Kiểm tra công tác và kết quả di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở năm 2021

Thứ năm - 09/12/2021 16:31
Trong 2 ngày 7 và 8/12, lãnh đạo huyện Hà Quảng đã đến kiểm tra công tác di chuyển chuồng trại tại một số xã trên địa bàn huyện. Cùng đi có lãnh đạo Phòng Nông nghiệp huyện, lãnh đạo các xã nơi đến kiểm tra.
Đoàn kiểm tra công tác di chuyển chuồng trại xóm Kéo Sỹ, xã Tổng Cọt

Đoàn kiểm tra công tác di chuyển chuồng trại xóm Kéo Sỹ, xã Tổng Cọt

Đoàn đã trực tiếp đến kiểm tra việc thực hiện di dời chuồng trại tại một số xóm tại các xã: Cải Viên, Tổng Cọt, Nội Thôn, Thượng Thôn, Cần Yên và xã Lương Thông. Qua kiểm tra cho thấy, hiệu quả công tác di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở tại các xã đã được nâng cao, nhân dân bước đầu nhận thức về công tác bảo vệ môi trường và chăm sóc sức khỏe con người, vật nuôi, các hộ dân trong các xóm đã đưa được gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Không những vậy nhiều hộ dân lấy chăn nuôi trâu, bò vỗ béo để phát triển kinh tế gia đình, các hộ gia đình chủ động xây dựng chuồng trại, trồng cỏ voi, ngô… để làm thức ăn cho vật nuôi.Ttừ đó xuất hiện các hộ gia đình làm kinh tế giỏi, nhóm đồng sở thích về chăn nuôi hàng năm có thu nhập từ 60 - 100 triệu đồng.
 
Sau khi khảo sát thực tế, đoàn đã làm việc với lãnh đạo xã, cùng nhau thảo luận, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; Lắng nghe đề xuất từ phía lãnh đạo xã như: hỗ trợ thêm kinh phí, nhân lực mặt bằng cho xây dựng chuồng trại, thống nhất một số giải pháp, cách làm trong thời gian tới xây dựng các xóm thí điểm di dời chuồng trại, tổ chức thăm quan mô hình chuồng trại các xã thực hiện tốt, thành lập tổ công tác giúp bà con nhân dân thiết kế chuồng trại đạt quy cách. Tại các điểm kiểm tra, thay mặt đoàn công tác, lãnh đạo UBND huyện đã biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và kết quả đã đạt được trong thực hiện di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở các xã. Đồng thời, đề nghị với cấp ủy, chính quyền xã cần rà soát, đôn đốc các hộ gia đình đăng ký đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở khẩn trương xây dựng chuồng trại; Phân công cán bộ phụ trách xóm, phối kết hợp với các đoàn thể vận động, tuyên truyền nhân dân thực hiện công tác di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở theo chương trình, nghị quyết của huyện; Chú trọng công tác huy động mọi nguồn lực, từ nguồn xã hội hóa; tăng cường công tác kiểm tra giám sát thường xuyên để  kịp thời có những biện pháp, giải pháp phù hợp tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho bà con nhân dân.

Được biết toàn huyện Hà Quảng hiện nay có 2.163 hộ chăn nuôi, trong đó có 1.321 hộ đã di chuyển gia súc 100% ra khỏi gầm sàn nhà, 842 hộ còn để gia súc dưới gầm sàn nhà. Năm 2021 huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà ở và có 300 hộ đăng ký di dời, đến nay đã có 275 hộ thực hiện di dời  đạt 91,7% KH.
 
Hoàng Đào – Thu Hương
  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 2097

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13250

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7334070