Lễ khánh thành Bia tưởng các liệt sỹ Trung đoàn 246, Sư đoàn 346, Quân khu 1 hy sinh tại Hang Bản Giới

Thứ sáu - 06/05/2022 12:53
Sáng ngày 6/5, UBND huyện Hà Quảng long trọng tổ chức Lễ Khánh thành công trình Bia tưởng niệm các liệt sỹ Trung đoàn 246, Sư đoàn 346, Quân khu 1 hy sinh tại Hang Bản Giới, thị trấn Xuân Hoà, huyện Hà Quảng trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc năm 1979. Dự Lễ khánh thành có Thiếu tướng Ngô Quang Hưng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 1; Đại tá Nông Tiến Dũng, Chính uỷ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Thượng tá Đỗ Văn Toán. Phó Sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng, Sư đoàn 346; Trung tá Lý Thanh Lại, Phó Chính uỷ Trung đoàn 246; Hoàng Văn Thượng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH. Về phía huyện có các đồng chí: Nguyễn Lâm Thị Tú Anh, TUV, Bí thư Huyện uỷ; Triệu Thanh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; Hoàng Văn Bảo, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Thị Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo 515 huyện Hà Quảng; đại diện lãnh đạo thị trấn Xuân Hoà; các ban, ngành, đoàn thể của huyện.
Toàn cảnh Lễ khánh thành Bia tưởng các liệt sỹ Trung đoàn 246, Sư đoàn 346, Quân khu 1

Toàn cảnh Lễ khánh thành Bia tưởng các liệt sỹ Trung đoàn 246, Sư đoàn 346, Quân khu 1

Cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 diễn ra từ ngày 17/2/1979, quân Trung Quốc tiến công xâm lược trên toàn tuyến biên giới phía Bắc nước ta. Tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng đã diễn ra nhiều trận chiến đấu ác liệt, một trong những trận chiến đấu vô cùng gay go và ác liệt đó là trận trận chiến đấu phòng ngự bảo vệ hậu cứ của Trung đoàn 246 diễn ra từ ngày 18/2/1979 đến ngày 10/3/1979. Hang Bản Giới bị quân Trung Quốc bao vây, thường xuyên bắn phá vào cửa hang, quân số của ta trực tiếp tham gia chiến đấu trong hang ít, đặc biệt lại thiếu thốn nhiều thứ thiết yếu như: nước uống, lương thực, thực phẩm, thuốc men, vũ khí, đạn dược. Với quyết tâm “Một tấc không đi, một ly không rời”. Bộ đội ta quyết tâm bám trụ, kiên cường, chiến đấu mưu trí, dũng cảm và đã dánh bại nhiều đợt tiến công của địch, gây cho địch nhiều thương vong. Sau nhiều ngày tiến công không thành, địch tăng cường lực lượng, dùng hoả lực bắn phá vào cửa hang, kết hợp nhiều thủ đoạn chiến tranh tâm lý hòng làm cho lực lượng ta suy yếu để chúng dễ tiến công đánh chiếm. Nhưng với ý chí chiến đấu kiên cường, quả cảm, quân ta đã nhiều lần tổ chức phá vây, chiến đấu đến viên đạn cuối cùng. Sau nhiều lần tiến công không thành địch đã dùng thuốc nổ đánh sập cửa hang làm cho 18 cán bộ chiến sỹ của Trung đoàn 246 anh dũng hy sinh.

Với nguyện vọng và mong muốn của Đảng bộ và nhân dân huyện Hà Quảng, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và Quân khu 1 đã nhất trí về chủ trương đầu tư xây dựng 1 nhà Bia tưởng niệm tại Hang Bản Giới. UBND huyện đã tiến hành khảo sát, lập dự toán, khái toán công trình với kinh phí trên 340 triệu đồng. Trong đó, Quân khu 1 ủng hộ 250 triệu đồng và sự đóng góp của các đơn vị: Sư đoàn 346, Trung đoàn 246, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Hội Cựu Chiến binh Trung đoàn 246, UBND huyện Hà Quảng và cá nhân các đồng chí lãnh đạo huyện cùng đóng góp kinh phí đảm bảo xây dựng Bia tưởng niệm được khang trang, đẹp đẽ, đảm bảo đúng khối lượng, chất lượng theo bản vẽ thi công và dự toán phê duyệt. 
 Bia tưởng các liệt sỹ Trung đoàn 246, Sư đoàn 346, Quân khu 1 hy sinh tại Hang Bản Giới
Công trình Bia ghi tên các liệt sỹ Trung đoàn 246, Sư đoàn 346 hy sinh tại Hang Bản Giới là một công trình mang tính lịch sử, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc; là công trình để tôn vinh và tri ân các liệt sỹ Trung đoàn 246, Sư đoàn 346 đã anh dũng chiến đấu, hy sinh tại Hang Bản Giới trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979. Từ đây, mong muốn của thân nhân các liệt sỹ và đồng đội đã chiến đấu tại huyện Hà Quảng đã được đáp ứng. Huyện Hà Quảng có thêm một địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, các tầng lớp nhân dân dâng hương, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ, giáo dục lòng yêu nước và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.  

Lãnh đạo Quân khu 1, Bộ CHQS tỉnh, huyện Hà Quảng cắt băng khánh Bia tưởng các liệt sỹ Trung đoàn 246, Sư đoàn 346, Quân khu 1 hy sinh tại Hang Bản Giới

Trong không khí trang nghiêm, xúc động các đại biểu đã cùng cắt băng khánh thành nhà Bia tưởng niệm và dâng những nén tâm hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì hòa bình, độc lập và tự do của dân tộc.
 
Hoàng Đào - Hoàng Đông
      

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 5184

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 96893

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7308735