Những đảng viên làng đồng lòng quyết tâm xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 31/10/2019 09:21
Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi bộ xóm Luống Nọi xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng đã tích cực triển khai đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xóm, Điều đó đã làm cho các đồng chí đảng viên vận dụng sáng tạo vào những phần việc ở địa phương, tạo cho bộ mặt nông thôn miền núi thật sự khởi sắc, bản làng thật sự thay đổi, mang diện mạo mới trong niềm vui, phấn khởi của người dân.
Xóm Luống Nọi ngày càng đổi thay

Xóm Luống Nọi ngày càng đổi thay

Chi bộ xóm Luống Nọi có 26 đảng viên, các đồng chí đảng viên ở đây có nhiều người làm cán bộ, huyện, xã nghỉ hưu, do vậy, việc nắm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vững vàng, nhất là các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên đều được triển khai, thực hiện và vận dụng vào thực tế của địa phương một cách sinh động. Từ khi có Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, các đảng viên đều được học tập và tự xây dựng kế hoạch học tập và làm theo. Cuối năm, chi bộ kiểm tra việc làm theo của từng đảng viên, vì vậy những cách làm của đội ngũ đảng viên có sức lan tỏa trong cả cộng đồng, tạo sức bật mới trong phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới.
Chúng tôi đến Luống Nọi vào vào vụ thu hoạch thuốc lá, màu xanh cây thuốc ngút ngát từ chân ruộng tới chân núi. Những đám thuốc lá mô hình cao hơn cả đầu người,  đó là sự đổi thay sau nhiều năm thực hiện công cuộc đổi mới bằng việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, bằng việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất, sản lượng cây trồng, nâng  giá trị trên 1 ha canh tác lên rất nhiều lần so với trước đây.
Xóm Luống Nọi xã Phù Ngọc là một xóm thuần nông, cả xóm có 27 ha đất canh tác, đất đai ở đây bằng phẳng, mầu mỡ, phì nhiêu, lại được hệ thống kêng mương nội đồng đưa nước đến từng chân ruộng nên không bao giờ có cảnh mất mùa, dù hạn hán đến đâu. Người dân ở đây cần cù, chăm chỉ, luôn hướng về cái mới để xây dựng cuộc sống ấm no, xây dựng bản làng khang trang, sach đẹp. Xác định thuốc lá là cây mũi nhọn, xóm có 27 ha đất canh tác thì đã dành 21 ha chuyên trồng thuốc lá. Năm 2018, với năng suất khoảng 30 tạ/ha, cả xóm thu về 60 tấn lá thuốc lá sấy khô tương đương giá trị trên 3 tỷ đồng. Theo ước tính giá trị sản xuất đất nông nghiệp trên 1 ha bình quân đạt trên 75 triệu đồng:
Luống Nọi nằm trên trục đường liên xã Phù Ngọc sang Đào Ngạn, hiện tuyến đường qua trung tâm xóm đã làm mới thuận lợi cho đi lại. Xóm  có 7 tuyến đường ra nội đồng, từ năm 2015 đến nay, xóm đã huy động người dân góp công, góp sức với hàng nghìn ngày công lao động, bà con vui lòng hiến đất để mở rộng tuyến đường, hiện có 02 tuyến rộng 2,5 mét đủ xe trọng tải nhỏ chở nông sản. Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng các tuyến đã xong, đã có 70% tuyến đường đã được bê tông hóa. Có được kết quả như ngày hôm nay, cấp ủy, Chi bộ đã ra Nghị quyết chuyên đề, phấn đấu thực hiện từng giai đoạn, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đồng lòng, chung sức xây dựng nông thôn mới:

Đường giao thông xóm Luống Nọi 
Trong xây dựng nông thôn mới, vai trò của chị em phụ nữ đã có nhiều đóng góp trong việc hoàn thành các tiêu chí, ngay từ thôn xóm, chị em đã luôn thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, thực hiện phong trào “năm không, ba sạch” hiện trên 80% số hộ trong xóm có nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh 100% hộ có nguồn nước sạch trong sinh hoạt. Xóm Lũng Nọi có 20 thùng rác công cộng đặt ở những vị trí để thu gom rác, hàng tháng, chị em rủ nhau vệ sinh đường làng, ngõ xóm, làm cho bộ mặt nông thôn luôn sạch và đẹp. Nhiều năm liền xóm không có tệ nạn xã hội, không có cặp vợ chồng sinh con thứ ba. Cả xóm cơ bản có nhà xây kiên cố, có đủ các vật dụng phục vụ sinh hoạt gia đình:
Sau nhiều năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến năm 2018, xã Phù Ngọc huyện Hà Quảng đã hoàn thành 19 tiêu chí. Cũng như các bản làng trong xã, xóm Luống nọi đã thật sự đổi thay từ phong trào đó. Hiện xóm chỉ còn 2 hộ nghèo theo chuẩn đa chiều, chiếm 0,2 % dân số của xóm. Hiện nay, xóm tiếp tục huy động nguồn đóng góp của nhân dân, cán bộ, đảng viên chuẩn bị làm đường điện thắp sáng trên tuyến đường trục chính của xóm, hiện điện lực Hà Quảng đang khẩn trường thi công và dự kiến trong quý II/2019 sẽ đưa vào sử dụng.
Có thể nói, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, các tổ chức cơ sở Đảng ở nông thôn đã xây dựng kế hoạch thực hiện gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, huy động được cả hệ thống chính trị, các tổ chức xã hội vào cuộc, và người hưởng lợi chính là người nông dân. Những con đường làng khang trang, sach đẹp, những tuyến đường nội đồng vươn ra để sản phẩm người dân không phải qua đôi vai trần như các thế hệ cha ông đã phải vất vả, nhọc nhằn. Ở Xóm Luống Nọi đã làm được điều đó, bởi các đảng viên ở đây đã biết phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất vì lợi ích chung, và những đảng viên ở đó đã thật sự gương mẫu, thật sự là tiên phong nên mới trở thành điêm sáng trong học tập và làm theo Bác trong xây dựng thành công nông thôn mới ./.
Đàm Trung - Vĩnh Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 1412

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 84852

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5216178