Những đóng góp của phóng viên, biên tập viên Trung tâm Văn hóa và Truyền thông huyện trong công tác tuyên truyền

Thứ ba - 21/06/2022 06:19
Với đặc thù công việc nghề báo, bộ phận phóng viên Trung tâm Văn hóa và Truyền thông huyện hầu như phải thường xuyên bám sát hoạt động của các đồng chí lãnh đạo của huyện chỉ đạo trên mọi lĩnh vực. Đồng thời chủ động xuống cơ sở để tìm những thông tin mới nhằm đưa tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện trên hệ thống loa truyền thanh, Trang thông tin điện tử của huyện và trên các phương tiện truyền thông của tỉnh, của Trung ương.
Phóng viên Đàm Ngôi đang tác nghiệp

Phóng viên Đàm Ngôi đang tác nghiệp

Hiện nay, Trung tâm Văn hóa và Truyền thông huyện có 26 cán bộ công nhân viên chức, trong đó chỉ có 5 người phụ trách công tác đưa tin ghi hình kiêm kỹ thuật sản xuất chương trình và 1 phát thanh thanh viên. Trong những năm qua được sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự phối hợp giữa các ban, ngành đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn, công việc đưa tin, bài của Trung tâm Văn hóa và Truyền thông huyện đã có nhiều đổi mới cả về nội dung, hình thức tuyên truyền ngày càng thu hút nhiều thính giả đón nghe và truy cập. Từ năm 2017 mỗi tuần chỉ có 3 chương trình truyền thanh nhưng đến 2020 đã tăng lên  6 chương trình/ tuần và mỗi chương trình có thời lượng từ 20 đến 30 phút.

Hiện nay tuy số lượng phóng viên, biên tập viên khiêm tốn nhưng hàng tháng Trung tâm Văn hóa và Truyền thông huyện thực hiện trên 24 chương trình phát thanh, một số chuyên mục cấp cơ sở cộng tác với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, hàng chục tin, bài được phát trên sóng Đài tỉnh, Báo Cao Bằng và đăng tải trên trang thông tin điện tử của huyện đáp ứng nhu cầu thông tin tuyên truyền của địa phương, các tin, bài đã phản ánh một cáchchân thực ở cả mọi lĩnh vực của đời sống xã hội trên địa bàn.  Đặc biệt những tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; công tác phòng, chống dịch Covid-19; những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, mặt trận, đoàn thể,...được nêu gương kịp thời.

Ông Hứa Văn Hương, xóm Nà Pàng, xã Cần Yên, huyện Hà Quảng chia sẻ:  Nhờ có hệ thống loa truyền thanh, bản thân tôi và bà con trong xóm biết được các thông tin, các sự kiện diễn ra trên địa bàn huyện qua chương trình phát thanh của huyện phát sóng hàng ngày. Tôi cũng rất chú ý đến các tin, bài, phóng sự phản ánh sự kiện chính trị, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, văn hóa – xã hội, quốc phòng an ninh,…Qua đó, bản thân và gia đình cũng nhận thức được là luôn phải chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đối với các mô hình hay có thể áp dụng trên địa bàn thôn giúp tôi và bà con trong thôn học hỏi cách làm, vận dụng và tiếp cận để phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.

Huyện Hà Quảng có địa bàn rộng gồm 21 xã, thị trấn. Với địa bàn miền núi, còn nhiều xã vùng sâu vùng xa thì nỗi vất vả của phóng viên càng lớn. Muốn có thông tin từ cơ sở, họ phải đi hàng chục cây số mới đến được nơi cần đến, đặc biệt, với những phóng viên nữ thì càng vất vả hơn vì giờ giấc thất thường, tuy nhiên, họ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, hàng năm các gia đình phóng viên đều đạt “Gia đình văn hóa”. Bên cạnh đó, mỗi phóng viên Trung tâm Văn hóa và Truyền thông huyện đều nhận thức được nhiệm vụ của mình, đều phải biết nhiều công việc như quay phim, chụp ảnh, viết tin, bài, dựng phóng sự, phải biết báo viết, báo hình, báo nói, báo điện tử. Không chỉ sản xuất chương trình phát thanh địa phương, tiếp sóng đài tỉnh, đài trung ương, hầu hết anh em phóng viên phải căng sức với nghề bởi ngoài việc đảm bảo số lượng các chương trình phát trên hệ thống đài huyện,

Phóng viên Thu Hương, Trung tâm Văn hóa và Truyền thông huyện chia sẻ: Tôi là phóng viên công tác tại Trung tâm Văn hóa và Truyền thông huyện đến nay được 14 năm. Trong quá trình công tác tôi đã trải qua những thuận lợi và khó khăn nhất định.Về thuận lợi tôi được cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, các đơn vị tạo điều kiện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.Về khó khăn là phóng viên nữ nuôi con nhỏ cộng thêm quản lý gia đình thì khó khăn tăng gấp bội, nhiều khi công việc đòi hỏi phải đi sớm về muộn, phải đi công tác các xã vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt trong những đợt chống dịch Covid-19, tôi luôn cập nhật thông tin thời sự về tình hình dịch bệnh và các điểm nóng trên địa bàn luôn được cảnh báo trên các phương tiên thông tin đại chúng của địa phương và của tỉnh.Dù còn rất nhiều khó khăn, vất vả nhưng bản thân tôi luôn cố gắng đưa thông tin phản ánh các sự kiện chính trị của huyện kịp thời đến Nhân dân.
 
Phóng viên Đàm Ngôi xuất thân từ cán bộ kỹ thuật vận hành máy nhưng cái duyên đã đưa đẩy anh đến với nghề phóng viên. Anh tâm sự “lúc đầu được lãnh đạo phân công đi quay phim anh còn không giám lên nhưng nhờ sự động viên của mọi người đến nay anh đã làm thuần thục các công đoạn của người phóng viên truyền hình từ ghi hình, lấy tài liệu, viết tin, nén hình…và hoàn thành công việc được giao.

Để đáp ứng được yêu cầu khối lượng công việc lớn như vậy, đội ngũ cán bộ phóng viên luôn nêu cao trách nhiệm và tâm huyết với nghề để tạo ra những tác phẩm báo chí có chất lượng, đáp ứng tốt nhất nhu cầu thông tin, của nhân dân. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện sản xuất được trên 120 chương trình truyền thanh, hàng chục chuyên đề, chuyên trang, chuyên mục và thực hiện được 389 tin; bài phóng sự; thông tin xã hội gửi cộng tác với Báo, Đài tỉnh, Trang thông tin điện tử của huyện. Tiếp sóng phát thanh được 9.750h/13 trạm.  Những số liệu trên đã ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ phóng viên trong công tác tuyên truyền. Và một điều không thể không nhắc đến đó là để “cánh sóng”, tin bài đến được với nhân dân phải ghi nhận sự tận tâm, tân lực, không ngừng sáng tạo của các phát thanh viên, kỹ thuật viên xây dựng chương trình, tiếp phát sóng... Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp phát sóng, họ còn luôn bám cơ sở hướng dẫn, xử lý những sự cố về kỹ thuật cho truyền thanh cơ sở các xã, thị trấn.

Đồng chí Nguyễn Thị Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng địnhTrong thời gian qua, công tác thông tin truyền thông của huyện đã đạt được những kết quả quan trọng; góp phần triển khai tuyên truyền kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đồng thời phản ánh kịp thời những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội  trên địa bàn huyện. Những thành tích đó có sự đóng góp quan trọng của Trung tâm Văn hóa và Truyền thông huyện, đặc biệt là đội ngũ phóng viên, biên tập viên. Trên địa bàn huyện có 21 xã, thị trấn, đường giao thông đến một số xóm còn gặp khó khăn, nhất là các xã, xóm vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên đội ngũ phóng viên, biên tập viên đã hết sức trách nhiệm, tâm huyết và khắc phục những khó khăn thường xuyên bám sát cơ sở để tác nghiệp, khai thác, tiếp nhận những thông tin cần thiết để phản ánh kịp thời các thông tin có tính thời sự và các sự kiện quan trọng của địa phương, từ đó có những thông tin và bài viết có chất lượng phục vụ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của huyện. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Văn hóa và Truyền thông huyện và các phóng viên, biên tập viên tiếp tục bám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo của huyện và thường xuyên cộng tác với các cơ quan Báo, Đài của tỉnh để kịp thời phản ánh, đưa tin về các hoạt động của huyện, các xã, thị trấn đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, để từ đó nhân dân tuyệt đối tin tưởng và chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Nhân kỷ niệm 97 Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), đội ngũ phóng viên nói riêng, Trung tâm Văn hóa và Truyền thông huyện nói chung  luôn khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với những người làm báo cách mạng cần ra sức trau dồi đạo đức, nâng cao nghiệp vụ, nâng cao trách nhiệm nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội, đóng góp công sức, trí tuệ của mình trong công cuộc xây dựng huyện Hà Quảng ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh./.
 Thu Hương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 1841

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9808

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7765715