Phù Ngọc nỗ lực về đích nông thôn mới

Thứ sáu - 28/12/2018 07:30
Xã Phù Ngọc được UBND huyện Hà Quảng giao về đích nông thôn mới trong năm 2018, mặc dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đến nay xã tự đánh giá đạt 19/19 tiêu chí cán đích NTM theo đúng lộ trình.
Diện mạo nông thôn mới đã thay đổi

Diện mạo nông thôn mới đã thay đổi

Phù Ngọc là xã vùng II của huyện Hà Quảng, xã có tổng diện tích đât tự nhiên là hơn 2,242 ha. Trong đó, đất sản xuất nông nghiệp là hơn 320 ha; đất nuôi trồng thủy sản là 4,47 ha; đất lâm nghiệp hơn 1.720 ha.  Toàn xã có 17 xóm, trong đó có 2 xóm vùng cao đặc biêt khó khăn, xã có tổng số 869 hộ với 3.423 nhân khẩu, có 4 dân tộc anh em cùng sinh sống  
Xác định rõ xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân, ngay từ khi bắt tay thực hiện chương trình, Ban chỉ đạo NTM xã Phù Ngọc đã xây dựng các kế hoạch cụ thể; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết chung sức xây dựng nông thôn mới, nhất là thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.
Do xuất phát điểm thấp, sản xuất nông nghiệp chưa bề vững, việc chuyển dịch cơ cấu trong nông, lâm nghiệp còn chậm, tình trạng sản xuất nông nghiệp theo tập quán cũ ở một số ít xóm vùng cao. Khi bắt tay vào chương trình xây dựng NTM, xã đã tích cực vận động nhân dâ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa, tập trung đẩy mạnh phát triển các ngành nghề dịch vụ - thương mại. Nâng cao hoạt động của các hợp tác xã, tăng cường liên kết sản xuất giữa hộ nông dân với các doanh nghiệp. Huy động tối đa các nguồn lực tiếp tục đầu tư xây dựng trên tinh thần “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Xã đã tổ chức triển khai theo phương thức thực hiện từ các tiêu chí dễ đến khó, các tiêu chí không cần nhiều vốn để thực hiện trước; nêu cao tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên và lấy vai trò người dân làm chủ thể trong việc thực hiện.
Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện,  chương trình xây dựng NTM đã đạt được những kết quả quan trọng : nếu năm 2016 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 20 triệu/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều 32,51%; năm 2017 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 26,5 triệu/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều 17,2%; năm 2018 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 32,4 triệu/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều 10,7%.
Phong trào thi đua “Phù Ngọc chung sức xây dựng nông thôn mới” đã huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị và người dân trong việc triển khai thực hiện chương trình; nhiều hoạt động gắn với xây dựng NTM được thực hiện. Nhận thức của cán bộ và nhân dân về xây dựng NTM đã có chuyển biến rõ rệt, xây dựng NTM ngày càng lan tỏa sâu rộng, tạo được phong trào thi đua rộng khắp trong toàn Đảng bộ và nhân dân trong xã.
Bằng những cách làm hay, sáng tạo cùng với sự chủ động của chính quyền và nhân dân địa phương, diện mạo nông thôn ở Phù Ngọc đang thay da đổi thịt; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, các công trình phục vụ dân sinh, hạ tầng thiết yếu của nông thôn được triển khai xây dựng khang trang, bền vững; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đó chính là  kết quả mà phong trào xây dựng nông thôn mới đem lại./.
Hoàng Đào - Đàm Lựu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 2848

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 125192

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4120903