Sắc xuân trên cội nguồn Pác Bó

Thứ hai - 04/02/2019 07:33
Cách đây 78 năm, ngày 28/1/1941 (mùng 2 Tết Tân Tỵ), sau 30 năm ra đi tìm đường cứu nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (Bác Hồ - Chủ tịch Hồ Chí Minh) trở về nước qua cột mốc 108 (cũ), tại làng Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Vào những ngày đầu xuân Kỷ Hợi này chúng tôi trở lại Pác Bó, Trường Hà - mảnh đất anh hùng, nơi cội nguồn cách mạng đã có nhiều đổi thay, bộ mặt nông thôn thực sự được đổi mới.
Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó-Cao Bằng

Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó-Cao Bằng

Đồng chí Triệu Văn Duy Phó Bí thư thường trực Đảng ủy cho biết, Trường Hà là một xã miền núi biên giới cách Thành phố Cao Bằng 55 km, cách trung tâm huyện 9 km, có đường tiếp giáp với Trung Quốc là 10,5 km. Nơi đây có khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Pác Bó và có Khu di tích lịch sử Mộ Anh hùng liệt sĩ Kim Đồng.
Xã Trường Hà có tổng diện tích đất tự nhiên là 2.914,18 ha, trong đó đất ruộng có 134 ha, đất rẫy là 70 ha. Toàn xã có 9 xóm hành chính, gồm 439 hộ với 1.724 nhân khẩu, có 4 dân tộc Nùng, Tày, Mông và Kinh cùng sinh sống.
Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, những năm vừa qua, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).Từ tình hình thực tế của địa phương, xã đã có sự chỉ đạo phát triển kinh tế, động viên bà con nông dân mạnh dạn ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất và chăn nuôi đạt hiệu quả. Tổng sản lượng lương thực hàng năm đạt 900 tấn trở lên, bình quân lương thực đầu người đạt 580 kg/người/năm. Giá trị sản xuất trên diện tích đất canh tác tăng: năm 2015 đạt 56 triệu đồng thì năm 2018 đạt 63,7 triệu đồng/ha/năm; thu nhập bình quân đầu người hàng năm tăng: năm 2015 đạt 18,1 triệu đồng thì năm 2018 đạt 21,6 triệu/người/ năm. Từ đó, đời sống nhân dân từng bước được cải thiên, góp phần tích cực vào chương trình xóa đói, giảm nghèo ở địa phương: năm 2017, toàn xã  hộ nghèo chiếm 17,66 %, đến  nay hộ nghèo còn 13,5 % so với tổng số hộ trong xã. Hàng năm có gần 90% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, 7/9 xóm đạt danh hiệu làng văn hóa. Đảng bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh.
Ngoài việc chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, xã Trường Hà còn thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị làm tốt công tác tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và mỗi người dân. Tiếp đó là phát động phát động thi đua: ”Trường Hà chung tay xây dựng NTM” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Nhờ đó, nhận thức của người dân đã có nhiều chuyển biến. Nhân dân đã chủ động và tích cực tham gia thực hiện, ủng hộ, đóng góp tiền, hiến đất để làm đường vào làng. Hiện nay, 9/9 xóm đều có đường ô tô, 80 % đường trục làng, ngõ xóm được bê tông hóa tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa phát triển kinh tế.

Quang cảnh suói Lê Nin
Nhớ lại cách đây gần chục năm trở về trước,Trường Hà cũng là một xã  khó khăn của huyện, khởi điểm rất thấp khi bắt tay vào xây dựng NTM (2013). Tuy nhiên, với thuận lợi là địa danh lịch sử cách mạng Pác Bó nên xã nhận được sự quan tâm đầu tư của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp của huyện, tỉnh và trong cả nước. Nguồn lực này đã giúp Trường Hà đầu tư, phát triển mạnh mẽ hệ thống cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất và chăn nuôi ngày một bứt phá đi lên.
Từ năm 2013, xã được Bộ khoa học và công nghệ  hỗ trợ thực hiện dự án trồng 15 ha cây ăn quả và 15.000 con giống gia cầm, tổng kinh phí 3 tỷ750 triệu đồng; Tổng Công ty xây dựng công trình Giao thông 4 (CIENCO4) hỗ trợ cho xã 100 con bò cái sinh sản với tổng kinh phí 1,8 tỷ đồng; Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn hỗ trợ thực hiện các mô hình phát triển sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn xã: Mô hình trồng cây đại táo, mô hình trồng đỗ xanh chất lượng cao, trồng mía, chăn nuôi gà…Các mô hình phát triển kinh tế từng bước đạt hiệu quả, có thu nhập từ 50 - 80 triệu đồng/năm, tạo tiền đề cho các năm sau thu nhập tăng, nhiều hộ thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương mình.
Nhờ được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ nguồn lực của Nhà nước, các tổ chức hướng về xây dựng NTM ở vùng quê cách mạng. Đồng thời, sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên, vượt qua khó khăn của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong xã. Cho nên năm 2016, xã Trường Hà đạt 19/19 tiêu chí, là một trong 2 xã đầu tiên của tỉnh Cao Bằng cán đích đạt chuẩn xây dựng NTM.
Tiếp đó, đoàn chúng tôi lên tham quan nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được khánh thành ngày 19/5/2011, đúng dịp kỷ niệm 121 năm ngày sinh nhật của Người. Khách đến thăm đến Pác bó khi vào dâng hương tại nhà tưởng niệm vẫn thường cung kính và gọi một cách gần gũi là Đền thờ Bác Hồ. Đây là ngôi đền thờ được đánh giá đẹp nhất của đất nước Việt Nam. Bởi đẹp nhất là nằm trong khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Pác Bó.
Tại đây đã ghi lại những dấu tích của lịch sử: Hội nghị Trung ương lần thứ 8 họp quyết định vận mệnh của cách mạng Việt Nam; Mặt trận Việt Minh ra đời trở thành động lực chủ yếu của phong trào cách mạng lúc này; từ đội du kích Pác Bó tiến lên thành Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân bách chiến, bách thắng; từ những Ủy ban nhân dân lâm thời các xã, các châu thời đó cho kinh nghiệm thành lập chính quyền Việt Nam dân chủ cộng hòa sau này. Pác Bó trở thành Đại bản doanh của cách mạng cả nước.
Trên con đường rộng rãi, trải nhựa phẳng phiu trở về, chúng tôi vào thăm mộ Anh hùng liệt sĩ Kim Đồng, người Đội trưởng Nhi đồng Cứu quốc đầu tiên (nay là Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh), đã mưu trí, dũng cảm hi sinh để bảo vệ cán bộ cách mạng. Có ai đến đây mới hiểu được giá trị truyền thống của mảnh đất anh hùng đã sinh ra những người con anh hùng. Từ đó, mỗi người chúng ta càng thấy trách nhiệm của mình để sống sao cho xứng đáng. Đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, cần hiểu về truyền thống tốt đẹp đó, kế tục sự nghiệp cách mạng của cha, anh, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày thêm giàu đẹp.
Chia tay với Trường Hà vào những ngày đầu xuân Kỷ Hợi với lòng cảm phục và tự hào về một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Tin rằng bằng nội lực chính mình, bà con nơi đây sẽ vươn lên đạt những thành tựu mới, xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp, văn minh. Có như vậy mới xứng đáng với danh hiệu đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp./.
 
                                                                               Nông Văn Mậu
                                                                          Thành phố Cao Bằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 52

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 51


Hôm nayHôm nay : 2572

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78886

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4527094