Tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế, xây dựng Cao Bằng ngày càng phát triển

Thứ năm - 03/10/2019 15:04
Cao Bằng là một vùng đất cổ, có lịch sử lâu đời, giữ vị trí trọng yếu nơi biên cương của Tổ quốc. Năm 1499, lần đầu tiên, trấn Cao Bằng xưa - tỉnh Cao Bằng ngày nay xuất hiện trong lịch sử với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương. Đến nay, với bề dày lịch sử 520 năm hình thành và phát triển, trải qua nhiều lần chia tách, sáp nhập, Cao Bằng vẫn luôn giữ vai trò là một đơn vị hành chính có vị trí chiến lược trọng yếu nơi biên cương phía Bắc của Tổ quốc.
Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xã giao đoàn công tác Đại sứ quán Niu Di-lân.

Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xã giao đoàn công tác Đại sứ quán Niu Di-lân.

Trong suốt chặng đường dài phát triển, nhất là qua 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng,  Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng đã nỗ lực phấn đấu, ra sức, đồng lòng thực hiện Di chúc của Bác bằng những chủ trương, giải pháp, kế hoạch cụ thể; xây dựng và củng cố hệ thống chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia. Là một tỉnh miền núi, điểm xuất phát thấp, khó khăn trong phát triển kinh tế, tỉnh đã chủ trương khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển KT - XH, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chăm lo, nâng cao đời sống nhân dân.

Đặc biệt trong giai đoạn từ 2011 - 2019, tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng: Kinh tế phát triển ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trung bình đạt trên 7%/năm. Nhiều dự án lớn đã và đang hình thành, đi vào vận hành. Huy động các nguồn lực để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; phát triển nông - lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao và phát triển kinh tế biên mậu…

Cơ sở hạ tầng KT - XH được đầu tư, mở rộng, phát triển, nhất là các khu kinh tế cửa khẩu, các điểm du lịch. Tình hình chính trị luôn ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững và tăng cường; diện mạo đô thị, nông thôn, miền núi có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo giảm khoảng 4%/năm. Đến nay, 100% xã có đường ô tô và điện lưới quốc gia, 100% xã được phủ sóng điện thoại di động, 90% dân cư được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Khối đại đoàn kết các dân tộc thường xuyên được củng cố và phát huy. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố vững chắc, từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động.
Tuy nhiên, Cao Bằng vẫn là tỉnh nghèo, quy mô nền kinh tế còn nhỏ, chưa thu hút được nhiều dự án có năng lực sản xuất lớn; lĩnh vực dịch vụ, du lịch phát triển chưa tương xứng với tiềm năng; chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu; đời sống nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn… Hệ thống hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, nhất là hạ tầng dịch vụ, du lịch, hạ tầng giao thông còn hạn chế. Trong khi đó nguồn lực ngân sách Nhà nước chỉ đáp ứng một phần nhu cầu, khả năng huy động vốn đầu tư ngoài ngân sách tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát huy lợi thế so sánh của Cao Bằng.


Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho công dân trẻ tiêu biểu năm 2018. Ảnh: Minh Huệ

Là một tỉnh có nhiều khu, điểm du lịch, là điểm đến của du khách trong và ngoài nước, Cao Bằng đang đẩy mạnh khai thác, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Trên chặng đường lịch sử vẻ vang qua 520 năm hình thành và phát triển, Cao Bằng vinh dự và tự hào là quê hương cội nguồn cách mạng, nơi đại diện cho đồng bào cả nước được đón lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sau hơn 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước trở về lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Từ khi Pác Bó, Cao Bằng trở thành căn cứ địa, đại bản doanh của chiến khu Việt Bắc, mảnh đất biên cương này đã chứng kiến biết bao sự kiện quan trọng gắn liền với tên tuổi và hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì vậy, khi nói đến Cao Bằng là nói đến những “địa chỉ đỏ” của đất nước với 3 khu di tích Quốc gia đặc biệt và hệ thống các di tích lịch sử, văn hóa phong phú, đa dạng với 214 di tích, trong đó 92 di tích đã được xếp hạng.
Cao Bằng còn là vùng đất có 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống từ lâu đời; nơi đây còn là vùng đất kết tinh nhiều đặc sắc văn hóa dân tộc với khung cảnh tuyệt đẹp của những thác nước, hang động, hệ thống sông, hồ, các loài thực vật đa dạng và trên 130 điểm di sản địa chất độc đáo, trong đó có nhiều di sản được đánh giá có giá trị tầm cỡ quốc tế, có giá trị lịch sử trên 500 triệu năm của trái đất. Nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng như: Thác Bản Giốc hùng vĩ đẹp vào bậc nhất Đông Nam Á; động Ngườm Ngao, hang Ngườm Pục với vẻ đẹp huyền bí; Vườn quốc gia Phja Oắc - Phja Đén có những khu rừng nguyên sinh với đỉnh cao gần 2.000 m; Khu du lịch hồ Thang Hen với 36 hồ lớn nhỏ..., tất cả tạo nên một Công viên địa chất Non nước Cao Bằng trải dài qua 9 huyện, với diện tích trên 3.000 km2, đã được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu vào năm 2018. Những tiềm năng đó đã đem đến cho Cao Bằng nhiều lợi thế để phát triển các loại hình du lịch như: du lịch lịch sử cách mạng, văn hóa; du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; du lịch cộng đồng; du lịch tâm linh; du lịch biên giới; du lịch trải nghiệm, khám phá, mạo hiểm… và kết nối tuyến du lịch với các tỉnh bạn…
Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, nhất là sự phong phú về các giá trị di sản địa chất và hệ sinh thái đa dạng đã giúp cho Cao Bằng có nhiều sản vật đặc hữu như: miến dong Phja Đén (Nguyên Bình), lê, thạch đen (Thạch An), hạt dẻ, thạch trắng, gạo nếp Pì Pất (Trùng Khánh), quýt (Trà Lĩnh), bánh khẩu sli Nà Giàng (Hà Quảng); bánh cuốn, phở chua, bánh coóng phù, bánh khảo, áp chao, vịt quay, trà Giảo cổ lam, hà thủ ô đỏ... Đó là điều kiện thuận lợi để tỉnh tập trung phát triển nông - lâm nghiệp theo hướng phát huy các loại cây trồng, vật nuôi đặc sản có giá trị kinh tế cao, hình thành các vùng sản xuất tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với chế biến và du lịch.

Cao Bằng còn có lợi thế trên 333 km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, 1 cửa khẩu quốc tế (Tà Lùng), 3 cặp cửa khẩu chính (Trà Lĩnh, Sóc Giang, Lý Vạn) và nhiều cặp cửa khẩu phụ thông thương với Trung Quốc; là cửa ngõ giao lưu hàng hóa từ Quảng Tây và các tỉnh phía Tây, Tây Nam Trung Quốc ra biển và đến các nước ASEAN; là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế cửa khẩu, thương mại và dịch vụ, nhất là phát triển kinh tế biên mậu. Đặc biệt việc Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng được Chính phủ ra quyết định thành lập năm 2014 và là một trong 9 khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm để tập trung đầu tư với nhiều cơ chế chính sách ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi trong hợp tác phát triển, nhất là lĩnh vực xuất nhập khẩu sang thị trường Trung Quốc qua tỉnh Cao Bằng.
Với những tiềm năng, thế mạnh, thời gian qua tỉnh đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có 293 dự án với tổng số vốn đăng ký trên 40.000 tỷ đồng, trong đó có 12 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký trên 1.000 tỷ đồng. Một số dự án được cấp chủ trương đầu tư đã đi vào hoạt động, bước đầu phát huy hiệu quả. Một số nhà đầu tư chiến lược đã và đang quan tâm, đăng ký đầu tư nhiều dự án vào Cao Bằng với tổng mức đầu tư trên 33.000 tỷ đồng như: Công ty cổ phần Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn FLC, TH True Milk, TNG Holdings Việt Nam, Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả... Hiện nay, tỉnh đang tích cực mời gọi các nhà đầu tư và huy động các nguồn lực đầu tư các dự án, lĩnh vực trọng điểm như: xây dựng đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng); xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu, đầu tư các khu du lịch tiềm năng; các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm tạo sự đột phá về phát triển KT - XH của địa phương.
Trân trọng, tự hào và phát huy những thành quả của 520 năm thành lập và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Cao Bằng quyết tâm phát huy tiềm năng, thế mạnh, huy động tối đa mọi nguồn lực xây dựng Cao Bằng trở thành tỉnh năng động và phát triển, góp phần cùng cả nước thực hiện thành công công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 
Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh (Báo Cao Bằng)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 1428

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 84868

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5216194