Xóm Hòa Mục 2 - Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thứ ba - 20/08/2019 08:52
Những năm gần đây, dưới sự chỉ đạo của chi bộ xóm Hòa Mục 2, xã Nà Sác, huyện Hà Quảng, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi thay, đời sống nhân dân ngày càng thay đổi, trở thành điểm sáng của xã Nà Sác trong xây dựng nông thôn mới.
Xóm Hòa Mục 2 trở thành một trong những làng nông thôn điển hình về phát triển kinh tế cũng như xây dựng làng văn hóa của huyện Hà Quảng.

Xóm Hòa Mục 2 trở thành một trong những làng nông thôn điển hình về phát triển kinh tế cũng như xây dựng làng văn hóa của huyện Hà Quảng.

Xóm Hòa mục 2 nằm trên trục tỉnh lộ 203 từ thị trấn Hà Quảng đến cửa khẩu Sóc Giang. Vị trí xóm gần thị trấn Xuân hòa, trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội của huyện Hà Quảng, vị trí giao thông thuận lợi, đất đai bằng phẳng, người dân cần cù, chịu khó, chăm chỉ nên Hòa Mục 2 trở thành một trong những làng nông thôn điển hình về phát triển kinh tế cũng như xây dựng làng văn hóa.

Chỉ cần quan sát trên trục đường, những ngôi nhà xây kiên cố ngày càng mọc lên san sát. Cả xóm có 69 hộ thì 98% số hộ có nhà xây kiên cố cấp 2, cấp 3, không hiếm những ngôi nhà xây kiểu đời mới 2 - 3 tầng khang trang, đẹp đẽ như phố thị. Xóm có nhà văn hóa, khuôn viên rộng rãi, có sân bóng đá, bóng chuyền, sân chơi cầu lông. Hệ thống đường làng, ngõ xóm, đường nội đồng được bê tông hóa, việc đi lại thuận lợi không chỉ cho người đi bộ mà các phương tiện cơ giới đi lại dễ dàng, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội.


Nhờ tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi nên năng suất, sản lượng cây trồng của người dân xóm Hòa Mục đều tăng qua các năm. 

Hòa mục 2 có 69 hộ, 274 nhân khẩu đều là dân tộc Tày, Nùng và số ít là dân tộc Kinh. Bà con nơi đây có tinh thần đoàn kết, mối quan hệ dòng họ, tình làng nghĩa xóm gắn kết cộng đồng lưu truyền đời này sang đời khác làm cho khối đại đoàn kết các dân tộc ở đây luôn gắn bó, keo sơn. Người dân trong xóm sinh sống bằng nghề nông nghiệp, chủ yếu là trồng lúa, ngô và hoa màu. Những năm gần đây, khi cây thuốc lá phát triển, bà con cũng thực hiện chuyển dịch cơ cấu, vụ đông xuân trồng thuốc lá, kế tiếp vụ mùa trồng lúa. Nhờ nguồn nước Pác Bó chảy quanh năm, hệ thống kênh mương thủy lợi kiên cố hóa nên ít có tình trạng mất mùa. Xóm có 24ha đất nông nghiệp, mỗi vụ dành khoảng 10ha trồng cây thuốc lá, còn lại trồng các cây lương thực khác và trồng dâu, nuôi tằm. Nhờ tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi nên năng suất, sản lượng cây trồng đều tăng qua các năm. Trong năm 2018, qua khảo sát còn có 10 hộ nghèo theo chuẩn đa chiều, nguồn thu nhập bình quân khoảng 16 triệu đồng/người/năm.

Kinh tế phát triển, bà con chung tay xây dựng nông thôn mới. Thực hiện của vận động của ban công tác mặt trận tổ quốc xóm, nghị quyết của chi bộ, bà con đã tích cực hưởng ứng ngày công lao động, đóng góp tiền mặt, hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Đến nay, toàn bộ trục đường trong xóm được bê tông hóa, xóm có 4 trục đường nội đồng bê tông, các phương tiện cơ giới đi lại thuận lợi. Hằng tháng, đoàn thanh niên, chi hội phụ nữ vận động hội viên quét dọn vệ sinh, làm cho đường làng luôn sạch sẽ, môi trường được đảm bảo. Các gia đình ở đây được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh; nhà tiêu, nhà tắm đảm bảo tiêu chuẩn, môi trường sống được cải thiện.

Nà Sác vốn là địa chỉ đỏ trong thời kỳ trước cách mạng tháng 8/1945, gắn với nhiều câu chuyện với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Nơi đây còn nhiều di tích cách mạng thời tiền khởi nghĩa. Phát huy truyền thống đó, những cán bộ, đảng viên chi bộ Hòa Mục 2, xã Nà Sác đã luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, quyết tâm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, phấn đấu các mục tiêu năm sau luôn cao hơn năm trước. Chi bộ Hòa Mục 2 có 42 đảng viên và có 30 đảng viên 76, đây là lực lượng nòng cốt thực hiện có hiệu quả các phong trào. Từ khi có Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chi bộ đã xem việc triển khai, học tập và làm theo Bác làm một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Thông qua việc học tập, từng cán bộ, đảng viên đã tự xây dựng cho mình phương hướng phấn đấu, rèn luyện, tự xây dựng kế hoạch thực hiện và có kết quả báo cáo chi bộ. Chi bộ giao cho từng đảng viên hướng dẫn, giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế, từng bước giảm nghèo bền vững. Kết quả, các mục tiêu thực hiện trong từng năm đều đạt và vượt, trong đó chỉ tiêu về thu nhập tăng qua các năm, tỷ lệ hộ nghèo cũng giảm. Đặc biệt, triển khai thực hiện chỉ thị, ngoài bộ mặt nông thôn thay đổi, trong xóm luôn đạt làng văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền, xóm không có người sinh con thứ ba, không có tệ nạn xã hội.

Có thể nói, sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Đảng bộ huyện Hà Quảng đã xuất hiện nhiều tập thể điển hình, tiên tiến. Chi bộ xóm Hòa Mục 2 chính là một trong số đơn vị đó. Những việc làm từ học tập, triển khai và thực hiện một cách nghiêm túc đã góp phần lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, làng xã, vì thế, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên, bản làng thật sự khoác lên tấm áo mới, hòa cùng nhịp với sự sôi động trong phong trào xây dựng nông thôn mới hiện nay.

 

Đàm Trung - Vĩnh Thuận (caobangtv.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 3324

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76356

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4958413