Cách làm hay của Thị trấn Xuân Hòa trong học tập và làm theo Bác.

Thứ hai - 15/07/2019 15:56
Thực hiện chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, nhiều chi, Đảng bộ huyện Hà Quảng đã đạt được nhiều thành tích quan trọng, góp phần đưa Chỉ thị của Bộ chính trị đi vào cộc sống. Những cách làm hay của nhiều chi, Đảng bộ đã có sức lan tỏa lớn, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi. Cách làm hay của Đảng bộ thị trấn Xuân Hòa huyện Hà Quảng là Mô hình làm đường giao thông nông thôn và Mô hình làm cột treo cờ Tổ quốc đồng loạt đã thật sự đem lại bộ mặt mới cho thị trấn Xuân Hòa.
Một góc Thị trấn Xuân Hòa

Một góc Thị trấn Xuân Hòa

Hà Quảng là quê hương có truyền thống cách mạng nơi cách đây 78 năm về trước đã vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 30 năm bôn ba hải ngoại tìm đường cứu nước trở về chọn Pác Bó làm điểm dừng chân, phát triển phong trào  cách mạng,  giải phóng dân tộc, ngày nay, Pác Bó đã trở thành khu di tích Quốc gia đặc biệt, là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống  cách mạng. Vì thế hàng năm đón hàng trăm nghìn lượt du khách đến tham quan.
Trong những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo và hướng dẫn của cấp trên, hằng năm Đảng ủy Thị trấn Xuân Hòa đã thực hiện nghiêm túc việc việc học tập, tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua các chuyên đề hằng năm; xác định việc học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị của toàn Đảng bộ và các đoàn thể, là nhiệm vụ thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên; từ đó tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân thực hiện.
Thị trấn Xuân Hòa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của huyện Hà Quảng. Được thành lập từ ngày 01/1/2017, với tổng diện tích đất tự nhiên là 3.328 ha. Trong đó diện tích đất nông nghiệp là 382 ha. Địa hình chia làm 2 khu vực rõ rệt: khu trung tâm huyện lỵ và khu vực vùng sâu, vùng xa. Toàn thị trấn có 17 đơn vị gồm 13 thôn xóm và 4 tổ dân phố, với 1.070 hộ, 4.281 nhân khẩu, bao gồm 4 dân tộc chính: Tày, Nùng, Mông, Kinh.

Thực hiện chương trình bê tông hóa đường làng, ngõ xóm và khu phố, với phương châm: Nhà nước và nhân dân cùng làm, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, thị trấn Xuân Hòa đã đổ bê tông được 06 tuyến tại các xóm Nà Vạc 1, Đôn Chương,  Xuân Trường, Xuân Vinh với tổng chiều dài 1,95 km, trong đó nhân dân đóng góp 62.774.000 đồng; 2.165 ngày công, hiến 885,72 m2 đất làm đường GTNT...

Được nhiều hộ dân hiến đất đường GTNT tổ dân phố Xuân Đại được bê tông hóa 
Trong những năm qua  Đảng ủy Thị trấn Xuân Hòa đã thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ về công tác xây dựng Đảng gắn với nâng cao trách nhiệm của mỗi đảng viên. Toàn Đảng bộ có 22 chi bộ, năm 2018 qua đánh giá chất lượng có 46 đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiếm 11,7%; 08 Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh; 04 chi bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Một trong những cách làm hay trong học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ mà Đảng bộ thị trấn Xuân Hòa là huy động các nguồn lực xây dựng hạ tầng giao thông  nông thôn, coi đây là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Làm được việc đó cần phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên và các hộ dân hiến đất làm đường để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. Bằng các hình thức tuyên truyền, các hộ gia đình khi hiểu được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc làm đường GTNT đều tự nguyện góp công sức, hiến một phần đất mà không hề tính toán thiệt hơn.

Làm theo tấm gương đạo đức của Bác, Đảng bộ, chính quyền Thị trấn Xuân Hòa đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức và trách nhiệm xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp và xây dựng các công trình công cộng phục vụ dân sinh, tạo điều kiện cho nhân dân đi lại, sản xuất; tạo sự gắn kết, đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Tổ dân phố Xuân Trường
Cùng với mô hình đường giao thông nông thôn,  mô hình làm cột treo cờ Tổ quốc đồng loạt, cùng kích cỡ, chi bộ của 4 tổ dân phố đã được người dân trong tổ đồng tình, ủng hộ. Theo đó, toàn bộ kinh phí  do chính người dân tự nguyện đóng góp.  Những lá cờ được treo trang nghiêm, thẳng hàng  góp phần tô điểm cho cả một tuyến phố, một con đường, đem đến không khí sôi nổi, hào hứng cho người dân nhất là trong những ngày  tết, lễ.

Đổi mới hình thức treo cờ Tổ quốc đồng loạt, cùng kích cỡ  là một việc làm nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn. Những con phố rực màu cờ đỏ, tung bay trong gió, tạo những hình ảnh đẹp và trang trọng. Qua đó, góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn, cũng như nâng cao hơn giá trị giáo dục giúp cho mỗi người thêm yêu, thêm gắn bó với quê hương, đất nước. Đến khu di tích, du khách sẽ phải qua thị trấn Xuân Hòa, vì vậy, việc treo cờ Tổ quốc cũng như cải tạo phố phường sẽ gây ấn tượng tốt đẹp với du khác khi đến huyện Hà Quảng.
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không phải là những việc làm cao siêu mà từ những việc làm nhỏ nhất, nhưng những cách làm đó khi thành công phải là sự hưởng lợi cho người dân, cho cộng đồng xã hội. Cách làm mới của Đảng bộ thị trấn Xuân Hòa huyện Hà Quảng không mới, song từ quyết tậm của toàn Đảng bộ, mô hình đã trở thành hiện thực, được người dân đồng tình, ủng hộ, đó chính là thực hiện lời căn dặn của chủ tịch Hồ Chí Minh là "Phải đem hết sức dân, tài dân, của dân làm cho dân",  qua đó tạo nên sự gắn kết cộng đồng, tăng cường các mối quan hệ vững chắc trong xã hội, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ngày càng vững mạnh./.
Hoàng Đào
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 3284

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76316

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4958373