Chi bộ xóm Hoà Mục, xã Trường Hà học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021

Thứ sáu - 26/11/2021 15:10
Cách trung tâm xã gần 5 km, xóm Hoà Mục có 141 hộ dân, chủ yếu sinh sống bằng nghề nông nghiệp, trong số 141 hộ có tới 154 đảng viên, một lực lượng hùng hậu, tiên phong trong phát triển kinh tế, xã hội, từng bước đưa bản làng ngày càng khởi sắc.
Tuyến đường GTNĐ được nhân dân tự nguyện hiến đất

Tuyến đường GTNĐ được nhân dân tự nguyện hiến đất

Những năm qua, thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi bộ Hoà Mục luôn phát huy tính dân chủ, đoàn kết, thống nhất, đưa nội dung học và làm theo Bác lồng ghép trong các buổi họp thôn để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến nhân dân. Từng đảng viên đăng ký việc học và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ của cá nhân theo từng chuyên đề, phù hợp với điều kiện, năng lực, nhiệm vụ của từng cá nhân làm căn cứ hàng tháng, hàng quý để Chi ủy nhận xét, làm cơ sở đánh giá, phân loại đảng viên cuối năm.

Chi bộ quán triệt sâu sắc từng đảng viên cần nêu cao tinh thần tiền phong, gương mẫu, phân công đảng viên phụ trách từng hộ gia đình; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảng viên trong việc thực hiện mọi nhiệm vụ được giao. Trên cơ sở thẳng thắn tiếp thu ý kiến phê bình của quần chúng nhân dân, tự giác sửa chữa, khắc phục khuyết điểm, Chi bộ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từ năm 2016 đến nay, 100% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ trở lên, trong đó trên 95% hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa
Gắn việc học và làm theo Bác với xây dựng nông thôn mới, Chi bộ xây dựng kế hoạch hoạt động của thôn, tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực, chủ động hưởng ứng các phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Cấp uỷ, chính quyền, động viên nhân dân tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, đưa giống lúa mới năng suất cao vào gieo trồng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi; bước đầu chuyển đổi cơ cấu kinh tế, góp phần mở rộng ngành nghề, cải thiện và nâng cao đời sống.

Ngoài cây lương thực có hạt, nhiều hộ tăng thêm thu nhập từ kinh doanh dịch vụ, qua đó có nhiều mô hình phát triển kinh tế đem lại thu nhập trên 100 triệu đồng/năm như: Trang trại gia đình ông Đàm Như Ái nuôi vịt siêu trứng, ấp trứng vịt, nuôi gà công nghiệp; trang trại gia đình anh Hoàng Văn Bé nuôi cá, gà, vịt, ấp trứng gia cầm; cửa hàng khung nhôm, cửa kính Năm - Nguyện; xưởng sản xuất vật liệu không nung của chị Hoàng Thị Giăng tạo việc làm thường xuyên cho 7 - 10 lao động...

Từ sự gương mẫu của đảng viên, người đứng đầu các tổ chức hội, đoàn thể, nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, tích cực đóng góp ngày công lao động, hiến đất xây dựng các tuyến đường nông thôn. Từ năm 2016 - 2021 đã vận động nhân dân hiến hơn 1.279m2, đóng góp được hơn 185 triệu đồng và 1.113 ngày công, bê tông hóa được hơn 2,5 km đường giao thông nông thôn, bê tông bãi tập thể dục thể thao và sân nhà sinh hoạt cộng đồng. Riêng năm 2021 đã vận động nhân dân tự nguyện hiến đất ruộng để làm đường giao thông nội đồng được hơn 180m2. Từ năm 2018 - 2020, thôn có 16 hộ thoát nghèo, 14 hộ thoát cận nghèo; trên 95% hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa/năm; duy trì phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục THCS - chống mù chữ. Tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội luôn đảm bảo, không có vấn đề bức xúc, nổi cộm tại địa phương.
Năm 2021, thôn Hòa Mục đạt chuẩn nông thôn mới, quyết tâm duy trì và xây dựng thôn đạt nông thôn mới nâng cao.

Ông Hoàng Tinh Cầu, Bí Thư Chi bộ xóm Hoà Mục: Thực hiện chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tường, phong cách Hồ Chí Minh Trong năm qua Chi bộ đã chủ động lồng ghép linh hoạt việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW với những nội dung cụ thể, sát với thực tế của địa phương, trong đó vai trò của người đứng đầu chi bộ đã được phát huy. Quán triệt sâu sắc nội dung của Chỉ thị, chi bộ xóm coi đây là một nội dung quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh.
Để nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng gắn liền với thực tiễn trong công tác chỉ đạo, Chi bộ xóm đã tập trung chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với việc xây dựng nông thôn mới. Từ việc đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, tỷ lệ hộ nghèo của thôn đã giảm qua từng năm, đời sống của người dân được nâng cao, cơ sở hạ tầng, giao thông từng bước được đầu tư phát triển .Đặc biệt Chi bộ luôn luôn chú trọng việc tuyên truyền các đồng chí Đảng viên và Nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống Covid - 19, thực hiện tốt 5k, hạn chế những cuộc hội họp, tập trung đông người.

Bí thư Đảng ủy xã Trường Hà Nông Văn Tuân cho biết: Trong những năm qua thực hiện chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, trong toàn đảng bộ xã Trường Hà xuất hiện nhiều gương tập thể tiên tiến điển hình, trong đó Chi bộ xóm Hòa Mục là một trong những tập thể điển hình trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, góp phần cùng toàn xã Trường Hà hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đây là một trong những điểm sáng trong việc vận dụng linh hoạt việc học và làm theo gương Bác vào thực tiễn, vai trò của người đứng đầu cấp ủy thể hiện rõ nét, được quần chúng nhân dân ủng hộ và thực hiện có hiệu quả, góp phần không nhỏ vào công tác giảm nghèo và phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương hiện nay. Trong thời gian tới Đảng bộ và chính quyền xã Trường Hà sẽ  tiếp tục nhân rộng điển hình và đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

Với những nỗ lực và kết quả đạt được, nhiều năm liên tiếp (2015 - 2020), xóm Hoà Mục đều đạt xóm văn hóa; chi bộ và các tổ chức đoàn thể xóm đạt trong sạch vững mạnh. Chi bộ xóm nhận được Bằng khen của Tỉnh ủy đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền từ 2015 - 2019; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh là điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2020. Vinh dự hơn từ những kết quả đạt tập thể Chi bộ xóm Hoà Mục được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021.
Hoàng Đào - Thu Hương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 1218

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13848

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7769755