Chi bộ xóm Lũng Tú - Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thứ ba - 18/12/2018 07:43
Kéo Yên là xã vùng cao biên giới, thuộc vùng Lục Khu của huyện Hà Quảng. Mặc dù xã còn có tỷ lệ hộ nghèo đa chiều trên 67%, tuy còn nhiều khó khăn về cuộc sống nhưng công tác xây dựng Đảng ở đây vẫn luôn được trú trọng. Đặc biệt từ khí có Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ xã Kéo Yên đã triển khai, học tập và xây dựng kế hoạch làm theo Bác. Bằng sự phấn đấu của các đồng chí đảng viên và các tổ chức cơ sở Đảng, Chỉ thị 05 đã đi vào cuộc sống. Trong số 12 chi bộ thuộc Đảng bộ xã Kéo Yên, chi bộ xóm Lũng Tú đã trở thành điểm sáng trong học tập và làm theo Bác.
Một góc của xóm  Lũng Tú

Một góc của xóm Lũng Tú

Cách trung tâm xã Kéo Yên hơn 7 km, xóm Lũng Tú có 16 hộ dân, nhưng chi bộ xóm có tới 13 đảng viên. Để đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào cuộc sống, Chi bộ đã triển khai, quán triệt kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và chuyên đề từng năm tới các đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân trong xóm. Xây dựng, bổ sung chuẩn mực đạo đức công dân theo Chỉ thị số 05-CT/TW vào quy ước của xóm theo hướng dẫn của cấp trên. Đồng thời chỉ đạo và xây dựng kế hoạch cụ thể từng tháng đưa Chỉ thị 05-CT/TW vào nội dung sinh hoạt định kỳ của chi bộ. 100% đảng viên xây dựng kế hoạch kế hoạch học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Cùng với việc việc lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, trong những năm qua, Chi bộ xóm Lũng Tú đã không ngừng tập trung lãnh đạo xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế, giảm nghèo. Chi bộ đã đưa mục tiêu phấn đấu mỗi năm giảm 01 hộ nghèo trở lên. Hiện số hộ nghèo của xóm còn 5/16 hộ, nhiều hộ đã xây được nhà kiên cố.Việc học tập và làm theo Bác đã tạo nên những thay đổi tích cực ngay từ những công việc trong cuộc sống, sinh hoạt thường ngày của người dân Lũng Tú 

Thực hiện nghị quyết của huyện Hà Quảng về di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, chi bộ cũng đề ra quyết định phấn đấu mỗi năm vận động từ 1 - 2 hộ thực hiện di chuyển chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, hiện đã có 9 hộ di chuyển gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Chi bộ còn vận động bà con thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh vào những ngày cuối tháng, đảm bảo giữ gìn vệ sinh chung; vận động nhân dân thi đua thực hiện nếp sống văn hóa, bài trừ các hủ tục mê tín dị đoan. Nhiều năm liền xóm không có cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh con thứ 3. Trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường, không có trẻ em bỏ học. Chi bộ mỗi năm kết nạp thêm 1 đảng viên mới; hằng năm có 2/3 số đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Chi bộ đã lãnh đạo xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, thành lập ban hòa giải để giải quyết những vấn đề vướng mắc như: mâu thuẫn gia đình, tranh chấp đất đai, đất rừng…, không để xảy ra tình trạng khiếu kiện tập thể, vượt cấp. Trong thực hiện xây dựng đời sống văn hóa, Chi bộ thường xuyên lãnh đạo các đoàn thể xóm vận động nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”,  thực hiện  sống văn minh, tích cực bảo vệ môi trường. Hiện, xóm không còn các hủ tục trong việc cưới, việc tang. Hằng năm 100% gia đình đạt gia đình văn hóa.

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, phát huy vai trò công tác dân vận, từ khi có đường đến trung tâm xóm, nhân dân trong xóm Lũng Tú đã có nhiều sự thay đổi tích cực về kinh tế - xã hội, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện, nhân dân đồng thuận trong công cuộc đổi mới, phát triển xã hội của địa phương... Đồng chí Hoàng Văn Lâm, Bí thư Đảng ủy xã Kéo Yên cho biết: Qua công tác lãnh chỉ đạo, điều hành, giám sát kết hợp với tuyên truyền, vận động của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cho thấy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Chi bộ xóm Lũng Tú đã trở thành phong trào sâu rộng và trở thành điểm sáng để lan tỏa trong xã. Trong thời gian tới, Đảng bộ và chính quyền xã tiếp tục nhân rộng điển hình, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.
Với những nỗ lực và kết quả đạt được, trong 2 năm 2016 - 2017, Chi bộ xóm Lũng Tú và các tổ chức đoàn thể xóm đạt trong sạch vững mạnh; xóm Lũng Tú đạt xóm văn hóa; 03 năm liền (2015 - 2017) Chi bộ xóm Lũng Tú đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu được Đảng ủy xã Kéo Yên tặng giấy khen. Đặc biệt, tại Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2018, Chi bộ xóm Lũng Tú đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng tặng bằng khen.

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Chi bộ xóm Lũng Tú đã đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành công việc thường xuyên của mỗi của cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng. Qua đó, góp phần vào việc thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh của địa phương.

Hoàng Đào - Hoàng Đông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 3714

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 107346

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4103057