Người Bí thư chi bộ tâm huyết xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 28/04/2020 10:55
Nhiệt tình, tâm huyết trong công việc, nhẹ nhàng, khéo léo trong công tác tuyên truyền, vận động và đi đầu thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đó là chân dung của Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng xóm Đào Nam, xã Ngọc Đào mà người dân nơi đây luôn nhắc tời bà Hoàng Thị Chi với cái tên trìu mến "Người Bí thư chi bộ tâm huyết xây dựng nông thôn mới"
Bà Chi cuốn thuốc lá để chuẩn bị cho vào lò sấy

Bà Chi cuốn thuốc lá để chuẩn bị cho vào lò sấy

Sinh năm 1964, bà Hoàng Thị Chi đã trải qua nhiều cương vị công tác. Từ năm 2001 - 2011 là Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Đào Ngạn. Năm 2011 bà được nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng xóm và người có uy tín của xóm Nà Xả.

Thực hiện  Nghị quyết số 27/NQ-HĐND về việc sáp nhập, đổi tên xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Ngày 1.1.2020, sau khi sáp nhập 3 xóm: Lũng Mò, Phia Đán, Nà Xả, bà Hoàng Thị Chi được Ban Thường vụ Đảng ủy xã Ngọc Đào chỉ định là Bí thư, Trưởng xóm Đào Nam, xã Ngọc Đào. Ở cương vị nào bà Chi cũng luôn phát huy tính tiền phong gương mẫu của người Đảng viên và người trưởng xóm. Gần 10 năm là trưởng xóm, bà Chi đã cùng với nhân dân xóm Nà Xả cũ thực hiện tốt các phong trào thi đua, đặc biệt trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Xác định Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt. Với vai trò là người đứng đầu xóm trong triển khai mọi công việc, bản thân bà luôn tâm niệm mình phải hiểu rõ các chính sách của Đảng, Nhà nước để tuyên truyền cho nhân dân biết thực hiện làm theo. Trong quá trình vận động xây dựng nông thôn mới, bà luôn lấy nhân dân là chủ thể, đồng thời cũng nói rõ để người dân biết mình là người được hưởng thụ trực tiếp. Xây dựng NTM (Nông thôn mới) sẽ thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây. Cùng với Cấp ủy chi bộ, các ban, ngành đoàn thể đã quán triệt sâu sắc các văn bản, chỉ đạo của cấp trên đến nhân dân, tạo sự thông suốt, nhất quán với phương châm là “Phát huy nội lực, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và bà con nhân dân” đồng thời lựa chọn đường giao thông nội đồng làm khâu đột phá, cây thuốc lá là cây kinh tế mũi nhọn để giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân"

Theo bà Chi: có sự đoàn kết, đồng lòng thì mọi khó khăn, thách thức đều có thể vượt qua. Bà đã cùng với chi bộ, các đoàn thể xóm trực tiếp đi vận động nhân dân hiến 2.200m2 đất làm đường giao thông nông thôn; xây dựng được 3 tuyến đường giao thông, đường nội đồng với chiều dài hơn 1,7km, mở rộng mặt đường từ 0,8m lên 3m. Đồng thời vận động nhân dân tham gia gần 2000 ngày công lao động làm các công trình, vệ sinh mương phai, đường làng, ngõ xóm, bộ mặt NTM đã có nhiều đổi thay. Riêng bản thân Chị bàn với chồng, con tự nguyện hiến 350 m2 đất và đống góp 95 ngày công lao động trong phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới. Qua các đợt vận động, nhân dân đã đồng tình hưởng ứng, kết quả đã đóng góp được gần 100 triệu đồng để xã mở rộng thêm mặt bằng trạm Y tế, trường Mầm non và mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa xóm.

Đến xóm Đào Nam hôm nay, đường làng, ngõ xóm luôn sạch sẽ, đường bê tông vào tận cửa nhà, nhân dân trong xóm luôn tổ chức thu gom rác thải đốt tập trung, bảo vệ môi trường.

Bà Chi cùng nhân dân vệ sinh lò đốt rác
Xóm Đào Nam vốn là vùng đất chuyên cây thuốc lá, bà Chi đã cùng với cán bộ Trạm thuốc lá, khuyến nông xóm vận động nhân dân chuyển đổi sang trồng giống cây thuốc lá mới như: giống GL2, GL7, VTL5H, đồng thời đẩy sớm lịch gieo trồng lên để có thể đạt năng suất cao hơn, vận động được 10 hộ cải tạo, xây mới lò sấy để đạt hiệu quả và chất lượng. Có những hộ nông dân sản xuất giỏi được cấp huyện, cấp tỉnh khen thưởng như hộ ông Phan Văn Vĩnh, Lục Thị Phần, Nông Văn Trịnh, thu nhập từ thuốc lá trên 80 triệu đồng 1/ vụ.

Trong những ngày này cùng với cả nước và các địa phương trong tỉnh tham gia phòng chống dịch COVID-19, bà đã cùng với các tổ chức đoàn thể trong xóm đến từng nhà vận động người dân thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 07 của Chủ tịch UBND tỉnh về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, người dân càng nhận thức sâu sắc việc phòng chống dịch là nhiệm vụ của mỗi người dân cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Không chỉ nhiệt tình trong công tác thôn xóm, bà Hoàng Thị Chi còn được biết đến là người làm kinh tế giỏi, hiện nay gia đình bà đang trồng 8000 cây thuốc lá, vụ thuốc lá năm nay ước tính thu được gần 60 triệu đồng, bên cạnh đó bà Chi còn nuôi trâu vỗ béo, chăn nuôi gia cầm, hàng năm trừ chi phí gia đình bà cũng thu được trên 100 triệu đồng.

Những năm qua xóm Nà Xả có 98 - 100%  hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, nhiều năm liền đạt làng văn hóa cấp huyện. Được xã chọn làm điểm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Từ năm 2010 đến năm 2019, xóm Nà Xả luôn đạt đơn vị xuất sắc được cấp trên khen thưởng.

Qua nhiều năm làm trưởng xóm và người có uy tín, bà Chi  luôn tâm niệm về công tác tuyên truyên để người dân hiểu rõ mục tiêu xây dựng nông thôn mới, người dân nhận thức được  thì thực hiện mọi công việc mới dễ dàng

Từ sự chỉ đạo, lãnh đạo của chi bộ, đặc biệt là tấm gương đi đầu của bí thư Hoàng Thị Chi, diện mạo NTM ở xóm Đào Nam ngày càng đổi thay."Để NTM bền vững, điều quan trọng là không ngừng khơi dậy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong dân, mọi việc được bàn bạc thấu đáo, đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân và đặc biệt là thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở" đó là suy nghĩ của Bí thư chi bộ, Trưởng xóm Hoàng Thị Chi đúc rút kinh nghiệm về quá trình xây dựng NTM. Nhiều năm qua  bà Chi đã được các cấp khen thưởng. Bà là 1 trong 3 cá nhân tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị  Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2020.
Minh Thu - Hoàng Đào
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 3458

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 56937

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5503909