Cuộc đời và những mùa xuân của Bác Hồ

Thứ ba - 28/01/2020 13:51
Trong suốt cuộc đời của mình, Bác Hồ đã từng đón xuân trong nhiều hoàn cảnh khắc nghiệt, từ gian nan, đau khổ đến vinh quang hạnh phúc. Cậu bé Nguyễn Sinh Cung, sinh ra ở quê ngoại (làng Hoàng Trù) vào ngày 19/5/1890, quê nội là Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An), chỉ 5 năm đầu đời, Nguyễn Sinh Cung ăn Tết ở quê nhà.
Bác Hồ với các cháu thiếu nhi Hà Bắc khi Người về thăm, chúc Tết đồng bào và bộ đội - Tết Đinh Mùi, tháng 2/1967. (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh)

Bác Hồ với các cháu thiếu nhi Hà Bắc khi Người về thăm, chúc Tết đồng bào và bộ đội - Tết Đinh Mùi, tháng 2/1967. (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh)

Cuối năm 1895, Nguyễn Sinh Cung theo mẹ vào Huế ở làng Dương Nỗ, huyện Phú Vang đón xuân, ăn Tết năm 1896 tại đây. Đến năm 1901, đang chuẩn bị đón xuân năm Tân Sửu thì mẹ qua đời. Những năm tiếp theo, Nguyễn Sinh Cung trở lại Nghệ An rồi lại về kinh đô Huế năm 1910. Từ khi đó, với tên mới là Nguyễn Tất Thành, bước sang xuân năm 1911, sau một thời gian làm giáo viên dạy học ở Trường Dục Thanh, thị xã Phan Thiết (nay là tỉnh Bình Thuận) Nguyễn Tất Thành vào Sài Gòn tìm hiểu tình hình rồi quyết định rời Bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911).

Mùa xuân năm 1912, anh thủy thủ Nguyễn Tất Thành đón Tết đầu tiên xa Tổ quốc tại nước Mỹ. Đến năm 1914, Nguyễn Tất Thành đến Luân Đôn, thủ đô nước Anh và đón giao thừa ở đó suốt 4 năm liền...

Từ mùa xuân năm 1918 - 1923, Nguyễn Tất Thành đón Tết tại Pari, thủ đô hoa lệ của nước Pháp. Trong những năm ấy, với tên gọi mới là Nguyễn Ái Quốc, Bác đã cùng nhóm những người Việt Nam yêu nước gửi bản danh sách 8 điểm tới Nghị viện Pháp tại Hội nghị Véc-xây (6/1919). Đến mùa xuân năm 1921, Nguyễn Ái Quốc dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 của Đảng xã hội Pháp ở thành Tua (12/1920) với tư cách là đại biểu Đông Dương. Người đã ủng hộ Luận cương của Lê-nin về vấn đề dân tộc và thuộc địa. Chuẩn bị đón xuân năm 1922, Nguyễn Ái Quốc dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ nhất của Đảng cộng sản Pháp tại Mác Xây. Nguyễn Ái Quốc chuẩn bị cho việc xuất bản tờ báo Le-paria, cơ quan ngôn luận của Hội Liên hiệp thuộc địa.

Đầu xuân năm 1923, Nguyễn Ái Quốc tích cực viết truyền đơn, cổ động, vận động mọi người mua báo Le-paria, nêu rõ mục đích và kêu gọi “Tất cả mọi người hãy đứng lên quanh lá cờ đỏ để chinh phục thế giới” và kết thúc bằng khẩu hiệu “Lao động các nước đoàn kết lại”, Nguyễn Ái Quốc tổ chức Tết Nguyên đán Quý Hợi (1923) tại trụ sở làm báo và ấn định mỗi người không quá 10 Frăng chi cho ăn Tết.

Ngày 21/1/1924, khi nhận được tin Lê-nin từ trần, điều mong ước của Nguyễn Ái Quốc muốn gặp Lê-nin đã không thực hiện được khi đến nước Nga. Nguyễn Ái Quốc cùng một số học sinh Trường Đại học Phương Đông tham dự lễ tang Lê-nin do Đảng cộng sản Liên Xô tổ chức.

Những năm 1925 - 1927, Nguyễn Ái Quốc đến Trung Quốc và mở các lớp, khóa huấn luyện chính trị tại phố Văn Minh (Quảng Châu)... Nguyễn Ái Quốc với tên là Vương đã viết một số tác phẩm cách mạng: Lê-nin và các dân tộc thuộc địa, Lê-nin và phương Đông, Nông dân Trung Quốc, Đường Kách mệnh đã xuất bản ở Quảng Châu (Trung Quốc).

Mùa xuân năm 1928, Nguyễn Ái Quốc đến Béc Lin (Đức), từ đó viết thư gửi các đồng chí lãnh đạo Quốc tế nông dân ở Mat-xcơ-va (Liên Xô). Đến năm 1929, Nguyễn Ái Quốc đón Tết ở Uđon (Thái Lan). Đón xuân năm 1930, Nguyễn Ái Quốc trở lại Trung Quốc, chuẩn bị khẩn trương tổ chức Hội nghị hợp nhất của các tổ chức cộng sản Việt Nam. Vì vậy, đến ngày 3/2/1930, Nguyễn Ái Quốc đại diện Quốc tế Cộng sản chủ trì thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hương Cảng (Trung Quốc). Đó chính là những ngày từ 5 - 9 tháng Giêng năm Canh Ngọ, Người đã “đãi” một bữa cơm Tết Nguyên đán vừa tiết kiệm vừa linh đình để chúc mừng Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời.

Nguyễn Ái Quốc đến Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), rồi đến tỉnh Quảng Tây gấp rút chuẩn bị về nước. Mùa xuân năm 1941, Nguyễn Ái Quốc đón Tết tại biên giới Việt - Trung, từ làng Nặm Quang, Quảng Tây (Trung Quốc), vượt mốc 108 về nước đến Pác Bó (Cao Bằng) ngày 28/1/1941 (mùng 2 Tết Tân Tỵ). Nguyễn Ái Quốc và các đồng chí cùng đi đã đến nghỉ và ăn bữa cơm chiều, bữa cơm Tết tại nhà ông Lý Văn Súng (Máy Lỳ). Đó chính là bữa cơm Tết đầu tiên của Người sau 30 năm xa Tổ quốc.

Từ đó, với tên gọi “Già Thu”, Nguyễn Ái Quốc bí mật hoạt động tại Pác Bó để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Một năm sau đó, trải qua mùa xuân năm 1942, Người đã từ Pác Bó (Cao Bằng) sang Trung Quốc để liên lạc hợp tác với lực lượng cách mạng Trung Quốc nhằm cùng chung xây dựng lực lượng đồng minh chống phát xít. Nhưng không may trong chuyến đi ấy, Hồ Chí Minh bị chính quyền Quốc dân Đảng của Tưởng Giới Thạch bắt giam và tù đày qua hơn 30 nhà tù. Vì vậy, đến Tết năm 1943, 1944, Hồ Chí Minh đón Tết ở trong tù và trong sự giam lỏng. Chính trong hoàn cảnh ấy, Người đã viết tác phẩm nổi tiếng “Nhật ký trong tù”.

Từ cuối năm 1944, khi thời cơ cách mạng sắp đến, khi đã chuẩn bị đủ mọi điều kiện để tiến hành cuộc cách mạng thắng lợi, Hồ Chí Minh mới trở về nước và từ Pác Bó (Cao Bằng). Tháng 5/1945, Người đi Tân Trào trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam làm nên cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công.

Vì vậy, đến Tết năm 1946 mới là Tết đất nước độc lập đầu tiên đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những năm sau này dù trong hoàn cảnh đất nước bước vào cuộc kháng chiến mới, hai miền Nam - Bắc chưa thống nhất nhưng hằng năm Người vẫn thường gửi thơ chúc Tết đồng bào, thư chúc mừng năm mới.

 
Xuân Thủy (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 3421

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 56900

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5503872