Đảng bộ Nà Sác phát huy truyền thống xã “Đỏ” anh hùng

Thứ tư - 22/06/2016 15:52
Nà Sác là một xã biên giới của huyện Hà Quảng - nơi cách đây 85 năm, ngày 20/6/1931 đã thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Hà Quảng. Trước Cách mạng Tháng Tám, Nà Sác là xã đầu tiên xây dựng thành công phong trào toàn dân tham gia Mặt trận Việt Minh, được ghi danh là xã “Đỏ” anh hùng.
Cổng Làng văn hóa Hòa Mục, xã Nà Sác (Hà Quảng) được đầu tư xây dựng khang trang. Ảnh: Minh Tuyền

Cổng Làng văn hóa Hòa Mục, xã Nà Sác (Hà Quảng) được đầu tư xây dựng khang trang. Ảnh: Minh Tuyền

Đường về Nà Sác hôm nay trải nhựa phẳng lỳ nối liền với đường Hồ Chí Minh vươn ra Cửa khẩu Sóc Hà. Hai bên đường phủ một màu xanh của lúa, ngô, thuốc lá, hoa màu... Sức sống của vùng đất xã “Đỏ” anh hùng hiện rõ trên mỗi bản làng với những nếp nhà xây mới khang trang, đường làng, ngõ xóm đã bê tông hóa phong quang, sạch đẹp. 

Bên ngã ba đường gần trụ sở xã, tượng đài ghi danh vùng đất xã “Đỏ” anh hùng sừng sững giữa nền trời bao la nơi vùng đất biên cương tràn đầy nắng gió. Trên mặt bia đá nổi bật với dòng chữ “Tháng 9/1941, Bác Hồ về Lũng Cát, Nà Sác chỉ đạo phong trào cách mạng Việt Minh. Kịp thời hoãn cuộc khởi nghĩa Cao - Bắc - Lạng… Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân để thúc đẩy và nắm bắt thời cơ cách mạng…”. Những dòng chữ ngắn gọn nhưng chứa đựng bên trong cả bề dày lịch sử đấu tranh kiên cường của nhân dân các dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng trong những năm tháng hào hùng  sục sôi khí thế cách mạng  giải phóng dân tộc. 

Theo dòng lịch sử, ngày 20/6/1931, tại hang Phja Nọi, xã Nà Sác diễn ra lễ thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Hà Quảng gồm 3 đồng chí: Hoàng Tô, Đào Đức, Phúc Kiến… Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển mới trong phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân các dân tộc huyện Hà Quảng… Chi bộ đã đảm nhiệm vai trò như một đảng bộ tích cực triển khai công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng nhanh chóng lan rộng… Tháng 5/1935, Hà Quảng đã phát triển thành Đảng bộ, tạo cơ sở vững chắc cho phong trào cách mạng  phát triển mạnh mẽ, là  điều kiện thuân lợi để đón lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc về nước, tổ chức Hội nghị Trung ương lần thứ 8 xác định nhiệm vụ chiến lược xây dựng Mặt trận Việt Minh, chuẩn bị lực lượng tiến tới tổng khởi nghĩa.

Địa hình Nà Sác nằm liền một dải với Pác Bó, xã Trường Hà, trở thành một trong những địa bàn trọng điểm xây dựng xã Việt Minh hoàn toàn, nhanh chóng tập hợp nhân dân, tổ chức huấn luyện và tập dượt lực lượng quần chúng, xây dưng làng xã chiến đấu, xây dựng chính quyền tự quản; tổ chức những đội công tác tuyên truyền xung phong Nam tiến, Tây tiến, Đông tiến, mở đường sang Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên nối liền với miền xuôi và phong trào cách mạng của cả nước.

 Nà Sác trở thành xã “Đỏ” là kết quả của sự kết hợp hài hòa giữa ý Đảng và lòng dân, trên cơ sở thấm nhuần sâu sắc nguyên lý cách mạng là sự nghiệp của quần chúng, là sự thể hiện sinh động của truyền thống yêu nước  nồng nàn và tinh thần đoàn kết đấu tranh anh dũng của nhân dân các dân tộc,  trải qua biết bao gian khổ, hy sinh nhưng tất cả đều kiên trung một lòng theo Đảng, đồng tâm quyết chí đứng lên  đấu tranh giải phóng dân tộc. 

 85 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nà Sác đã có những bước phát triển không ngừng… Từ các xóm vùng đồng Hòa Mục, Pò Nghiều, Kép Ké, Cốc Sâu đến các xóm vùng cao Lũng Loỏng, Mã Lịp, Ngàm Sình…, cuộc sống của nhân dân đã có những đổi thay diệu kỳ. Đường ô tô, đường điện  trải dài đến các bản làng, nhà nào cũng có xe máy, 99% hộ gia đình có điện lưới quốc gia... Cả xã đã phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 28%... Kết quả đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đem lại những điều kiện thuận lợi, làm thay đổi căn bản về nhận thức và cung cách làm ăn cho nông dân.

nguồn baocaobang.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 1808

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51744

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3801859