Di tích lịch sử cách mạng xã Phù Ngọc (Hà Quảng)

Chủ nhật - 10/01/2016 08:10
Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng bao gồm 3 xã (Phù Đúng, Phù Tang, Ngọc Phổ) đều thuộc tổng Phù Đúng. Đến năm 1949, xã Phù Ngọc sáp nhập 3 xã cũ thành xã Phù Ngọc.
Làng Dục Kít, xã Phù Ngọc (Hà Quảng) - nơi đóng quân của Trung đoàn 174 (cuối năm 1949).

Làng Dục Kít, xã Phù Ngọc (Hà Quảng) - nơi đóng quân của Trung đoàn 174 (cuối năm 1949).

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Hà Quảng, từ năm 1931 - 1936 do đồng chí Hoàng Tô làm Bí thư, đã phân công 5 đồng chí trong Ban Chấp hành đến các xã để trực tiếp chỉ đạo phong trào cách mạng và gây dựng cơ sở phong trào cách mạng.
Quán triệt các chủ trương của Tỉnh ủy, Huyện ủy Hà Quảng đã chú trọng củng cố các cơ sở cách mạng của quần chúng vốn có từ trước làm nòng cốt cho phong trào đấu tranh mới của nhân dân bằng các hình thức từ không hợp pháp, nửa hợp pháp đến hợp pháp để đòi quyền lợi...
Tháng 8/1936, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy và Huyện ủy Hà Quảng về việc vận động quần chúng nhân dân trong tỉnh tham gia phong trào Đại hội Đông Dương đang diễn ra khắp cả nước, các đảng viên hoạt động ở Phù Ngọc đã vận động nhân dân tổng Phù Đúng kéo về Thị xã phối hợp với nhân dân các huyện Hòa An, Quảng Uyên đấu tranh đòi chính quyền thực dân Pháp phải công nhận Cao Bằng là đơn vị được cử đại biểu tham gia “Đại hội Đông Dương” và đưa yêu sách đòi quyền tự do, dân chủ, dân quyền...
Đầu năm 1937, những đại biểu nhân dân xã Phù Ngọc đã tích cực tham gia trong số 100 người của huyện Hà Quảng đến km 8 thuộc Xuân Phách (xã Đề Thám, Thành phố ngày nay) để đưa bản “Dân nguyện” cho ông Gô đa - phái viên của Chính phủ Mặt trận nhân dân Pháp.
Những năm 1938 - 1940, từ việc xây dựng cơ sở cách mạng ban đầu và sau đó đến trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, tại địa bàn xã Phù Ngọc có đồng chí Thụy Hùng được Huyện ủy phân công đến hoạt động, xây dựng phong trào Việt Minh hoàn toàn, có các tổ chức “Cứu quốc” ra đời dưới sự chỉ đạo của Ban Việt Minh.
Các đảng viên đầu tiên của xã Phù Ngọc trước năm 1945 gồm các đồng chí: Thụy Hùng, Phúc Tăng, Việt Cường, Bắc Cư... Đồng chí Thụy Hùng là Ủy viên Ban Chấp hành huyện Hà Quảng, là cán bộ cách mạng hoạt động tích cực nhất ở Phù Ngọc.
Những năm 1940 - 1944, sự ra đời của Mặt trận Việt Minh do lãnh tụ Hồ Chí Minh sáng lập khi về nước đã thực hiện thí điểm thành công, sau đó theo tinh thần Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ tám (tháng 5/1941) họp tại Pác Bó, xã Phù Ngọc đã sớm được xây dựng thành xã Việt Minh hoàn toàn. Trong quá trình xây dựng lực lượng cách mạng về chính trị, quân sự để tiến tới tổng khởi nghĩa giành chính quyền cách mạng, tại xã Phù Ngọc đã thành lập một trung đội tự vệ chiến đấu và sau đó tuyển chọn một số đội viên vào đại đội vũ trang châu Hà Quảng. Xã Phù Ngọc đã thực hiện tốt theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị cán bộ toàn tỉnh tháng 8/1943 về việc phòng, chống khủng bố và lập kho thóc chung cho cách mạng ở các điểm bí mật của xã.
Năm 1944, khí thế cách mạng ngày càng sôi sục trong toàn quốc, đặc biệt là thực hiện Chỉ thị của Tổng bộ Việt Minh (tháng 5/1944) về việc “Sửa soạn khởi nghĩa” thúc đẩy cho việc chuẩn bị lực lượng cách mạng để chờ thời cơ nổi dậy giành chính quyền. Thực hiện chủ trương của Liên Tỉnh ủy Cao - Bắc - Lạng về việc khẩn trương xúc tiến chuẩn bị, dưới sự chỉ đạo của Đảng và Ban Việt Minh xã - huyện Hà Quảng, xã Phù Ngọc đã chuẩn bị tốt về mọi mặt để vùng lên giải phóng quê hương, góp phần tích cực cho việc giành chính quyền ở Sóc Giang - Hà Quảng (tháng 3/1945). Sau đó dưới sự chỉ đạo của cán bộ Đảng, cán bộ Việt Minh huyện Hà Quảng đến các xã, trong đó có xã Phù Ngọc, nhân dân đã giành được chính quyền từ tay địch để lập một chính quyền cách mạng mới. Đến cuối tháng 4/1945, hầu hết các xã ở vùng thấp của huyện và xã Phù Ngọc đã xóa bỏ hết chính quyền thực dân phong kiến, lập ra UBND xã.
Những di tích cách mạng điển hình tại xã Phù Ngọc: Khuổi Phay - nơi họp mít tinh tuyên truyền về Mặt trận Việt Minh năm 1942. Bản Trá - là địa điểm đưa đón cán bộ cách mạng từ vùng Lục Khu sang xã Đào Ngạn trước năm 1945. Kéo Pản - nơi tổ chức luyện tập quân sự, tự vệ chiến đấu năm 1944. Nà Giàng - nơi tổ chức bao vây đánh chặn quân Tưởng (tháng 1/1950).
Hưởng ứng tinh thần Hội nghị Quốc dân Đại hội Tân Trào họp ngày 13 - 15/8/1945 đã quyết định tổng khởi nghĩa toàn quốc. Theo chủ trương của Huyện ủy, Quân giải phóng thuộc các lực lượng tự vệ Hà Quảng đã bao vây đánh chiếm đồn Sóc Giang, buộc Nhật phải đầu hàng và tháo chạy. Chính quyền cách mạng và nhân dân xã Phù Ngọc ở phía Nam Hà Quảng đã góp phần tích cực vào việc quét sạch mọi kẻ thù xâm lược và tay sai của chúng, giải phóng quê hương trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945.
Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đến năm 1950, nhân dân xã Phù Ngọc đã củng cố chính quyền cách mạng vững mạnh và lập ra Chi bộ cơ sở đảng xã Phù Ngọc, tiếp tục vận động toàn dân đoàn kết xây dựng quê hương, ủng hộ cuộc kháng chiến chống Pháp lần thứ hai của nhân dân ta. Năm 1947 - 1948, xã Phù Ngọc còn gọi là xã Thụy Hùng, sau này còn có hợp tác xã mang tên Thụy Hùng. Năm 1947, Chi bộ Đảng xã Phù Ngọc lần đầu tiên được thành lập do đồng chí Hoàng Tất Thành làm Bí thư... Nhân dân xã Phù Ngọc đóng góp nhiều sức người, sức của cho Chiến dịch Biên giới năm 1950 và Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 thắng lợi.
Đảng bộ và nhân dân xã Phù Ngọc đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong kháng chiến chống Pháp. Xã Phù Ngọc được Thủ tướng Chính phủ công nhận là xã An toàn khu.            

Tác giả bài viết: Lăng Thanh Đức(baocaobang.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 2177

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 52113

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3802228