Đổi thay trên quê hương Kim Đồng

Thứ ba - 16/05/2017 09:33
Những ngày đầu tháng Năm lịch sử, chúng tôi có dịp về làng Nà Mạ, xã Trường Hà (Hà Quảng) - quê hương của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sỹ Kim Đồng (tức Nông Văn Dền) - người Đội trưởng Đội Nhi đồng cứu quốc đầu tiên (tiền thân của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh), cảm nhận rõ sự khởi sắc của một vùng quê giàu truyền thống cách mạng… Nà Mạ hôm nay đang chuyển mình mạnh mẽ trên bước đường đổi mới.
Khu di tích lịch sử Kim Đồng - nơi giáo dục truyền thống cho thiếu niên, nhi đồng cả nước

Khu di tích lịch sử Kim Đồng - nơi giáo dục truyền thống cho thiếu niên, nhi đồng cả nước

Nơi giáo dục truyền thống cho thiếu nhi cả nước
Con đường từ ngã ba Đôn Chương đến làng Nà Mạ vào Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, xã Trường Hà, dọc hai bên đường phủ một màu xanh ngút ngàn của những cánh đồng lúa, thuốc lá. Cách đây 76 năm, ngày 15/5/1941, dưới chân núi Thoong Mạ ở thôn Nà Mạ được thành lập, gồm 5 đội viên đầu tiên: Nông Văn Dền (bí danh Kim Đồng), Nông Văn Thàn (Cao Sơn), Lý Văn Tịnh (Thanh Minh), Lý Thị Nì (Thủy Tiên), Lý Thị Xậu (Thanh Thủy), do anh Đức Thanh và các cán bộ cách mạng giác ngộ, thử thách, tập hợp. Nông Văn Dền được bầu làm Đội trưởng. Đội Nhi đồng cứu quốc có mục đích tham gia đánh Tây, đuổi Nhật, giành độc lập cho nước nhà, với nhiệm vụ giao thông liên lạc, đưa đón, bảo vệ cán bộ, canh gác các cuộc họp của Đảng...
Tháng 8/1942, Kim Đồng vinh dự được gặp Bác Hồ tại hang Nộc Én sau làng Nà Mạ. Bác khen ngợi Đội trưởng Kim Đồng mưu trí, nhanh nhẹn, dũng cảm. 5 giờ ngày 15/2/1943, trong lúc đang làm nhiệm vụ canh gác cuộc họp của Ban Việt Minh, khi phát hiện giặc đến gần, Kim Đồng nhanh trí đánh lạc hướng để bảo vệ cán bộ cách mạng, địch nổ súng, Kim Đồng đã hy sinh, khi đó vừa tròn 14 tuổi.
Kim Đồng đã được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Tấm gương hy sinh anh dũng của Kim Đồng đã đi vào lịch sử của Đội TNTP Hồ Chí Minh, tên của anh được nhiều tỉnh, thành phố đặt cho các trường học, đường phố... Tại Cao Bằng, tên anh được đặt cho một xã của huyện Thạch An và một đường phố to, đẹp tại trung tâm Thành phố. Nơi anh Kim Đồng ngã xuống, giờ là Khu di tích lịch sử Kim Đồng - nơi thiếu nhi cả nước thường về đây tổ chức kết nạp đội viên mới, tổ chức các hoạt động báo công, giáo dục truyền thống cho thiếu nhi.
Khu di tích liệt sỹ Kim Đồng nằm tựa lưng dưới chân núi Thoong Mạ, hướng ra cánh đồng, phía trước là đường về Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó. Thắp nén hương thành kính lên mộ Kim Đồng, em Phạm Kim Anh, 13 tuổi, đến từ tỉnh Thái Nguyên xúc động: Lần đầu tiên, em được đến Cao Bằng và vinh dự được đến quê hương anh Kim Đồng. Noi gương anh, em sẽ cùng với đội viên, thiếu nhi cả nước ra sức tu dưỡng, rèn luyện, thi đua học tập tốt, lao động tốt, tích cực xây dựng và đóng góp nhiều thành tích vẻ vang cho Đội TNTP Hồ Chí Minh...
76 năm ghi dấu một chặng đường phát triển và trưởng thành của tổ chức Đội với lớp lớp các thế hệ đội viên trưởng thành… Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Đoàn và sự chăm lo của toàn xã hội, thiếu niên, nhi đồng quê hương cội nguồn cách mạng Cao Bằng tiếp bước cha anh rèn đức, luyện tài, xây dựng tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh.
Nà Mạ hôm nay
Phát huy truyền thống cách mạng, Nà Mạ đang chuyển mình trên bước đường đổi mới. Dọc hai bên đường, cảnh nhà tranh, vách đất xưa kia đã được thay thế bằng những ngôi nhà khang trang mái đỏ tươi; trường học, trạm y tế..., được xây dựng, các tuyến đường được bê tông hóa chạy dài khắp thôn, xóm; đời sống vật chất, văn hoá tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.


Bà con xóm Nà Mạ, xã Trường Hà trồng cây thuốc lá đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Đồng chí Đàm Văn Trường, Chủ tịch UBND xã Trường Hà chia sẻ: Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hạ tầng cơ sở trên địa bàn được đầu tư. Trong 19 xã, thị trấn thuộc huyện Hà Quảng, Trường Hà từ lâu đã thoát khỏi danh sách xã nghèo, khó khăn. Năm 2015 là một trong 2 xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn quốc gia xây dựng nông thôn mới. Riêng xóm Nà Mạ, bộ mặt nông thôn cũng đổi thay nhiều. Công tác chăm lo gia đình chính sách được Đảng bộ, chính quyền đặc biệt quan tâm, mức sống các gia đình chính sách cơ bản ổn định, nhiều gia đình phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu đi đầu trong xây dựng cuộc sống mới.
Anh Nông Linh Long, Trưởng xóm Nà Mạ bày tỏ: Năm 2015, Nà Mạ hoàn thành đầu tư 2 tỷ đồng xây dựng Nhà sinh hoạt cộng đồng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Hệ thống mương thủy lợi đã được kiên cố hóa, đảm bảo tưới tiêu cho gần 100% diện tích ruộng, nhờ đó, bà con trong xóm thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ. Trong xóm có gần 20 hộ trồng hơn 4 ha thuốc lá, 3 ha mía vàng; nhiều hộ phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm... Nà Mạ còn là xóm có nghề truyền thống làm hương, giấy dó (giấy bản). Từ lợi thế đó, cuộc sống nhân dân được cải thiện, đến nay, xóm chỉ còn 3/46 hộ nghèo; hộ khá giả chiếm trên 60%... Năm 2010, Nà Mạ được nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hỗ trợ cho 10 hộ ven đường Hồ Chí Minh mỗi hộ 50 triệu đồng xóa nhà dột nát.
Nà Mạ còn có ngôi trường tiểu học mang tên Kim Đồng. Nhiều con em của xóm đã thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Bà Quách Thị Lang, 76 tuổi, xúc động bày tỏ: Trong ký ức của tôi, Nà Mạ ngày xưa cơm không đủ no, áo không đủ mặc. Nhưng giờ đây quê hương đã đổi thay rất nhiều, đời sống của bà con khấm khá hơn, nhà cửa khang trang, không còn nhà tạm, nhà dột nát, tiện nghi trong gia đình đầy đủ, nhà nào cũng có ti vi, xe máy, đường đi lại thuận lợi nên bà con có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm làm ăn. Mỗi ngày được gặp nhiều người đến thăm, thắp hương mộ Kim Đồng, tôi thấy như Kim Đồng vẫn còn đây và tự hào về truyền thống quê hương cách mạng để giáo dục cho con cháu..
Hơn 7 thập kỷ đã trôi qua kể từ ngày Kim Đồng hy sinh, song tinh thần hy sinh và tấm gương ngời sáng của anh vẫn luôn là bài học đối với các thế hệ nhi đồng Việt Nam. Và, mỗi khi nhớ đến anh, những thế hệ đội viên lại cùng nhau hát vang điệp khúc “Kim Đồng, tên anh muôn thuở không mờ...”. Phát huy truyền thống, thiếu nhi tỉnh Cao Bằng nói chung và huyện Hà Quảng nói riêng nguyện đem sức nhỏ của mình đóng góp cùng cả nước xây dựng quê hương anh Kim Đồng ngày càng đổi mới.
Thu Hoài (baocaobang.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 2874

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 71026

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2932820