Mốc son lịch sử của cách mạng tháng 8/1945

Thứ năm - 30/08/2018 18:48
Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công là một mốc son lịch sử chói lọi, một bước ngoặt vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Nhân dân ta từ kiếp nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước. Cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám 1945 là biểu tượng tuyệt vời về sức mạnh tinh thần, đoàn kết ý chí, bản lĩnh và trí tuệ của toàn thể người dân Việt Nam.
Bản đồ hành chính huyện Hà Quảng

Bản đồ hành chính huyện Hà Quảng

Tháng 8 -1945, với sự thất bại thảm hại của phát xít Nhật ở Viễn Đông dẫn tới đầu hàng Đồng minh và quân Đồng minh chuẩn bị kéo vào nước ta để giải giáp vũ khí của quân đội Nhật. Đồng thời bọn thực dân Pháp chuẩn bị quay trở lại xâm lược nước ta một lần nữa.
Trước tình thế vô cùng khẩn cấp, nhưng cũng là thời cơ ngàn năm có một để nhân dân ta chớp cơ hội đấu tranh vũ trang giành chính quyền. Lúc này tại Tân Trào (Tuyên Quang), Hội nghị toàn quốc của Đảng đã họp từ ngày 13 đến ngày 15 - 8 - 1945. Sau khi phân tích tình hình trong nước, thế giới về khó khăn, thuận lợi đối với cách mạng Việt Nam. Hội nghị thông qua chủ trương phát động tổng khởi nghĩa trong toàn quốc và Ủy ban khởi nghĩa đã ra quân lệnh số 1 phát động khởi nghĩa toàn quốc.
Hưởng ứng chủ trương của Đảng, quần chúng nhân dân khắp nơi trên cả nước đã đồng loạt nổi dậy cướp chính quyền. Các vùng xa xôi, dù chưa nhận được lệnh tổng khởi nghĩa, nhưng căn cứ vào tình hình thực tế, cụ thể và vận dụng Chỉ thị "Nhật - Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta", các Chi, Đảng bộ địa phương đã lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa.
Tại Hà Nội, ngày 19 - 8 - 1945, hơn 10 vạn đồng bào xuống đường tuần hành, thị uy. Cuộc mít tinh lớn ở Quảng trường Nhà hát Lớn chuyển thành khởi nghĩa giành chính quyền. Lực lượng quần chúng nhanh chóng tỏa ra để cướp các cơ sở chính quyền như Phủ Khâm Sai, toà thị chính thành phố, trại bảo an ... Tối 19 - 8 -1945 cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở Hà Nội đã kết thúc hoàn toàn thắng lợi. Cả thành phố ngập tràn niềm vui, cờ, hoa rực rỡ. 
Với khí thế đỉnh điểm của cao trào cách mạng, cả dân tộc Việt Nam triệu người như một, nhất tề vùng lên giành chính quyền trong cả nước. Chỉ trong thời gian ngắn đến Ngày 25 - 8 -1945, khởi nghĩa thắng lợi ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung, Tây nguyên, Huế, Sài Gòn - Gia Định,...Còn ở Côn Đảo, Đảng bộ nhà tù đã lãnh đạo các chiến sĩ cộng sản bị giam cầm phá nhà tù nổi dậy giành chính quyền. Như vậy cuộc tổng khởi nghĩa đã giành thắng lợi hoàn toàn đem lại chính quyền về tay nhân dân.

xã Sóc Hà ngày nay
Đối với Huyện Hà Quảng là mảnh đất giàu tuyền thống yêu nước và vinh dự được thay mặt nhân dân cả nước đón Bác Hồ về nước chỉ đạo phong trào cách mạng Việt Nam. Đặc biệt trong những ngày khí thế sục sôi của cách mạng tháng 8 - 1945 lịch sử, nhân dân các dân tộc trong huyện dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ đã cùng nhau đứng lên nổi dậy. Nhân lúc Nhật đang thất bại, quân Quốc dân Đảng lấy danh nghĩa đồng minh đề nghị ta cho phép tham gia đánh Nhật. Được sự đồng ý của cấp trên, Châu ủy Hà Quảng đã cho phép quân đội Quốc dân Đảng vào đánh đồn Sóc Giang nhưng sau 2 trận đánh đều bị thất bại, ngày 18 - 8 -1945 quân Quốc dân Đảng phải rút về bên kia biên giới. Kiên quyết đánh bại quân Nhật theo chủ trương của Châu ủy, quân giải phóng và các lực lượng tự vệ Hà Quảng đã bao vây Đồn Sóc Giang kết hợp bắc loa kêu gọi địch đầu hàng. Đến đêm 20 - 8 trước khí thế mạnh mẽ của ta, Nhật buộc phải rút chạy khỏi Sóc Giang quân giải phóng cùng lực lượng tự vệ của ta nhanh chóng chiếm lĩnh làm chủ, cắm Lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên Đồn Sóc Giang. Phát huy trên đà chiến thắng ta tiếp tục truy kích tiêu diệt lực lượng Nhật ở Đôn Chương và dọc đường chúng tháo chạy đi Nguyên Bình. Để khẳng định quyền làm chủ mảnh đất quê hương, Châu ủy Hà Quảng đã thông báo cho nhà chức trách Bình Mãng biết ta đã hoàn toàn làm chủ châu Hà Quảng. Sóc Giang được giải phóng cùng với nhân dân cả nước đồng bào các dân tộc Hà Quảng bước vào một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập - tự do.
Ngày 2 - 9 -1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, trước gần một triệu đồng bào dự mít tinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ Lâm thời trịnh trọng tuyên bố trước quốc dân và thế giới đọc bản Tuyên ngôn độc lập Khai sinh ra Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa  (nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam), cũng từ đó hàng năm, ngày 2 - 9 trở thành Ngày Quốc khánh của nước Việt Nam.

Huyện ủy Hà Quảng ngày nay
Cách mạng Tháng Tám thành công đánh dấu một mốc son quan trọng có ý nghĩa và tầm vóc ví đại trong lịch sử đấu tranh cách mạng nước ta. Đó là kết tinh truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của dân tộc ta qua lịch sử hàng nghìn năm chống xâm lược, là kết quả của 80 năm chống ách thống trị thực dân, trực tiếp là 15 năm đấu tranh của giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam - do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện.
Sự ra đời của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đánh dấu bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Nước ta từ một nước thuộc địa và nửa phong kiến, trở thành một nước độc lập, tự do, phát triển theo con đường xã hội chủ nghĩa, có quan hệ quốc tế rộng rãi, có vị thế ngày càng quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Nhân dân ta từ thân phận nô lệ trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ xã hội. Đảng Cộng sản Việt Nam từ một Đảng hoạt động bí mật trở thành Đảng cầm quyền. Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám đã xóa bỏ chế độ phong kiến hàng nghìn năm, lật đổ chế độ thực dân, đế quốc hàng trăm năm, thiết lập nên một nhà nước do nhân dân làm chủ, đưa nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.
Cách mạng Tháng Tám thành công trở thành động lực tinh thần to lớn, thôi thúc toàn thể nhân dân ta đoàn kết một lòng, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiến hành các cuộc kháng chiến trường kỳ đánh thắng các thế lực ngoại xâm, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, thực hiện thống nhất tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.
Hiện nay, đất nước đang thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và qua hơn 30 năm, đã đạt được những thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực đưa nước ta bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Tuy nhiên trước mắt vẫn còn nhiều thách thức, nhưng chúng ta luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam và tinh thần cách mạng tháng 8 sẽ tiếp tục soi đường, cổ vũ cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vượt qua khó khăn vững bước đưa con thuyền cách mạng Việt Nam đi đến bến bờ vinh quang.
 
 
                                                                   Bế Khiếu
                                                                 ( Tổng Hợp )
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 7


Hôm nayHôm nay : 908

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 106579

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3641038