Tết đầu tiên của Bác Hồ tại Pác Bó

Thứ bảy - 28/01/2017 08:33
Ngày 28/1/1941 (tức ngày mùng 2 Tết Tân Tỵ), lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (Chủ tịch Hồ Chí Minh) vượt qua mốc 108 biên giới Việt Nam - Trung Quốc về đến Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng). Đồng bào Pác Bó - nhân dân các dân tộc Cao Bằng vinh dự, tự hào thay mặt nhân dân cả nước đón người con ưu tú nhất của dân tộc Việt Nam - lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc kính yêu của Đảng và dân tộc ta, sau 30 năm bôn ba hoạt động ở nước ngoài tìm đường cứu nước, cứu dân đã trở về Tổ quốc, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Từ đó, Cao Bằng là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng gắn liền với tên tuổi của Người, gắn liền với lịch sử vẻ vang của đất nước Việt Nam.
Bác Hồ về nước (xuân Tân Tỵ 1941).

Bác Hồ về nước (xuân Tân Tỵ 1941).

Khi về đến mốc 108, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc dừng lại cúi đọc những dòng chữ khắc sâu trên đá rồi đứng lặng hồi lâu hướng tầm mắt nhìn về phía dải đất Tổ quốc trùng điệp, ngút ngàn. Trời đất đang vào xuân, hoa nở thắm núi rừng; đất nước trải qua bao đau thương vẫn hồng hào sức sống bất diệt của hàng nghìn năm lịch sử. Người về nước đúng vào mùa xuân, mùa tươi đẹp nhất của đất trời, mùa của lộc biếc sinh sôi, vạn vật như khoác lên mình chiếc áo mới hứa hẹn một tương lai tươi sáng đang ở phía trước. Bước chân đầu tiên về đất mẹ cũng là giây phút Người lắng nghe sự sống của sinh thể đất nước đang phôi thai: “Ôi sáng xuân nay, xuân bốn mốt/Trắng rừng biên giới nở hoa mơ/Bác về... im lặng. Con chim hót/Thánh thót bờ lau vui ngẩn ngơ.../Bác đã về đây, Tổ quốc ơi!/Nhớ thương, hòn đất ấm hơi Người/Ba mươi năm ấy, chân không nghỉ/Mà đến bây giờ mới tới nơi!” (Theo chân Bác -  Tố Hữu).
Nhớ lại 76 năm trước, lúc Người đặt bước chân về nước được đón Tết, vui xuân tại quê hương sau 30 năm xa Tổ quốc, nhưng cái Tết ấy thật giản dị, đơn sơ vì đất nước “chưa có một tấc đất tự do”. Hôm đó, ông Dương Văn Đình (một người dân sống ở xóm Bó Bẩm, gần hang Cốc Bó) đánh thức cả nhà dậy sớm đi cuốc nương chuẩn bị trồng ngô xuân, cả nhà len lỏi theo đường mòn lởm chởm toàn đá dưới chân núi, mấy bố con đến bãi nương Lũng Mịn. Xung quanh là núi đá cây cối um tùm, nhiều cây nghiến lớn chưa có dấu chân người đến gốc. Đang ngắm nhìn quang cảnh, mấy bố con trông thấy một ông cụ già, nét mặt hiền từ đi tới. Cụ lên tiếng chào ông Đình: Năm mới, chúc cụ khoẻ; chúc các cháu thêm một tuổi tốt đẹp. Ông Đình và mấy người con thấy ông cụ lần đầu tiên mà như quen biết tự bao giờ. Câu chuyện giữa ông cụ và ông Đình lúc đầu còn ngại ngùng vì ông cụ chưa thạo tiếng địa phương, còn ông Đình chưa biết tiếng phổ thông. Sau đó hai người dùng tiếng Quảng Đông (Trung Quốc) nói chuyện với nhau một cách lưu loát, thỉnh thoảng lại bút đàm bằng chữ Hán. Câu chuyện vì thế mỗi lúc càng thêm gần gũi, kéo dài không dứt...

 Sáng hôm sau, ông Đình bảo con dâu cả lấy túi nải xếp đầy rượu, thịt, bánh chưng, bánh khảo... cùng các con lại lên Lũng Mịn phát nương. Đến nơi, ông Đình cho con dâu cả và con trai Đại Lâm mang quà Tết vào hang Cốc Bó biếu ông cụ. Thấp thoáng sau những lùm câu mọc trong kẽ đá, có mấy người đang làm việc, lưng tựa vào những tảng đá mốc xám. Mọi người nhìn thấy mấy bố con ông Đình đi lên từ xa. Trong những người cùng ngồi ở đó, hai người già hơn có râu là Bác Hồ và cụ Đặng Văn Cáp. Còn cách một đoạn, ông Đình cất tiếng chào, mọi người đáp lại. Bác với dáng bộ nhanh nhẹn, mắt long lanh sáng có ánh nhìn đầm ấm, tin cậy, bước ra tươi cười mời mấy bố con ông Đình ngồi. Bác mặc bộ quần áo chàm tay rộng, đầu để trần không khác gì một cụ ông người địa phương. Ông Đình cho con dâu đặt túi nải quà Tết xuống rồi quay ra làm nương.

Bác hỏi ông Đình: “Tết có vui không, mọi người khoẻ mạnh cả chứ, làm ăn ra sao...”. Ông Đình thành thật nói, tình cảnh dân làng bị tổng lý, kỳ hào áp bức và trên vẻ mặt của ông tỏ rõ sự căm tức. Bác từ tốn giải thích và chỉ vào cái cây gần đấy rồi nói: “... Dân ta như cái cây. Bọn tổng lý, kỳ hào như cái đinh mà bọn đế quốc như cái búa. Búa đập vào đinh thì đinh mới cắm được vào cây. Muốn cho đinh không cắm được vào cây nữa thì việc cốt yếu là phải đập cho được cái búa, đánh gẫy nó đi, vứt bỏ nó đi. Bọn đế quốc mà bị đánh quỵ rồi thì những tổng lý, kỳ hào chẳng qua cũng chỉ là làng trên, xóm dưới với ta cả, lo gì không uốn nắn được họ...”. Mọi người đều cười vang thán phục câu giải thích cụ thể mà chí lý của Bác.  

Buổi trưa hôm đó, bố con ông Đình cùng ăn cơm đón Tết với Bác và một số đồng chí cán bộ ở với Bác. Ngoài các món gia đình ông Đình mang lên còn có canh rau cải và một ít thịt xào mặn với mắm. Trong bữa ăn, mấy lần ông Đình nằn nỉ, mời Bác và các đồng chí xuống bản ăn một cái Tết nghèo với gia đình và đồng bào Nùng Giang cho vui. Nhưng Bác bảo, vẫn muốn thế, nhưng chưa xuống được đâu, vả lại cụ đã lên đây thăm và mang cho bánh trái, quà cáp thế này là nhiều rồi. Và câu chuyện nhanh chóng được chuyển qua hướng khác, Bác nói, tôi già vẫn đi làm cách mạng, cụ già rồi cũng làm cách mạng được đấy. Lúc đầu ông Đình còn ngần ngừ lo không tham gia được, nhưng được Bác giải thích là tuỳ theo sức, ai làm được việc gì thì làm việc đó. Các cụ giữ bí mật cho cách mạng, giúp đỡ và bảo vệ cán bộ qua lại... trông nom giúp đỡ gia đình để con cháu rảnh rang, yên tâm đi hoạt động, ủng hộ cách mạng..., vậy là ông Đình phấn khởi, gật gù. Sau khi được Bác giúp đỡ, ông Đình kêu gọi một số phụ lão tại địa phương giác ngộ cách mạng và lập thành tổ cách mạng đầu tiên do ông Đình làm tổ trưởng. Các tổ chức khác cũng hình thành dần, ai cũng muốn bảo vệ và giúp đỡ cán bộ cách mạng. 

Với cái Tết đầu tiên, giản dị nhưng Người đã gây dựng được những mầm cách mạng trong lòng dân, để rồi những mầm đó sinh sôi, nảy nở trở thành sức mạnh “dời non lấp biển” cho Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công. 76 mùa xuân đã trôi qua, nhưng hình ảnh lần đầu tiên Người trở về với Tổ quốc sau 30 năm xa cách ấy mãi mãi không phai nhòa trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Vinh dự và tự hào là chiếc nôi của cách mạng Việt Nam, là quê hương thứ hai của Người, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng luôn phát huy truyền thống quê hương cách mạng, đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, ghi nhớ công ơn to lớn của Người, nguyện mãi đi theo con đường mà Đảng và Người lựa chọn, xây dựng quê hương Cao Bằng ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.      
Hồng Viễn (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: việt nam, dân tộc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 1477

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76230

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2938024