Trường THPT Hà Quảng ngoại khoá tuyên truyền ba văn kiện pháp lý biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc

Thứ sáu - 25/12/2015 10:26
Trong 2 ngày 23 - 24/12/2015, trường THPT Hà Quảng phối hợp với Đồn biên phòng cửa khẩu Sóc Giang tổ chức chương trình ngoại khóa tuyên truyền ba văn kiện pháp lý biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc.
Học sinh trường THPT Hà Quảng tại buổi ngoại khoá

Học sinh trường THPT Hà Quảng tại buổi ngoại khoá

Toàn thể học sinh nhà trường cùng các thầy cô giáo đã được cán bộ Đồn biên phòng cửa khẩu Sóc Giang phổ biến, tuyên truyền ba văn kiện pháp lý biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc gồm: Nghị định thư về phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc; Hiệp định về quy chế quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc; Hiệp định về cửa khẩu và quy chế quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, thông qua hình thức trao đổi, đặt câu hỏi cho học sinh trả lời vấn đáp.
Cán bộ đồn biên phòng cửa khẩu Sóc Giang cũng đã làm rõ những nội dung mà các em học sinh còn thắc mắc như  ý nghĩa của việc ký kết và thực thi 3 văn kiện pháp lý, trách nhiệm trong quản lý bảo vệ đường biên, mốc giới; quy định về hoạt động và sản xuất tại vùng biên giới; quy định về qua lại biên giới và duy trì bảo vệ trật tự vùng biên giới...
Đây là những kiến thức vô cùng bổ ích giúp cho các em có ý thức hơn về tình yêu quê hương, đất nước, chủ quyền biên giới quốc gia. Tầm quan trọng của việc phân giới cắm mốc, toàn vẹn lãnh thổ cũng như lòng tự hào, tự tôn dân tộc để tiếp tục nối tiếp truyền thống hào hùng của cha ông ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Cán bộ Ban quản lý khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Pác Bó tóm tắt quá trình hoạt động của Bác Hồ cho các em học sinh

 
Việc tuyên truyền ba văn kiện pháp lý biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ giáo viên và học sinh về biên giới, lãnh thổ, nhằm xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; vai trò và trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.
Ngày 24/12, nhà trường tiếp tục cuộc hành trình tổ chức cho các em học sinh và các thầy, cô giáo buổi tham quan thực tế về nguồn tại cột mốc 108  khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Pác Bó. Trước đó các thầy, trò đã đến dâng hương tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh,  được nghe cán bộ Ban quản lý khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Pác Bó tóm  tắt về quá trình hoạt động của Người sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, trở về Pác Bó trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam; dấu tích hang Pác Bó, bàn đá, suối Lê Nin, núi Các Mác, cột mốc 108 ( nay là mốc 675) đã in dấu chân Người . Sau đó đoàn đã lồng ghép trò chơi cuộc đua kì thú với nội dung tìm hiểu về đường biên mốc giới, cuộc thi được chia thành 5 đội, mỗi đội 5 thành viên. Các đội lần lượt tìm mật thư và trả lời câu hỏi để di chuyển đến điểm đích đó là cột mốc 108.  Sau khi kết thúc trò chơi  thầy và trò đã tập trung tại cột mốc 108 để nghe cán bộ biên phòng tuyên truyền về luật biên giới quốc gia và luật phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc.

Các em học sinh tại cột mốc 108 (nay là mốc 675)
 
Nhân dịp này thầy và trò trường THPT Hà Quảng đã đến thăm và tặng quà cụ Hoàng Thị Khìn lão thành cách mạng tại xóm Pác Bó, xã Trường Hà.
Có thể nói hoạt động ngoại khóa là một chương trình rất bổ ích đối với các em học sinh, qua đó tạo cơ hội cho các em được giao lưu, chia sẻ cảm thông trước những khó khăn vất vả của cán bộ chiến sỹ bộ đội biên phòng đang ngày đêm bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của tổ quốc.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Trinh

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 1597

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 67127

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4334472