Về Pác Bó theo dấu chân Bác Hồ

Thứ ba - 14/11/2017 07:40
Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó được xem như bảo tàng sống động, lưu trữ tư liệu, hiện vật gắn liền với giai đoạn non trẻ của cách mạng Việt Nam, với cuộc đời giản dị và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là nơi tưởng nhớ, khắc ghi công lao to lớn của Người đối với dân tộc, nơi nhân dân thể hiện lòng tôn kính, ngưỡng mộ đối với Người, đồng thời giáo dục truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước cho các thế hệ trẻ.
Khu Di tích Pác Bó gắn liền với một giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu Di tích Pác Bó gắn liền với một giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hàng năm, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó luôn thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, học tập, nghiên cứu. Số lượng khách đến tham quan ngày càng tăng, đặc biệt khi các dự án thành phần như: Dự án Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, dự án nhà trưng bày, đường nội vùng phục vụ vận chuyển khách bằng xe điện; dự án biểu tượng điểm đầu Km0 của con đường mang tên Bác – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam – được hoàn thành.
Theo Ban Quản lý Khu Di tích, ước tính trong 9 tháng năm 2017, Pác Bó tổ chức đón tiếp, phục vụ được cho 1.629 đoàn khách, với tổng số khách là khoảng 85.852 lượt khách (trong đó có khoảng trên 6.289 lượt khách khách quốc tế).
Những năm gần đây, công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó gắn với việc quảng bá, đầu tư các hạng mục phát triển dịch vụ du lịch, quy hoạch chi tiết để phát triển một cách đồng bộ luôn được đặc biệt quan tâm. Mục tiêu nhằm thu hút, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, kịp thời khai thác được tiềm năng du lịch một cách có hiệu quả, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế - xã hội của địa phương, nâng cao đời sống nhân dân trong vùng và các khu vực lân cận.
Để phục vụ tốt hơn khách tham quan, hơn 40 cán bộ, công nhân viên và người lao động của Khu Di tích Pác Bó luôn lao động miệt mài, tâm huyết với nghề, đón tiếp phục vụ hàng trăm nghìn lượt khách trong nước và quốc tế tới tham quan. Đơn vị không ngừng quan tâm nâng cao, đổi mới chất lượng trong công tác đón tiếp, thuyết minh, hướng dẫn, phục vụ khách tham quan, chỉnh trang khuôn viên, quản lý các hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống giải khát, dịch vụ ngành ảnh,... Công tác an ninh trật tự và vệ sinh môi trường luôn được bảo đảm.
Ngày 3/10 vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức khai trương Nhà trưng bày và Dịch vụ vận chuyển khách du lịch bằng xe ô tô điện phục vụ du khách tham quan Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó. Nhà trưng bày giới thiệu rõ hơn, đầy đủ hơn thời kỳ hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pác Bó; giới thiệu vai trò, vị trí của căn cứ địa Pác Bó trong bối cảnh lịch sử giai đoạn tiền khởi nghĩa; đồng thời nêu bật những tình cảm sâu đậm của nhân dân các dân tộc Cao Bằng đối với Bác Hồ. Đây cũng là nơi giới thiệu, giữ gìn và phát huy những hiện vật, tài liệu, di tích liên quan đến cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Cao Bằng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân; tuyên truyền về lịch sử, truyền thống của con người và mảnh đất Cao Bằng; giáo dục cho các thế hệ về tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc.

Ngày 8/2/1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (tên gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc đó) chuyển sang hang Cốc Bó và đặt tên dòng suối trước cửa hang là suối Lê-nin.
Thêm vào đó, với mục tiêu nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó đã chủ động phối hợp với các bảo tàng đầu ngành, di tích lưu niệm trong cả nước tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ và tổ chức nghiên cứu, sưu tầm, triển lãm chuyên đề, tổ chức các trò chơi dân gian gắn với giá trị lịch sử tại Pác Bó. Song song với công tác hoạt động chuyên môn, Khu Di tích Pác Bó đã và đang tiến hành chỉnh trang khuôn viên trồng cây xanh, khuôn viên hoa nghệ thuật tại khu vực Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, sân trung tâm, Cột mốc biểu tượng Km0 đường Hồ Chí Minh, bến đỗ xe Nà Nhình; tổ chức trồng và chăm sóc vườn cây thanh niên với nhiều loại hoa đặc sắc trong đó hoa đào rực rỡ sẽ là điểm nhấn cho khuôn viên di tích, báo hiệu mùa xuân về trên quê hương cách mạng.
Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó cũng đã và đang làm tốt công tác phối, kết hợp với chính quyền và nhân dân địa phương, đồn biên phòng và các cơ quan hữu quan bảo đảm công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường trong Khu Di tích; thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Xác định bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích gắn liền với công tác bảo vệ môi trường di tích, Khu Pác Bó luôn chú trọng quan tâm và đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường. Đơn vị đã và đang chủ động làm việc với các cơ quan chuyên trách về môi trường để có các phương án xử lý rác thải du lịch, các công trình nhà vệ sinh công cộng hiện đại, bảo đảm phục vụ tốt nhất cho khách tham quan. Vì vậy, công tác vệ sinh môi trường tại Khu Di tích Pác Bó luôn được các cơ quan chức năng, các đoàn kiểm tra về công tác môi trường và khách tham quan đánh giá cao.

Công tác vệ sinh môi trường tại Khu di tích Pác Bó luôn được quan tâm chú ý.
Trước thực tế nhu cầu của khách tham quan về dịch vụ du lịch như: ăn uống, giải khát, chụp, in phóng ảnh.. tăng, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó đã thành lập Tổ Quản lý kinh doanh dịch vụ, phối hợp với người dân địa phương, nhằm đa dạng hóa nguồn nhân lực, khai thác tối đa hiệu quả công tác tuyên truyền dân vận đến bà con nhân dân, các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch, phát triển các dịch vụ du lịch một cách bền vững.
Dịch vụ vận chuyển du khách bằng xe điện vừa được khai trương là một hạng mục trong chuỗi Dự án du lịch lịch sử sinh thái về nguồn tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó. Dịch vụ này được xem là điểm nhấn cho hoạt động du lịch, mang lại một diện mạo mới cho Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; tạo một môi trường xanh thân thiện, giảm thiểu ô nhiễm, phù hợp với xu thế chung của thế giới cũng như quyết tâm của Nhà nước trong bảo vệ môi trường, đồng thời tăng thêm sự chu đáo, thuận tiện trong hoạt động tiếp đón du khách khi đến với địa phương. Ngoài ra, dịch vụ này cũng sẽ tạo thêm hàng chục việc làm cho người dân tại địa phương cũng như đóng góp cho ngân sách tỉnh Cao Bằng một nguồn thu ổn định, lâu dài.
Với những giá trị vững chắc đã được khẳng định, để thực hiện có hiệu quả mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác đón tiếp, chất lượng các sản phẩm du lịch, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát huy khai thác những thế mạnh, thu hút đông đảo hơn nữa khách đến tham quan, nghiên cứu và học tập những giá trị di sản văn hóa tại Pác Bó, để xây dựng Pác Bó thành một điểm đến lý tưởng hấp dẫn hơn nữa, để Pác Bó mãi là địa danh thiêng liêng gắn liền với một giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam những năm 1941 – 1945; là “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống lịch sử và tinh thần yêu nước./.
Theo ĐCSVN
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 1617

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76370

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2938164