Lễ hội về nguồn Pác Bó - Lời Người cho muôn đời nở hoa

Thứ hai - 11/03/2019 08:27
Đường đến Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó (Hà Quảng) rợp cờ đỏ sao vàng tung bay, hoa xuân đua nhau khoe sắc nồng nhiệt đón chào du khách gần xa đến dự Lễ hội về nguồn Pác Bó lần đầu tiên được tổ chức trên quê hương cách mạng. Lễ hội là dịp để nhân dân địa phương, nâng cao nhận thức cách mạng, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, giới thiệu các giá trị của Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng, qua đó quảng bá du lịch địa phương.
Thi làm bánh khẩu sli giữa các đội.

Thi làm bánh khẩu sli giữa các đội.

PÁC BÓ VANG MÃI LỜI TRI ÂN NGƯỜI
Du khách đến lễ hội ngày càng đông, ai cũng hân hoan niềm vui và cùng hướng đến điều thiêng liêng tri ân, nhớ ơn Bác Hồ. Ngày 28/1/1941, sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, Bác đã về đến Pác Bó thuộc địa phận xã Trường Hà, huyện Hà Quảng. Từ đây, vùng quê Pác Bó, nơi hội tụ các yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" đã trở thành nơi làm việc của Bác và Trung ương Ðảng. Từ Pác Bó, Người đã thắp lên ngọn lửa hồng mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam.
Ngay từ sáng sớm, Ban Tổ chức lễ hội, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và đông đảo nhân dân đã đến đầu nguồn suối Lê-nin lấy nước rước về Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương tỏ lòng tri ân, thành kính nhớ đến Người. Trước anh linh của Người, Đảng bộ và nhân dân huyện Hà Quảng báo công lên Bác những thành tựu phát triển KT - XH, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. 
Con đường cách mạng Người về chỉ lối năm xưa, nay trở thành con đường mang tên Hồ Chí Minh, từ cội nguồn Pác Bó vươn dài đến Đất Mũi Cà Mau. Pác Bó quê hương cội nguồn cách mạng gắn với sự nghiệp cách mạng của Người được Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm đầu tư tôn tạo, xây dựng nhiều hạng mục, công trình quy mô như: Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà trưng bày, nhà trung tâm, khuôn viên cây xanh, đường xếp đá vào khu vực đầu nguồn, đường lên hang Cốc Bó, khu quảng trường trung tâm, suối Lê-nin, lán Khuổi Nặm... Năm 2012, Khu di tích Pác Bó được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt, mỗi năm thu hút trên 165 nghìn lượt khách đến tham quan, trong đó có trên 10 nghìn lượt khách nước ngoài, trở thành địa chỉ du lịch đỏ hấp dẫn. 
Ông  Vũ Văn Tánh, 70 tuổi, đến từ Thành phố Hải Phòng xúc động: Hôm nay, tôi rất vinh dự, tự hào khi được tham dự Lễ hội về nguồn Pác Bó. Đến đây, tôi càng hiểu rõ hơn về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ. Không chỉ những người con quê hương Cao Bằng nhớ đến công lao trời biển của Người, mà tất cả những người con đất Việt luôn kính trọng và nhớ ơn Người, khắc ghi công ơn của Người đã vì nước, vì dân đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.
Lòng người, núi rừng thêm nhớ Bác Hồ khi các tiết mục văn nghệ hát bài ca về Bác: “... Người về chỉ lối, theo Người ngày mai tươi sáng... Khuổi Nặm còn vang lời ca mong nhớ, ơn Người”. Lời hát như ngân vang, ngân xa cho lòng người, núi rừng thêm nhớ Người. Trên đỉnh núi, cột mốc 108 cao vợi vẫn in bóng Người, suối Lê-nin trong vắt chảy dưới núi Các Mác rì rào hát lời ca kể về Người gắn bó với núi rừng Pác Bó và bà con nơi đây. Bà Hoàng Thị Khìn, 98 tuổi, Lão thành cách mạng, người đưa cơm cho Bác ngày còn hoạt động cách mạng ở Pác Bó năm xưa xúc động kể: Hôm nay, Đảng bộ huyện long trọng tổ chức Lễ hội về nguồn Pác Bó, tôi rất vui mừng và càng thêm nhớ Bác. Nhớ tình cảm Bác luôn ân cần, yêu thương nhân dân như anh em, ruột thịt. Tôi mong lễ hội được duy trì tổ chức hằng năm để thế hệ trẻ gần xa đến Pác Bó nhiều hơn, đây sẽ là nơi giáo dục truyền thống cách mạng, biết ơn Bác Hồ cho các thế hệ mai sau.

ĐẶC SẮC MIỀN “VĂN HÓA NÚI ĐÁ” 
Càng về trưa, dòng người đến lễ hội mỗi lúc thêm đông vui, sau tiếng trống khai hội đánh lên rộn rã, các đại biểu và du khách được thưởng thức các tiết mục văn nghệ; cùng tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc của miền “văn hóa núi đá”.
 Ông Vương Văn Võ, Chủ tịch UBND huyện Hà Quảng, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội cho biết: Do điều kiện đặc trưng của huyện chủ yếu là đồng bào sinh sống trên núi đá, hình thành “văn hóa núi đá” từ lâu đời, vì thế, Ban Tổ chức chọn những gì đặc sắc nhất của miền núi đá đến trình diễn tại lễ hội. Các sản vật nổi tiếng của địa phương trong gian hàng ẩm thực cuốn hút, hấp dẫn du khách thưởng thức sản phẩm từ núi đá như: Rượu ngô ủ men lá thơm nồng, bánh ngô, xôi ngũ sắc, mèn mén, thịt lợn, bò treo, thịt gà đen, lạc đỏ, khẩu sli Nà Giàng... Nghệ nhân từ các xã trổ tài thi làm bánh khẩu sli, thi cuốn hương thơm thể hiện tay nghề khéo léo làm nên những sản phẩm nổi tiếng của quê hương để du khách trải nghiệm. 


Một trận thi đấu giữa cặp bò hạng cân 700 kg.

Tham gia lễ hội, du khách hào hứng trải nghiệm các trò chơi dân gian độc đáo: tung còn, lày cỏ, đi cà kheo, kéo co. Nhiều chàng trai, cô gái khỏe mạnh tham gia thể hiện trí tuệ, sức khỏe dẻo dai, khéo léo ở từng môn thi đấu. Chị Sùng Thị Lan, xã Vần Dính vui vẻ nói: Đến lễ hội, tôi tham gia thi đấu nội dung đi cà kheo. Để đi được trên đôi cà kheo, đòi hỏi người sử dụng phải có sự khéo léo nhất định, tạo sự uyển chuyển trong từng động tác di chuyển để không bị rơi xuống đất.
Đặc sắc và hấp dẫn, lôi cuốn đông đảo người xem là phần thi đấu chọi bò có truyền thống lâu đời trong văn hóa đồng bào Mông được huyện tổ chức lễ hội từ nhiều năm qua. Những chú bò to khỏe, dũng mãnh nhất của 10 xã được mang đến tham gia thi đấu để chọn ra chú bò khỏe nhất. Anh Ngô Văn Dé, xã Hạ Thôn vui vẻ: Năm nào tôi cũng tham gia hội thi chọi bò của xã, huyện tổ chức. Để có một con bò chọi tốt đòi hỏi người nuôi biết lựa chọn những chú bò có thân hình khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lông bóng mượt để huấn luyện. Thông qua hội thi chọi bò hằng năm là dịp để đồng bào dân tộc Mông được giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm nuôi bò, góp phần phát triển kinh tế, tạo sức bật cho phong trào chăn nuôi ngày càng phát triển.
Các trận thi đấu cặp bò diễn ra sôi nổi, quyết liệt trong tiếng hò reo cổ vũ với mỗi trận đấu đầy kịch tính. Sau mỗi phần thi ẩm thực, thể thao, chọi bò, Ban Tổ chức trao giải động viên, tôn vinh cá nhân, các đội tham gia, trao giải cho các cặp bò và chủ bò, góp phần khuyến khích nhân dân phát triển chăn nuôi bò, quảng bá ẩm thực, làng nghề và du lịch của địa phương. 
Du khách Ngô Thị Tam, tỉnh Bắc Ninh phấn khởi: Tham gia các hoạt động văn hóa đặc sắc tại lễ hội, tôi ấn tượng về các sản vật đặc trưng văn hóa của vùng núi đá. Rất đặc sắc khi mỗi sản vật đem đến lễ hội là một loại cây, con thế mạnh nổi tiếng của địa phương sản xuất thành hàng hóa được người tiêu dùng tin cậy. Qua đó, tôi biết được thế mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương. 
Lễ hội về nguồn Pác Bó lần thứ nhất năm 2019 mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Thông qua các hoạt động tại lễ hội nhằm tuyên truyền sâu rộng, quảng bá, giới thiệu vẻ đẹp đất và người Cao Bằng tới du khách trong nước và quốc tế; đồng thời giáo dục truyền thống về tình yêu quê hương, đất nước; tôn vinh giá trị văn hóa, tạo không gian giao lưu văn hóa giữa nhân dân các dân tộc địa phương và các vùng miền, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm bản sắc dân tộc của du khách; hướng về cội nguồn lịch sử, nâng cao nhận thức chính trị, lòng yêu nước và tự hào dân tộc, ghi nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giải phóng dân tộc, tạo động lực để tiếp tục thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua.

Ông Sầm Việt An, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: Đây là lần đầu tiên huyện Hà Quảng phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ hội về nguồn Pác Bó. Lễ hội mang nhiều ý nghĩa lịch sử cách mạng Việt Nam, gắn liền với quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự kiện Bác Hồ về nước qua mốc số 108 thuộc địa phận  xã Trường Hà (Hà Quảng) vào mùa Xuân năm 1941. Lễ hội là dịp để nhân dân địa phương khôi phục và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, giới thiệu các giá trị của Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng và phát triển du lịch địa phương.
 
Thu Hằng (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 2078

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50113

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6625213