Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê  thăm hỏi, động viên cán bộ, giáo viên Trường THPT Nà Giàng nhân dịp khai giảng năm học 2021 - 2022.

Vẻ vang một mái trường

Hà Quảng là mảnh đất cội nguồn cách mạng, có truyền thống hiếu học. Việc học và chăm lo cho sự học luôn được nhân dân coi trọng, là nét đẹp truyền thống của các gia đình và dòng tộc từ bao đời.

Ngôi nhà của gia đình thương binh Nông Văn Tuyên, xóm Bản Giàng, thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng) được hỗ trợ sửa chữa theo Quyết định số 22.

Ấm áp những ngôi nhà tình nghĩa

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hà Quảng phát huy tinh thần trách nhiệm và truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”. Trong đó, thực hiện hiệu quả Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công (NCC) với cách mạng về nhà ở, thể hiện sự tri ân của Đảng, Nhà nước đối với các thế hệ cha anh đi trước đã hy sinh xương máu, đem lại độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Cán bộ xã Quý Quân (Hà Quảng) tuyên truyền, vận động người dân Lũng Nhùng khắc phục khó khăn, xây dựng cuộc sống mới.

Khao khát Lũng Nhùng

Kỳ cuối: Lời giải nào cho bài toán thoát nghèo ở Lũng Nhùng Những “rào cản” cho phát triển kinh tế - xã hội ở Lũng Nhùng đã được nhận diện, nhưng làm thế nào để tháo gỡ là vấn đề nan giải với cấp ủy, chính quyền nơi đây. Chủ tịch UBND xã Quý Quân Nông Thị Đay trăn trở: Dù cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể xã đã nỗ lực thực hiện nhiều chương trình thúc đẩy phát triển kinh tế nhưng chưa đạt như mong đợi. Cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều lần họp bàn, chỉ ra những nguyên nhân nhưng để thay đổi nhận thức của người dân không thể làm trong “một sớm, một chiều”.

Đường vào xóm Lũng Nhùng, xã Quý Quân (Hà Quảng).

Khao khát Lũng Nhùng

Trong chuyến đi thực tế lần này, tôi chọn Lũng Nhùng - một xóm người Dao khó khăn nhất của xã Quý Quân (Hà Quảng). Xóm cách trung tâm xã hơn 10 km, thậm chí có những nhóm hộ phải đi 20 km đường rừng leo núi. Trên đỉnh núi heo hút 46 hộ dân tộc Dao ngày đêm lao động sản xuất mong sớm thoát nghèo. Trong ánh mắt đượm buồn, xa xăm của họ vẫn luôn khao khát, ước mơ cái nghèo sẽ vượt ra khỏi con dốc, đỉnh đèo nơi hẻm núi Kỳ Lủng trước mặt, vượt qua rào cản, định kiến ngàn đời để mang một tương lai tươi sáng về cho đồng bào nơi đây.

Một góc trung tâm xã Cải Viên (Hà Quảng).

Trở lại Lục Khu

Tôi chọn ngày thời tiết đẹp giữa mùa khô để đến miền đất Lục Khu (Hà Quảng) sau 30 năm với niềm mong mỏi tìm lại kỷ niệm xưa và cảm nhận sự đổi thay của quê hương vùng cao trong công cuộc đổi mới. Đường lên Lục Khu hôm nay đã được Nhà nước đầu tư, nâng cấp nên tôi chọn hành trình bằng xe du lịch. Phải leo chặng đường dài nhiều đèo dốc hiểm trở, gập ghềnh giữa những triền núi đá, chúng tôi mới đến được trụ sở xã Cải Viên.

Bánh ngô được bán tại các chợ phiên vùng Lục Khu.

Bánh ngô của người Nùng ở Lục Khu

Cộng đồng người Nùng vùng Lục Khu (Hà Quảng) có món bánh ngô truyền thống độc đáo.

Chị Lý Thị Nga chăm sóc đàn lợn.

Đưa hợp tác xã vươn lên từ học và làm theo Bác

Năng động, dám nghĩ, dám làm, hết lòng vì tập thể là những phẩm chất nổi bật của chị Lý Thị Nga, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông lâm nghiệp và Kinh doanh tổng hợp Thắng Lợi tại thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng). Chị là một trong những cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cô giáo Nông Hồng Em hướng dẫn học sinh chăm sóc vườn hoa khuôn viên nhà trường.

Người “truyền lửa” trên non cao

Đó là cô giáo Nông Hồng Em, Hiệu trưởng Trường THCS Nặm Nhũng, xã Lũng Nặm (Hà Quảng) bởi những phẩm chất đáng quý của một nhà giáo mẫu mực, tận tâm, nhiệt huyết với nghề, hết lòng vì học sinh (HS) thân yêu.

Phụ nữ xóm Táy Trên, xã Thượng Thôn khâu áo nam truyền thống của người Nùng

Nét duyên vùng cao nguyên đá

“Cao nguyên đá” Lục Khu (Hà Quảng) không chỉ là miền đất của núi non hùng vĩ mà còn là nơi cư trú của người dân tộc Nùng với những sắc màu văn hóa độc đáo. Trong đó, không thể không kể đến trang phục truyền thống được làm hoàn toàn thủ công từ trồng bông, dệt vải, nhuộm chàm... vừa thể hiện bản sắc văn hóa độc đáo, vừa là nét duyên thầm của người phụ nữ vùng cao nơi đây.

Đường bê tông liên xóm nối dài, tạo thuận lợi cho xã Quý Quân (Hà Quảng) phát triển kinh tế - xã hội.

Xã Quý Quân

Xã Quý Quân (Hà Quảng) được thành lập năm 1958 sau khi chia tách Sóc Giang để thành lập các xã Sóc Hà, Nà Sác, Quý Quân như hiện nay.

Chị Nông Thị Thạch đang thu hoạch thuốc lá.

Chi hội trưởng phụ nữ gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Chị Nông Thị Thạch, xóm Khuổi Pàng, thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng) được nhiều người biết đến là một Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm năng động, nhiệt tình trong công tác hội, gương mẫu đi đầu các phong trào thi đua và một điển hình trong phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình trồng trọt, chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Kim Đồng - người thiếu niên dũng cảm

Kim Đồng - người thiếu niên dũng cảm

Kim Đồng - Đội trưởng đầu tiên của Đội Thiếu niên nhi đồng cứu quốc làng Nà Mạ, tham gia cách mạng từ nhỏ. Với lòng gan dạ, dũng cảm, tấm gương hy sinh anh dũng của Kim Đồng đã được ghi vào lịch sử của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Đồng chí Đàm Quang Trung tên thật là Đàm Ngọc Lưu, sinh năm 1921 tại làng Nà Nghiềng, xã Sóc Hà (Hà Quảng).

Đồng chí Đàm Quang Trung tên thật là Đàm Ngọc Lưu, sinh năm 1921 tại làng Nà Nghiềng, xã Sóc Hà (Hà Quảng).

Chị Đàm Thị Tiệp, Chi hội trưởng Phụ nữ xóm Kẻ Hiệt

Chi hội trưởng Phụ nữ làm kinh tế giỏi

Không chỉ quan tâm, hoàn thành tốt công tác Hội Phụ nữ, chị Đàm Thị Tiệp, Chi hội trưởng Phụ nữ xóm Kẻ Hiệt, xã Đào Ngạn (Hà Quảng) còn tập trung phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, giúp đỡ nhiều hội viên (HV) trong xóm vươn lên thoát nghèo.

Chị Sùng Thị Lan, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vần Dính

Chủ tịch Phụ nữ xã nhiệt tình, tâm huyết

Nhiệt tình, tâm huyết, năng động là đánh giá của các hội viên (HV) phụ nữ xã Vần Dính (Hà Quảng) về chị Sùng Thị Lan, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vần Dính.

Lương Thị Cẩm - sinh viên Khóa D4, lớp B11 Điều tra chất lượng thuộc Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Nữ học viên cảnh sát giàu nghị lực

Đó là Lương Thị Cẩm (trong ảnh), dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên ở xóm Nà Nghiềng, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng (Cao Bằng). Cẩm có dáng người nhỏ nhắn, nhưng đôi mắt, gương mặt toát lên vẻ tự tin và nghị lực của tuổi trẻ. Cẩm hiện là sinh viên Khóa D4, lớp B11 Điều tra chất lượng thuộc Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Một tiết học của thầy và trò.

Người thầy giáo vùng núi đá Cao Bằng

“Công việc nào cũng có cái khó, cái khổ riêng, nếu ai cũng chọn cho mình sự nhẹ nhàng, nhàn hạ, thì gian khổ sẽ dành cho ai”. Đó là những tâm sự rất thật của thầy giáo Hoàng Ngọc Hưng, trường tiểu học Quý Quân, xã Quý Quân, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) hướng dẫn anh Hà Văn Đồng cách điều trị bệnh.

"Thầy Đồng" ở Pò Háng

Đến huyện Hà Quảng (Cao Bằng), gặp ai chúng tôi cũng được nghe kể về "thầy giáo" Hà Văn Đồng đã tình nguyện dạy miễn phí tiếng Trung người dân địa phương. Việc làm của "thầy giáo" Hà Văn Đồng đã tiếp thêm nghị lực, thắp sáng ước mơ cho lớp trẻ vùng cao vươn lên làm chủ cuộc sống mới.

Đồng chí Vi Văn Thái, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tổng Cọt (Hà Quảng) huấn luyện cho lực lượng dân quân của xã.

Người chỉ huy trưởng gương mẫu, trách nhiệm

Đồng chí Vi Văn Thái, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Tổng Cọt (Hà Quảng) là cán bộ chỉ huy trẻ, năng động, gương mẫu, tận tuỵ với công việc, được cán bộ, chiến sỹ, người dân địa phương khen ngợi, quý mến.

Từ trái qua phải: Thiếu tướng Lê Quảng Ba, Thượng tướng Đàm Quang Trung và liệt sỹ Đàm Minh Viễn.

Ngôi làng của nhiều chiến sỹ cách mạng nổi tiếng

Nằm ngay ở đầu một dòng sông lớn, sát biên giới Việt - Trung có một ngôi làng nhỏ, nhưng đã sinh ra nhiều người con sau đó trở thành các vị tướng Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Đó là làng Nà Nghiềng, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

1, 2  Trang sau 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 1999

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 102238

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7565574