Đưa hợp tác xã vươn lên từ học và làm theo Bác

Thứ tư - 23/05/2018 14:32
Năng động, dám nghĩ, dám làm, hết lòng vì tập thể là những phẩm chất nổi bật của chị Lý Thị Nga, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông lâm nghiệp và Kinh doanh tổng hợp Thắng Lợi tại thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng). Chị là một trong những cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Chị Lý Thị Nga chăm sóc đàn lợn.

Chị Lý Thị Nga chăm sóc đàn lợn.

Để có kiến thức sản xuất, kinh doanh, chị Nga liên hệ với các cấp, ngành, mời cán bộ kỹ thuật về địa phương mở các lớp tập huấn ngắn ngày, nhằm nâng cao trình độ cho thành viên HTX. HTX đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi tổng hợp trên diện tích 2 ha, chăn nuôi 300 con lợn đen, nuôi giun quế, 600 con gà, vịt siêu trứng, trồng trên 1.000 cây ăn quả, chế biến sản phẩm từ thịt lợn đen như thịt hun khói, lạp sườn… HTX phối hợp với các xã Cải Viên, Vân An (Hà Quảng) hỗ trợ con giống, thức ăn chăn nuôi lợn đen và bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Với sự chèo lái của chị Lý Thị Nga, HTX phát triển nhanh và bền vững. Đến nay, HTX có trên 20 thành viên, doanh thu năm 2017 đạt trên 6 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt 5,5 triệu đồng/người/tháng. 
Là tấm gương điển hình sản xuất kinh doanh giỏi, chị Lý Thị Nga tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chị luôn có lối sống giản dị, tiết kiệm, khiêm tốn, không ngừng học tập để nâng cao kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi; tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, chị Nga ứng trước vật liệu xây dựng với tổng trị giá gần 100 triệu đồng cho những hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn làm nhà, di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, khi hoàn thành công trình mới thanh toán dần…
Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi và kinh doanh tổng hợp không những giúp chị Nga ổn định kinh tế gia đình mà còn là mô hình cho chị em phụ nữ thị trấn Xuân Hòa học tập và làm theo, thúc đẩy phong trào phụ nữ ngày càng phát triển. Với những nỗ lực, phấn đấu không ngừng, chị Nga vinh dự là đại diện được tham dự Hội nghị biểu dương phụ nữ các dân tộc làm kinh tế giỏi vùng Tây Bắc năm 2016; nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới; HTX được Liên minh HTX tỉnh công nhận HTX điển hình tiên tiến của tỉnh.

 
Bài và ảnh: Thanh Bình (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 34


Hôm nayHôm nay : 2529

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 107845

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4652044