Ngày mới trên quê hương liệt sỹ Xuân Trường

Thứ sáu - 14/08/2015 10:38
Chúng tôi về thăm xã Sóc Hà (Hà Quảng), quê hương của đội viên Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân Hoàng Văn Nhủng (tức Xuân Trường) và thật vui mừng trước sự đổi thay trên quê hương người liệt sỹ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.
Một góc trung tâm xã Sóc Hà (Hà Quảng).

Một góc trung tâm xã Sóc Hà (Hà Quảng).

ANH CÒN SỐNG MÃI VỚI QUÊ HƯƠNG, ĐẤT NƯỚC

Trong ngôi nhà khang trang tại xóm Sóc Giang, xã Sóc Hà do Bộ Quốc phòng xây tặng năm 2011, ông Hoàng Ngọc Hảo, cháu ruột, người thờ cúng liệt sỹ Xuân Trường bối hồi kể với chúng tôi: Khi tôi sinh ra thì bác Xuân Trường đã hy sinh, bố tôi thường kể về người anh của mình cho tôi nghe. Trước đây, nhà ông nội tôi ở xóm Nà Nghiềng, xã Sóc Hà. Cả xóm Nà Nghiềng và xã Sóc Hà hồi đó nghèo khổ lắm, thóc lúa làm ra đều bị nộp cho giặc Pháp và bọn quan lại, bản làng xác xơ. Nhà ông nội có 5 người con trai, do đói mà 1 người bị chết lúc mới hơn 10 tuổi, chỉ có 2 người là bác Nhủng và bố tôi là Hoàng Văn Vân được đi học. Sống lầm than, cơ cực dưới ách thống trị của thực dân Pháp, vì vậy, khi cách mạng đến ai cũng một lòng theo cách mạng để đánh đuổi giặc Tây. Cả 2 anh em Hoàng Văn Nhủng, Hoàng Văn Vân được giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng với nhiệm vụ làm liên lạc viên. Bố tôi có bí danh là Ái Nam, bác Nhủng bí danh là Xuân Trường… Cả nhà và họ hàng tự hào về bác Nhủng lắm.    

Giữa năm 1940, Xuân Trường cùng với một số cán bộ cách mạng tiêu biểu của tỉnh Cao Bằng được cử đi học quân sự tại Liễu Châu (Trung Quốc). Đầu năm 1944, Xuân Trường về nước và hoạt động cách mạng chủ yếu ở vùng Lục Khu (Hà Quảng). Tháng 12/1944, Xuân Trường là một trong những đội viên vũ trang xuất sắc của châu Hà Quảng được chọn vào Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân. Sau 2 trận đánh Phai Khắt, Nà Ngần (Nguyên Bình) thắng lợi, Xuân Trường cùng Đội trở về Lũng Dẻ củng cố lực lượng rồi hành quân lên đánh đồn Đồng Mu (Bảo Lạc). Trong trận chiến đấu ác liệt, Tiểu đội trưởng Xuân Trường đã anh dũng hy sinh vào đêm mùng 4, rạng ngày 5/12/1944.

Xuân Trường 1 trong 34 chiến sỹ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, người đã anh dũng hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ và chưa lập gia đình.  Ngày 19/8/1961, Xuân Trường được Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng Tổ quốc ghi công. Tri ân người con anh hùng, nhân dân xã Đồng Mu (Bảo Lạc) đã quyết định đổi tên xã thành xã Xuân Trường; con đường từ Lũng Pán đến Đồng Mu và một khu phố ở Thành phố cũng được mang tên anh.

Trải qua các giai đoạn cách mạng, noi gương liệt sỹ Xuân Trường, trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, lớp lớp con em xã Sóc Hà hăng hái lên đường chiến đấu, 81 người đã anh dũng hy sinh. Ghi nhận những đóng góp lớn lao của xã, Đảng, Nhà nước đã phong tặng xã Sóc Hà danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

QUÊ HƯƠNG ANH ĐỔI THAY TỪNG NGÀY

Về Sóc Hà hôm nay, chúng tôi cảm nhận thấy sự đổi thay toàn diện trên vùng quê cách mạng. Những công trình điện, đường, kênh mương thủy lợi, trường học được đầu tư bề thế, khang trang, tạo động lực để Sóc Hà vươn lên.

Trong phát triển kinh tế, xã lãnh đạo, vận động và tạo mọi điều kiện để  nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tập trung phát triển trồng cây thuốc lá, cây lạc và chăn nuôi bò. Đặc biệt, mấy năm gần đây, cây lạc được xã đưa vào danh mục cây hàng hóa, năng suất đạt 20 tạ/ha, mỗi ha thu được 19 triệu đồng/vụ trong 3 tháng và được Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Hà Quảng thu mua. Nhờ chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giá trị sản xuất bình quân/ha của xã đạt trên 40 triệu đồng. 

Cùng với sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, những năm qua, xã Sóc Hà phát huy mạnh mẽ truyền thống quê hương cách mạng, giành được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, xã có 95% hộ được dùng điện lưới quốc gia, 75% hộ có xe máy, toàn xã có trên 250 máy sản xuất nông nghiệp, trên 200 máy xay xát, trên 20 ô tô...; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 14%/năm. Đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, bình quân lương thực đầu người đạt 446 kg/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 12,25%. Xã duy trì phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS. 

Đồng chí Nông Đức Thuận, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Sóc Hà vui mừng cho biết: Tự hào là quê hương người liệt sỹ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, trong công cuộc đổi mới đất nước, Đảng bộ, chính quyền xã Sóc Hà không ngừng củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị, đổi mới công tác lãnh đạo, đoàn kết nội bộ, huy động nguồn lực, động viên nhân dân phát huy nội lực vượt qua khó khăn, ra sức xây dựng cuộc sống mới.

Đảng bộ xã hiện có 21 chi bộ, 267 đảng viên luôn được đánh giá đạt Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, phát huy tốt vai trò lãnh đạo, tiên phong gương mẫu trên mọi lĩnh vực. Truyền thống cách mạng sẽ là nguồn cổ vũ, động viên to lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Sóc Hà tiếp tục vươn lên.

Tác giả bài viết: Vũ Tiệp (baocaobang.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 5


Hôm nayHôm nay : 1338

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61592

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3210852