"Thầy Đồng" ở Pò Háng

Thứ ba - 17/11/2015 08:55
Đến huyện Hà Quảng (Cao Bằng), gặp ai chúng tôi cũng được nghe kể về "thầy giáo" Hà Văn Đồng đã tình nguyện dạy miễn phí tiếng Trung người dân địa phương. Việc làm của "thầy giáo" Hà Văn Đồng đã tiếp thêm nghị lực, thắp sáng ước mơ cho lớp trẻ vùng cao vươn lên làm chủ cuộc sống mới.
Bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) hướng dẫn anh Hà Văn Đồng cách điều trị bệnh.

Bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) hướng dẫn anh Hà Văn Đồng cách điều trị bệnh.

Vượt lên chính mình

Mặc dù đã nghe mọi người kể về căn bệnh của "thầy giáo" Hà Văn Đồng, nhưng khi chứng kiến hình ảnh một người nhỏ thó, nằm nghiêng trên giường một cách khó nhọc đang tận tình hướng dẫn các em nắn nót viết từng nét đậm nhạt, cách phát âm tiếng Trung… làm chúng tôi cảm thấy thật xúc động. 25 năm nay, hình ảnh đó đã trở nên gần gũi, quen thuộc với các bậc phụ huynh và em nhỏ xóm núi Pò Háng này.

Sinh năm 1958, 18 tuổi Hà Văn Đồng xung phong lên đường nhập ngũ, được biên chế về Đồn Biên phòng Nặm Quét (nay là Đồn Biên phòng Cô Ba-Cao Bằng). Sau khóa huấn luyện chiến sĩ mới, anh được đơn vị chọn đi học tiếng Trung tại Trường Đại học Ngoại ngữ Quân đội. Kết thúc khóa học 3 năm, anh tiếp tục trở về đơn vị cũ công tác. Nhiệt huyết, niềm say mê trên cương vị mới là động lực mạnh mẽ giúp Hà Văn Đồng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành nhiệm vụ.

Mọi chuyện bất ngờ thay đổi đối với anh chỉ sau một trận ốm nặng. Sau trận ốm ấy, anh thấy người có những biểu hiện đau lưng, cơ thể mang cảm giác tê bì. Theo thời gian, hiện tượng đó không thuyên giảm mà có chiều hướng nặng hơn. Kiểm tra sức khỏe, bác sĩ chẩn đoán: Anh bị đau dây thần kinh tọa, có hiện tượng liệt nhẹ nửa người bên phải. Bệnh ngày càng có chiều hướng xấu, nên việc đi lại của anh trở nên rất khó khăn. Thấy sức khỏe của mình như vậy, Hà Văn Đồng quyết định xin thủ trưởng đơn vị cho ra quân.

 Trở về cuộc sống đời thường, dù đã cố gắng chạy chữa, nhưng bệnh tình của anh cũng không chút thuyên giảm. Mọi sinh hoạt cá nhân của anh hoàn toàn phải có người hỗ trợ. Nằm trên giường, hằng ngày nhìn thời gian trôi qua khung cửa sổ, anh cảm thấy bất lực và vô cùng đau khổ khi nghĩ rằng mình đã là người bỏ đi…

Rồi một buổi chiều mùa hè, nắng nhuộm vàng những con đường, phủ ngập những mái nhà, nhìn lũ trẻ trong xóm vô tư nô đùa ngoài nắng, cãi cọ nhau ầm ĩ vì không có người lớn quản lý, bất chợt anh nảy ra ý tưởng: Chơi cùng bọn trẻ. Thấy có người quan tâm, những ngày sau bọn trẻ chơi quẩn quanh mấy nhà gần đấy, thỉnh thoảng lại chạy vào nhờ anh phân xử chuyện này, chuyện khác. Nhìn bọn trẻ, anh chợt nghĩ: “Tại sao mình không đem vốn tiếng Trung truyền thụ cho các em? Vừa giúp các em có thêm kiến thức học tập, lại trông chừng chúng không nghịch dại…”. 

Ngay tối hôm đó, anh bàn với gia đình việc tổ chức dạy tiếng Trung miễn phí cho các em nhỏ trong xóm. Ban đầu, bố mẹ anh không đồng ý. Ông bà cho rằng: Mọi sinh hoạt của anh vẫn phụ thuộc vào người khác thì làm sao kèm được các em học? Nhưng rồi, bằng lý lẽ và tâm huyết của mình, anh đã thuyết phục được người thân trong gia đình để tổ chức dạy tiếng Trung cho các em nhỏ.

Truyền “lửa” qua từng con chữ

Lớp học lúc đầu chỉ dăm em theo học. Theo thời gian, số học trò đến lớp của anh cứ đông dần. Có hôm thầy giáo Hà Văn Đồng nằm hướng dẫn gần 20 em nhỏ học cách phát âm, từ vựng, ngữ pháp… Nói về nghị lực và niềm đam mê dạy các em nhỏ học tiếng Trung của "thầy giáo" Hà Văn Đồng, ông Nông Văn Đăm, một người dân trong xóm tâm sự:
- "Thầy Đồng" tốt bụng lắm, dạy tiếng Trung cho các em nhỏ mà không thu bất kỳ một khoản lệ phí nào. Ai muốn học "thầy Đồng" đều nhận và tận tình chỉ bảo từng li, từng tí. Pò Háng có nhiều em thi đỗ đại học, cao đẳng… đều nhờ công của "thầy Đồng" đấy. Học trò của "thầy Đồng" bây giờ công tác trên tỉnh, trên huyện, nhiều người đỗ đạt cao lắm. Dân làng Pò Háng biết ơn "thầy Đồng" nhiều lắm…

Chị Nông Thị Chuyên, xóm Cốc Vượng thì phấn khởi khoe: 
- Không những không lấy tiền công, mà nhà nào khó khăn, gia đình "thầy Đồng" còn nấu cơm cho học trò ăn. Hai con của tôi là Đàm Hà Thảo Nguyên (nay học Lớp 10, Trường dân tộc nội trú Cao Bằng) và Đàm Hà Kim Ngân (học sinh Lớp 8, Trường THCS Sóc Giang) đều theo học "thầy Đồng" 5 năm nay rồi. Từ khi theo học "thầy Đồng", hai chị em tự giác học, chăm chỉ giúp mẹ việc nhà, năm nào cũng được nhà trường tặng giấy khen!”.

Với sự tận tụy hết mình trong truyền thụ kiến thức ngoại ngữ của "thầy Đồng", học sinh theo học ngày một đông. Nhiều em từ các huyện lân cận như: Bảo Lạc, Thông Nông, Hòa An…, thậm chí có cả gia đình từ Bắc Kạn cũng gửi con theo học tiếng Trung của "thầy Đồng".

- Tính từ khi bắt đầu mở lớp đến giờ, tôi cũng không nhớ mình có bao nhiêu học trò nữa. Riêng học sinh theo học tôi thi đỗ vào các trường đại học, ra trường làm phiên dịch, biên dịch và dạy tiếng Trung cũng lên tới gần 100 người-anh Hà Văn Đồng tâm sự.

Tôi tò mò lật xem một chồng vở ghi chép để gọn gàng trên đầu giường, dễ đến cả chục cuốn. Giáo án lên lớp của thầy cũng chẳng giống ai, bởi học sinh theo thầy đủ các trình độ, từ em mới bắt đầu học cho đến trình độ THPT, học nâng cao. Mỗi trình độ, "thầy Đồng" lại soạn một bài giảng tương ứng, phù hợp. Phương pháp lên lớp của "thầy Đồng" cũng rất khác biệt: Các em cứ rảnh thời gian nào là đến nhà thầy học lúc đó. Có ngày "thầy Đồng" dạy tới 4-5 ca.

… làm thay đổi những cuộc đời

Hơn 90% người dân địa phương làm nghề nông, nhưng Hà Quảng lại không được trời ban cho ưu thế để phát triển nông nghiệp mà chỉ “giáng” xuống sự khắc nghiệt. Xã Sóc Hà gần Cửa khẩu Sóc Giang cũng nằm trong số đó, được bao bọc bởi những dãy núi đá cao ngất, khô khát. Người dân nơi đây có ruộng nhưng cây lúa không phát triển được nên nhiều người bảo nhau ra cửa khẩu để kiếm việc làm thêm. Để tiện buôn bán, người dân nơi đây không chỉ giao tiếp bằng tiếng địa phương mà còn phải sử dụng tiếng Trung. Và việc làm của "thầy giáo" Hà Văn Đồng phần nào giúp người dân địa phương có điều kiện thuận lợi trong làm ăn, buôn bán với nhân dân nước bạn.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nông Thị Phi Anh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Sóc Hà khẳng định: Tiếng Trung đối với người dân địa phương rất cần thiết. Sử dụng thành thạo tiếng Trung tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giao dịch với đối tác ở Cửa khẩu Sóc Giang, ký kết các văn bản, hợp đồng… Từ thực tế ấy, việc làm của "thầy Đồng" không chỉ giúp người dân có điều kiện mở rộng việc làm ăn, buôn bán, mà anh còn là tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo, nhất là thế hệ trẻ.

Đến bây giờ, mỗi khi nhắc đến "thầy giáo" Hà Văn Đồng, chị Nông Như Huệ, công tác tại Văn phòng HĐND-UBND huyện Hà Quảng vẫn không giấu được sự kính trọng và niềm cảm phục. Chị kể:

- Tôi theo học "thầy Đồng" từ cuối những năm học THCS. Chính nghị lực và niềm đam mê truyền thụ kiến thức của thầy đã thôi thúc tôi phấn đấu trưởng thành như hôm nay.

Còn với chị Nguyễn Thị Thu, hiện làm việc tại Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng chia sẻ:
- Học hết phổ thông, nhờ có "thầy Đồng" tận tình hướng dẫn, nên tôi thi đỗ vào Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, khoa tiếng Trung. Tốt nghiệp ra trường, tôi quyết định xin về quê làm việc dù có nhiều cơ hội ở lại Hà Nội.

Với chị Nông Thị Dung, chuyên viên Sở Ngoại vụ tỉnh Cao Bằng thì lúc đầu chỉ nghĩ, theo học "thầy Đồng" để biết thêm chút ít, nhưng càng học, chị càng có động lực phấn đấu. Với vốn tiếng Trung khá chắc chắn, tốt nghiệp THPT, chị thi đỗ vào Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, khoa tiếng Trung với điểm số khá cao. Đến giờ, chị Dung vẫn luôn nói:
- Nhờ có "thầy Đồng" mà cuộc đời tôi đã thay đổi. Tôi vô cùng cảm ơn "thầy Đồng”.

Ngôi nhà của "thầy Đồng" hiện vẫn là địa chỉ dạy tiếng Trung uy tín không chỉ của riêng xóm núi Pò Háng, mà còn của cả huyện Hà Quảng. Học trò của "thầy Đồng" vẫn đủ mọi lứa tuổi, thành phần. Hôm đến thăm "thầy Đồng", chúng tôi ngạc nhiên khi gặp một học trò với mái đầu bạc trắng đang say sưa học bài. Hỏi ra mới biết, ông là Lý Đông Thắng, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Hà Quảng. Ông phấn khởi khoe với chúng tôi, từ lúc bắt đầu học từng nét chữ của thầy Đồng, bây giờ ông đã có thể giao tiếp đơn giản với người Trung Quốc…

Niềm vui được truyền tri thức cho người dân nghèo nơi xóm núi Pò Háng, nhất là lớp trẻ không chỉ giúp anh Đồng vượt lên số phận, mà còn góp phần rất quan trọng làm thay đổi số phận nhiều con người nơi vùng cao này. 

Mới đây, thực hiện chuyến hành trình tri ân về với vùng quê cách mạng Hà Quảng, đội ngũ thầy thuốc Học viện Quân y đã tới thăm, khám, kiểm tra sức khỏe cho anh Hà Văn Đồng. Qua thăm, khám, các bác sĩ kết luận: Anh Hà Văn Đồng bị viêm cột sống, dính khớp háng. Bệnh này nếu điều trị tích cực kết hợp với phẫu thuật thay khớp háng, người bệnh có thể hồi phục sức khỏe, đi lại gần như bình thường. Chi phí cho ca bệnh của anh Hà Văn Đồng vào khoảng 100 triệu đồng. Tuy nhiên, với hoàn cảnh gia đình của anh Hà Văn Đồng, thì hiện không đủ khả năng.  Báo Quân đội nhân dân rất mong các tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài nước giúp đỡ để anh Hà Văn Đồng có điều kiện điều trị và thực hiện ca phẫu thuật. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Anh Hà Văn Đồng, xóm Pò Háng, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng; điện thoại: 0977.223.255 hoặc Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội; điện thoại: 069.696.514.

Tác giả bài viết: KIM ANH (qdnd.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 31 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 1217

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61471

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3210731