Xã Quý Quân

Thứ hai - 10/07/2017 07:09
Xã Quý Quân (Hà Quảng) được thành lập năm 1958 sau khi chia tách Sóc Giang để thành lập các xã Sóc Hà, Nà Sác, Quý Quân như hiện nay.
Đường bê tông liên xóm nối dài, tạo thuận lợi cho xã Quý Quân (Hà Quảng) phát triển kinh tế - xã hội.

Đường bê tông liên xóm nối dài, tạo thuận lợi cho xã Quý Quân (Hà Quảng) phát triển kinh tế - xã hội.

Xã Quý Quân vinh dự được mang tên bí danh của một liệt sỹ cách mạng có tên thật là Đàm Văn Lý, quê ở xóm Nà Nghiềng, xã Sóc Hà (Hà Quảng). Thời kỳ Pháp thuộc, vùng Quý Quân phát triển phong trào cách mạng từ rất sớm và là nơi  thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Hà Quảng vào ngày 20/6/1931. Năm 1932, đồng chí Quý Quân cùng các đồng chí Lê Quảng Ba, Thụy Hùng, Cải Vân (tức Quất) vinh dự được kết nạp vào Đảng. Đồng chí Quý Quân là một trong những người đi đầu trong các phong trào, tự nguyện đến những xóm vùng cao, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ít người để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia ủng hộ cách mạng, không đi phu, đi lính, không nộp thuế cho Pháp... Quý Quân cùng các đồng chí Lê Quảng Ba, Bảo An đã đến khu vực Pác Bó tuyên truyền, gây dựng cơ sở cách mạng. 
Đầu năm 1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc về nước ở Pác Bó, xã Trường Hà, lãnh đạo cách mạng. Người chỉ đạo thí điểm phong trào Việt Minh tại các huyện: Hà Quảng, Hòa An, Nguyên Bình. Sau một thời gian gây dựng phong trào, Ban Việt Minh xã Sóc Giang (gồm cả Sóc Hà, Nà Sác, Quý Quân) được thành lập, các tổ chức, như: Nông hội cứu quốc, Phụ nữ cứu quốc, Thanh niên cứu quốc, Phụ lão cứu quốc... được thành lập. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, phong trào cách mạng ngày càng phát triển mạnh, các đội tự vệ được thành lập và tổ chức huấn luyện ở Tẩu Dảo - Pác Puồng và một số khu vực khác thuộc Quý Quân ngày nay. Để đối phó với sự lớn mạnh của phong trào cách mạng, thực dân Pháp tổ chức nhiều cuộc khủng bố, đàn áp dã man phong trào cách mạng, truy lùng và bắt nhiều cán bộ cách mạng, trong đó có đồng chí Quý Quân.  
Thực dân Pháp đưa đồng chí Quý Quân về giam và tra tấn tại nhà tù thị xã Cao Bằng (Thành phố Cao Bằng ngày nay). Mặc dù phải chịu nhiều cực hình của Pháp và tay sai, nhưng Quý Quân vẫn không khai một lời. Chúng đưa đồng chí đi đày tận nhà tù Sơn La. Tại ngục tù Sơn La, bọn cai ngục của Pháp tiếp tục dùng mọi nhục hình tra tấn đồng chí Quý Quân, nhưng không sao khuất phục tinh thần quả cảm, anh dũng của người chiến sỹ cách mạng, ngược lại hành động dã man, đê hèn của chúng chỉ càng làm cho lòng căm thù giặc ngày một tăng. Quý Quân tiếp tục vận động các bạn tù cùng đấu tranh, tìm mọi cách vượt ngục tù ra hoạt động. Một tổ vượt ngục bí mật hình thành, sau khi chuẩn bị hết sức chu đáo, cuộc vượt ngục được tổ chức vào tháng 7/1945. Khi phát hiện tù nhân vượt ngục, thực dân Pháp và tay sai đã truy lùng gắt gao, Quý Quân và một số đồng chí luồn rừng đi được mấy ngày đến Mộc Châu và đang tìm cách để đi tiếp thì bị Pháp phát hiện, bủa vây và bắn chết đồng chí Quý Quân. Hiện nay, tại Di tích lịch sử nhà tù Sơn La vẫn còn bức phù điêu lớn ghi lại sự kiện lịch sử trên. 
Cảm phục người đảng viên trung kiên, bất khuất, khi xã Sóc Giang chia tách để thành lập các xã mới, nhân dân, lãnh đạo xã và huyện Hà Quảng đều có nguyện vọng được lấy bí danh của liệt sỹ Đàm Văn Lý đặt tên cho một xã - đó là xã Quý Quân ngày nay.  
Đinh Ngọc Viện (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 1262

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61516

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3210776