Bà con nông dân xã Ngọc Đào khẩn trương vào vụ thu hoạch thuốc lá vụ đông xuân

Thứ hai - 20/04/2020 09:49
Những ngày này, trên các cánh đồng của xã Ngọc Đào, huyện Hà Quảng đang vào mùa thu hoạch cây thuốc lá vụ đông xuân, trên những cánh đồng, bà con đang khẩn trương thu hoạch lá thuốc, dự kiến năm nay năng suất đạt khoảng 27 tạ/ha, cao hơn niên vụ năm trước 1tạ /1ha.
Bà con nông dân xóm Đào Nam, xã Ngọc Đào khẩn trương thu hoạch thuốc lá vụ đông xuân

Bà con nông dân xóm Đào Nam, xã Ngọc Đào khẩn trương thu hoạch thuốc lá vụ đông xuân

Thực hiện Nghị quyết số 864 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Đề án sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Hà Quảng, xã Ngọc Đào mới được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Phù Ngọc và Đào Ngạn, sau khi sáp nhập xã có tổng diện tích 39,7 km2 với quy mô dân số 5.115 người. Vì vậy, niên vụ thuốc lá năm nay, diện tích trồng cây thuốc lá lên tới 350 ha. Vốn dĩ 2 xã cũ trước đây đều là vùng trọng điểm trồng thuốc lá, đến nay, cây trồng này đã trở thành cây trồng mũi nhọn, giúp cho bà con nông dân có thu nhập, giảm nghèo bền vững. Cùng với đó, Viện thuốc lá cũng đã đồng hành cùng bà con, trong đó ngoài hướng dẫn khoa học kỹ thuật, viện còn cung cấp các giống mới phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng nơi đây, vì thế, năng suất, chất lượng thuốc lá đạt cao. Năm nay,Viện thuốc lá tiếp tục cấp cho bà con các loại giống  như: GL2, C91, C71 là loại giống có năng suất cao.
Để quản lý nguồn sản phẩm thuốc lá từ bà con nông dân, các cấp ủy, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân thực hiện đúng hợp đồng để bán sản phẩm cho đơn vị đầu tư; phân tích lợi ích của việc liên kết 4 nhà, tạo ra sự chuyển biến tích cực giúp người dân phát triển bền vững, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Để vùng trồng cây thuốc lá phát triển ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã tuyên truyền người dân áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong canh tác, tuân thủ chặt chẽ lịch thời vụ. Đồng thời vận động người dân ổn định diện tích, tuyên truyền nông dân áp dụng kho học kỹ thuật,  nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng năm phấn đấu giữ vững diện tích trồng đạt 350 ha, năng suất đạt 27 ha.
Theo người dân nơi đây cho biết, do chuẩn bị tốt từ khâu làm đất, quy trình chăm bón, phòng trừ sâu bệnh nên cây thuốc lá phát triển tốt. Với giá như hiện nay khoảng 50 nghìn đồng/kg thuốc lá sấy khô, bà con nông dân tiếp tục có mùa vụ bội thu ./.
Hoàng Đào - Đàm Ngôi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 1741

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76643

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6651743