Bình yên ở xã biên giới Cải Viên

Thứ năm - 10/01/2019 13:19
Từ nhiều năm nay, việc duy trì nếp sống văn minh, nói không với tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc ở các xóm, bản tại xã biên giới Cải Viên, huyện Hà Quảng đã được nhân dân thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, tạo thành sức mạnh tổng hợp làm thay đổi bộ mặt nông thôn ở vùng cao.
Xóm biên giới Nặm Niệc.

Xóm biên giới Nặm Niệc.

Nặm Niệc - một trong những xóm giáp biên của xã Cải Viên. Con đường đến xóm giờ đây không còn vất vả như ngày nào, thay vào đó là đường bê tông rộng rãi, sạch sẽ. Vài năm trở lại đây, bà con dân tộc trong xóm đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi bằng cách nuôi lợn đen, nuôi bò u và trồng thêm giống ngô mới để tăng năng suất, mở rộng diện tích trồng cây lạc, cây đỗ tương vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình và đang dần trở thành hàng hóa, góp phần đem lại thu nhập ổn định cho các hộ dân. Nặm Niệc cũng là một trong những xóm khó khăn của xã Cải Viên, bà con đoàn kết cùng nhau thực hiện mô hình tự quản về an ninh trật tự. Hai năm nay, trong xóm không có người dân nào vượt biên sang Trung Quốc làm thuê trái phép.

Ông Dương Văn Só, xóm Nặm Niệc, xã Cải Viên có 4 người con đã trưởng thành, được cán bộ xã và bộ đội biên phòng tuyên truyền về những chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, thấy việc sang Trung Quốc làm thuê là trái phép, vi phạm pháp luật nên ông luôn nhắc nhở các con chấp hành nghiêm chỉnh. Đồng thời, ông cũng tuyên truyền các gia đình khác trong xóm không vì lợi ích trước mắt mà vượt biên làm thuê, tránh hậu quả khôn lường có thể xảy đến với mọi người.

Xã Cải Viên có 4 xóm giáp biên đó gồm xóm Tả Piẩu, Nặm Niệc, Đông Có và Cả Dáng với tổng số 128 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo trên 70%, các hộ đều là dân tộc Nùng. Trước kia, người dân các xóm biên giới chỉ đơn thuần trồng cây ngô bản địa, mỗi gia đình nuôi 1 - 2 con lợn, đàn trâu, bò cũng ít. Từ 3 năm trở lại đây, khi xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, chia sẻ những khó khăn, giải đáp những thắc mắc trong dân, nhờ đó mà tình hình an ninh, trật tự của các xóm biên giới được đảm bảo. Song song với việc đẩy mạnh tuyên truyền, xã cũng lồng ghép các chương trình phát triển kinh tế như xóa nhà tạm thông qua các chương trình hỗ trợ làm nhà. Các hộ nghèo còn được Nhà nước hỗ trợ về giống cây trồng, vật nuôi, phân bón. Trẻ em nghèo đi học được hỗ trợ gạo và tiền. Xác định thế mạnh của địa phương, bà con phát triển theo hướng “2 cây, 2 con” đó là cây ngô, cây lạc, con bò và con lợn đen. Xã cũng vận động bà con tăng đàn bò, đàn lợn, tận dụng đất rẫy để mở rộng diện tích cây ngô, cây lạc, không để đất trống. Từ những việc làm cụ thể, phù hợp với tập quán canh tác, tập quán sinh hoạt của người dân, phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước mà bộ mặt 4 xóm biên giới của xã Cải Viên giờ đây đã có nhiều thay đổi rõ rệt. Nhiều ngôi nhà sàn tạm bợ, xuống cấp đã được thay thế bằng ngôi nhà xây kiên cố, khang trang. Trẻ em được quan tâm, đi học đầy đủ, người dân đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm.Trẻ em xóm biên giới.


Từ những việc làm cụ thể, phù hợp với tập quán canh tác, tập quán sinh hoạt của người dân, phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước mà bộ mặt các xóm biên giới của xã Cải Viên giờ đây đã có nhiều thay đổi.

Với sự nỗ lực của chính quyền và người dân Cải Viên đã phát huy nội lực, tạo thành sức mạnh đoàn kết thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nhờ vậy, Cải Viên trở thành điểm sáng về xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh trật tự trên khu vực biên giới.

Phan Huế - Ánh Nguyệt (caobangtv.vn)

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 847

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78876

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4074587