Cải Viên đương đầu với cơn khát trong mùa khô

Thứ ba - 25/12/2018 10:20
Vùng cao Lục Khu, huyện Hà Quảng đang bước vào mùa khô, các hồ, bể chứa nước đang dần cạn kiệt. Ghi nhận tại xã Cải Viên.
Vùng cao Lục Khu (Hà Quảng) bước vào mùa khô.

Vùng cao Lục Khu (Hà Quảng) bước vào mùa khô.

Đến với các xã vùng cao Lục Khu huyện Hà Quảng trong những ngày cuối năm, các xã Vần Dính, Sỹ Hai, Tổng Cọt, Nội Thôn, Thượng Thôn, Cải Viên đã không còn màu xanh tươi tốt của cây ngô, cây lạc mà thay vào đó là sự khô héo của cỏ cây. Sau khi thu hoạch hoa màu, giờ các xã Lục Khu đang bước vào mùa khô. Dù người dân muốn trồng thêm các loại cây khác những cũng không có nước.

Là xã xa nhất, khó khăn nhất của vùng Lục Khu, vấn đề trăn trở nhất của chính quyền và nhân dân xã Cải Viên đó chính là thiếu nước. Gia đình bà Lục Thị Kiền, xóm Tà Pẩu, xã Cải viên có 5 người, nuôi 2 con trâu và đàn lợn. Nhà bà có 5 lu nước và 1 bể nước to để hứng nước mưa. Bà chia sẻ, nếu năm nào mưa nhiều thì nước đủ dùng, còn nếu mưa ít thì vào mùa khô thì không đủ dùng. Bà cũng muốn mua thêm bò, thêm lợn về nuôi để tăng thêm thu nhập nhưng cứ đến mùa khô là bà lại lo không đủ nước để sinh hoạt và chăn nuôi. Mặc dù các hộ đều có từ 2 - 3 lu nước trở lên để tích nước, nhưng nếu thời tiết quá khô hạn thì cũng không đủ trong mùa khô.


Các hộ gia đình vùng Lục Khu (Hà Quảng) đều có từ 2 - 3 lu nước trở lên để tích nước, nhưng thời tiết quá khô hạn thì không đủ dùng trong cả mùa khô.

Nỗi lo của bà Lục Thị Kiền cũng là nỗi lo của người dân xã Cải Viên, huyện Hà Quảng. Những năm qua, nhờ sự đầu tư của Nhà nước, xã Cải Viên cũng đã được đầu tư bể và lu chứa nước tại từng hộ gia đình. Tuy nhiên, cả xã chỉ có duy nhất một mỏ nước tự chảy nhưng chưa được đầu tư bể cũng như hệ thống bơm nước. Vì vậy, chính quyền và người dân vẫn chưa thể chủ động trong việc tích trữ nước mà vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết.

Nhiều năm nay, do thời tiết diễn biến thất thường, hạn hán kéo dài nên các bể chứa nước gia đình thường xuyên bị cạn. Thông thường khi bước vào mùa khô, trung bình từ tháng 11 đến tháng 3 âm lịch năm sau là thời gian cao điểm của hạn hán. Và cảnh người dân phải đi bộ vài km để gánh nước là điều không còn xa lạ.

Mùa khô đang đến cùng với nỗi lo làm thế nào để đủ nước sinh hoạt và chăn nuôi. Câu hỏi hoá giải cơn khát trong mùa khô của người dân nơi đây dường như vẫn chưa có lời giải. Bà con vẫn chỉ biết trông chờ vào thời tiết, mong sao mưa thuận gió hoà để cuộc sống bớt đi phần nào khó khăn, thiếu thốn.

 

Phan Huế - Ánh Nguyệt (caobangtv.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 3791

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 107423

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4103134