Cần Yên khó khăn sau thực hiện sáp nhập

Thứ sáu - 19/06/2020 13:11
Thực hiện đề án sắp xếp các đơn vị hành chính (ĐVHC) xã Cần Yên và xã Vị Quang của huyện Thông Nông (cũ) nay thuộc huyện Hà Quảng thành xã Cần Yên (Hà Quảng) đã hoàn thành. Bộ máy hành chính của xã đã đi vào hoạt động tương đối ổn định. Tuy nhiên, sau sáp nhập do địa bàn rộng, giao thông khó khăn nên ảnh hưởng đến hoạt động quản lý hành chính của xã.
Người dân xã Cần Yên (Hà Quảng) làm thủ tục thay đổi sổ hộ khẩu tại trụ sở xã.

Người dân xã Cần Yên (Hà Quảng) làm thủ tục thay đổi sổ hộ khẩu tại trụ sở xã.

Về lịch sử hình thành, xã Cần Yên trước Cách mạng Tháng Tám gồm các xã: Lương Y (châu Hà Quảng), Phục Hưng, Cần Nông, Lương Yên thuộc huyện Hà Quảng. Năm 1966, huyện Thông Nông được thành lập trên cơ sở tách ra từ huyện Hà Quảng và xã Cần Yên thuộc huyện Thông Nông.

Năm 1981 thành lập xã Vị Quang trên cơ sở tách ra từ xã Cần Yên gồm 11 xóm: Xam Kha, Lũng Gà, Cốc Lại, Lũng Chi, Nà Lìn, Bản Chang, Bản Đâư, Lũng Vài, Khuổi Rẹp, Nà Xo, Phja Búng. Trước năm 1994, xã Cần Yên được chia làm 4 xóm với 37 cụm dân cư; tháng 2/2008 tách xã Cần Nông ra khỏi xã Cần Yên; xã Cần Yên (cũ) sau khi chia tách còn 17 xóm hành chính.

Căn cứ Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị về sáp nhập các ĐVHC cấp huyện, cấp xã; Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 ngày 12/3/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021; Nghị định số 32/NĐ-CP ngày 14/5/2019 của Chính phủ ban hành kế hoạch thực hiện sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021, sau khi rà soát tiêu chuẩn ĐVHC cấp xã, 2 xã Vị Quang, Cần Yên đều có 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 50% theo quy định tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và thuộc diện sắp xếp theo quy định tại khoản 2, Điều 1, Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14.

Sau khi sáp nhập 2 xã thành xã Cần Yên (Hà Quảng), ĐVHC mới có diện tích tự nhiên 45,92 km2; dân số 2.850 người gồm 14 xóm, trong đó có 5 xóm biên giới. Hợp nhất Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã Vị Quang với Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã Cần Yên thành Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã Cần Yên.

Trong thời gian 5 năm từ khi sáp nhập, khối Đảng, đoàn thể của xã làm việc tại trụ sở của xã Vị Quang (cũ); khối chính quyền làm việc tại trụ sở xã Cần Yên hiện nay. Sau đó, Nhà nước đầu tư, cải tạo trụ sở xã Cần Yên hiện nay và bố trí làm trụ sở của xã Cần Yên (mới).


Trụ sở xã Cần Yên (Hà Quảng) cần được đầu tư nâng cấp sau khi sáp nhập.

Về đội ngũ cán bộ công chức của 2 xã trước khi sáp nhập có 43 người, cán bộ không chuyên trách cấp xã 27 người, cán bộ không chuyên trách cấp xóm 196 người. Theo quy định, sau khi sáp nhập, xã Cần Yên là xã loại I được bố trí 23 cán bộ, công chức, như vậy sẽ dôi dư 20 cán bộ, công chức; 13 cán bộ không chuyên trách cấp xã, 154 cán bộ không chuyên trách cấp xóm.

Với 20 cán bộ, công chức dôi dư sau sáp nhập, trước mắt 5 năm đầu vẫn giữ nguyên hiện trạng số cán bộ, công chức có mặt, sau đó đề nghị UBND huyện Hà Quảng xem xét, bố trí, sắp xếp công việc phù hợp. Với 13 cán bộ không chuyên trách cấp xã dôi dư sẽ thực hiện thôi việc theo quy định.

Chủ tịch UBND xã Cần Yên Nông Văn Huế cho biết: Sau sáp nhập, địa bàn quản lý của xã rộng, trong khi đường giao thông đã xuống cấp, đi lại khó khăn. Trụ sở làm việc của khối Đảng, đoàn thể và khối chính quyền lại bố trí tại 2 nơi cách xa nhau đến 12 km nên ảnh hưởng đến công việc của cán bộ, công chức xã. Mặt khác, do việc sáp nhập 2 huyện Thông Nông, Hà Quảng thành huyện Hà Quảng nên từ trung tâm xã Cần Yên, cán bộ xã đi huyện họp phải đi xe máy hơn 32 km qua đường Cần Yên - Vị Quang - Sóc Hà (Hà Quảng) mất 1 giờ.

Cũng vì địa bàn rộng, giao thông khó khăn nên bà con ở những xóm vùng sâu, vùng xa, biên giới gặp nhiều khó khăn khi đến xã làm các thủ tục hành chính. Ngoài ra, trong việc sắp xếp các bộ phận không chuyên trách do chưa có văn bản hướng dẫn những xã sáp nhập nên xã phải làm đi làm lại nhưng đến nay chưa được phê duyệt.

Hiện nay, việc sắp xếp của xã Cần Yên (Hà Quảng) đã hoàn thành, đội ngũ cán bộ xã đã hoạt động ổn định. Người dân cũng như đội ngũ cán bộ, công chức xã Cần Yên mong tỉnh xem xét, hỗ trợ những cán bộ, công chức đi làm xa, sớm phê duyệt phương án sắp xếp đội ngũ cán bộ không chuyên trách dôi dư.

 
Minh Ngọc (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 2097

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76999

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6652099