Chi hội trưởng Người cao tuổi xóm Nà Lạn đi đầu làm kinh tế nhà vườn

Thứ năm - 04/10/2018 17:10
Trong những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao nêu gương sáng” luôn được cán bộ, hội viên người cao tuổi hưởng ứng bằng những hoạt động thiết thực, nhất là trong thi đua phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng. Ông Nông Sỹ Cửu, Chi hội trưởng xóm Nà Lạn, xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng là một tấm gương điển hình như vậy.
Ông Nông Sỹ Cửu bên gốc cam sắp được thu hoạch

Ông Nông Sỹ Cửu bên gốc cam sắp được thu hoạch

Dù đã 70 tuổi nhưng với niềm đam mê lao động luôn nêu gương cho các con cháu trong gia đình và họ hàng làng xóm nên ông Nông Sỹ Cửu luôn tìm hướng đi riêng cho mình để phát triển kinh tế gia đình, được nhiều người mến phục. Trước đây ông Cửu là cán bộ công tác tại Công ty Vật tư nông nghiệp huyện Hà Quảng.  Năm 1993 do hoản cảnh gia đình khó khăn, ông xin về nghỉ hưu trước tuổi để củng cố kinh tế gia đình, với ước mơ làm giàu vẫn đau đáu trong những giấc mơ hằng đêm; những ngày đầu mới bắt tay vào thực hiện biết bao khó khăn: nuôi lợn, nuôi gia cầm thì lại hay bệnh dịch, giá cả thị trường không ổn định dẫn đến thu nhập thấp.
Qua nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ để thoát cảnh nghèo đói nhờ được tham khảo qua sách, báo, nhìn thấy trên tivi học hỏi các mô hình làm kinh tế giỏi rồi tự tìm tòi trồng thử các loại cây, cây nào phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ông mới quyết định trồng quy mô lớn. Mô hình của gia đình rộng hơn 4.000m2 với hơn 300 cây ăn quả các loại như: cây Thanh long, Bưởi Mỹ, Bưởi da xanh, Mít thái, Nhãn, Cam Cao phong, Chuối đỏ, Ổi đỏ, Dứa đỏ... đang mang lại hiệu quả rõ rệt, ông Cửu vui vẻ chia sẻ với chúng tôi: “ Mấy năm gần đây tôi mới bắt đầu có ý tưởng trồng cây nên chưa có kinh nghiệm chỉ xem, học hỏi các mô hình người ta đã làm và thành công; tôi trồng thử nhiều loại cây ăn quả cảm thấy cây nào phù hợp, chăm sóc dễ là trồng”. 
Ngoài ra ông còn trồng cây gỗ Sưa lấy gỗ, do được người cháu làm bên ngành nông lâm nghiệp giới thiệu về hiệu quả kinh tế của cây Sưa, ông quyết định trồng thử 20 cây trong khu đất sau nhà; thấy cây sinh trưởng phát triển tốt ông đã mở rộng mô hình trồng, đến nay vườn nhà có hơn 100 cây. Sau 15 năm chăm sóc ông đã bán lứa cây đầu tiên được các thương lái tìm mua tận nhà, đối với ông Cửu cây Sưa trồng không khó: “ Qua kinh nghiệm và tham khảo nhiều người, khi trồng cây Sưa nên tỉa các cành để cây phát triển thân, hình thành lõi. Đối với cây Sưa tính kinh tế lâu dài phải 15 - 20 năm mới có thành phẩm, hiện nay thương lái tìm mua giá 2 triệu đồng 1 kg, trung bình mỗi cây bán 15 triệu đồng; mới bước đầu có thu hoạch nhưng mỗi năm gia đình thu nhập trên 50 triệu đồng từ trồng cây ăn quả và cây gỗ Sưa”.
Hiện nay, gia đình đang đầu tư xây dựng thêm trang trại để nuôi lợn, gà chăn thả vườn với diện tích hơn 400m2. Ngay trong vườn có khoan giếng nước với hệ thống máy bơm nước phục vụ tưới cây, chăn nuôi.  Xây chia từng lô nhỏ, địa hình không gian vườn để thuận tiện cho việc chăm sóc, hàng rào xung quanh được xây dựng kiên cố; tổng chi phí đầu tư trên 100 triệu đồng. Năm 2018 vườn cây ăn quả gồm Nhãn, Thang long, Bưởi và Cam cho thu hoach lứa quả đầu tiên, đây là chính là niềm tin, nguồn động viên bản thân ông và gia đình có thêm động lực mới để hăng say lao động sản xuất, hứa hẹn sẽ bội thu có sản phẩm bán ra thị trường trong mùa thu hoạch vào những năm tiếp theo. Ông mong muốn “Các cấp chính quyền sẽ quan tâm nhiều hơn đến các mô hình kinh tế gia đình, tạo điều kiện thành lập hội làm vườn để có cơ hội học tập kinh nghiệm lẫn nhau”.
Ông  Cửu không chỉ là tấm gương làm kinh tế giỏi mà còn là một hội viên gương mẫu của xóm Nà Lạn có nhiều hoạt động đóng góp tích cực trong phong trào người cao tuổi nơi cư trú được hội viên và quần chúng nhân dân tin yêu; bản thân được mọi người tín nhiệm và bầu giữ chức Chi Hội trưởng hội người cao tuổi của xóm vì có thành tích xuất sắc  trong các phong trào xây dựng hội. Trong các buổi sinh hoạt ông Cửu thường xuyên lồng ghép các nội dung trong công tác của Hội gắn với  công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, động viên, hướng dẫn các hội viên luôn đoàn kết chăm lo phát triển kinh tế gia đình. Với tinh thần “Tuổi cao, chí càng cao”, năm 2015 - 2016, ông liên tục được UBND xã Phù Ngọc biểu dương khen thưởng. Ngoài ra ông còn vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huy chương chiến công hạng nhất vì có nhiều thành tích trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Hà Quân - Phùng Đào
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 7


Hôm nayHôm nay : 1101

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3044

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2091006