Đào Ngạn phát huy thế mạnh cây trồng mũi nhọn

Thứ ba - 04/06/2019 14:53
Phát huy lợi thế về địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng, những năm qua, xã Đào Ngạn, huyện Hà Quảng đã chú trọng đầu tư phát triển nông, lâm nghiệp tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa, đặc biệt là cây thuốc lá. Từ các chính sách hỗ trợ kịp thời, hằng năm, diện tích, năng suất, sản lượng thuốc lá đều tăng. Đến nay, diện mạo nông thôn xã Đào Ngạn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cây thuốc lá thật sự đã trở thành cây trồng mũi nhọn, góp phần làm thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây.
Thuốc lá là cây trồng mũi nhọn của người dân xã Đào Ngạn.

Thuốc lá là cây trồng mũi nhọn của người dân xã Đào Ngạn.

Cũng như một số xã trọng điểm thuốc lá của tỉnh như Nam Tuấn, Đức Long (huyện Hòa An), Phù Ngọc (huyện Hà Quảng), cây thuốc lá được trồng ở Đào Ngạn từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước, nhưng với số lượng nhỏ lẻ theo hộ gia đình. Đến năm 1994, Viện Kinh tế Kỹ thuật thuốc lá đầu tư giống, cho vay phân bón chậm trả, nhiều hộ dân mới đầu tư mở rộng diện tích. Từ vài chục ha, đến nay, Đào Ngạn trồng gần 200 ha thuốc lá, trong đó có gần 20 ha thuốc lá chất lượng cao. 9/9 xóm của xã trồng thuốc lá, tập trung nhiều ở các xóm: Bản Hà, Kéo Chang, Kẻ Hiệt, Lũng Mò…

Gia đình bà Trương Thị Nghi, xóm Bản Hà, xã Đào Ngạn trồng thuốc lá từ những năm 2000. Bà Nghi chia sẻ, trồng thuốc lá không khó, chỉ cần đúng theo kỹ thuật. So với những cây trồng khác thì hiệu quả kinh tế của cây thuốc lá rõ rệt hơn cả. Thu nhập từ thuốc lá đã góp phần thúc đẩy gia đình phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.


Nhờ trồng cây thuốc lá, đời sống của bà con xã Đào Ngạn đã thay đổi từng ngày.

Năm 2018, năng suất thuốc lá của xã đạt 25,4 tạ/ha, sản lượng đạt 330 tấn, giá bán trung bình từ 45.000 - 53.000 đồng/kg. Tổng thu nhập từ cây thuốc lá của toàn xã năm 2018 đạt trên 20 tỷ đồng. Từ trồng thuốc lá, cuộc sống người dân trong xã dần được nâng lên, nhiều hộ có thu nhập từ 70 - 100 triệu đồng. Để đảm bảo cho vụ sản xuất thuốc lá năm 2019 đạt và vượt kế hoạch, xã đã chỉ đạo, vận động nhân dân đăng ký giống, hướng dẫn bà con thực hiện tốt các chính sách đầu tư, quy trình kỹ thuật đảm bảo thâm canh cây thuốc lá, tăng giá trị trên đơn vị diện tích; phối hợp với đơn vị bao tiêu sản phẩm cho nông dân với giá cả hợp lý. So với các cây trồng khác, trồng thuốc lá có nhiều thuận lợi do được Viện Kinh tế Kỹ thuật thuốc lá cung cấp giống, cho vay phân bón chậm trả, tập huấn kỹ thuật trồng và bao tiêu sản phẩm sau khi thu hoạch.
 
Có thể nói, nhờ áp dụng đúng khoa học kỹ thuật vào việc trồng cây thuốc lá nên đời sống của bà con xã Đào Ngạn đã thay đổi từng ngày, giúp nhiều hộ dân từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu và tự tin vào một tương lai tươi sáng trên chính mảnh đất quê hương mình.

 

Đàm Kiều - Diệu Linh (caobangtv.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 1234

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 106550

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4650749