Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ mùa

Thứ hai - 18/10/2021 15:10
Để đảo bảo tiến độ thu hoạch lúa mùa trong điều kiện tình hình thời tiết còn nhiều phức tạp, khó lường. Trong những ngày này, bà con nông dân trên địa bàn huyện đang khẩn trương thu hoạch hết diện tích lúa mùa, giải phóng đất kịp thời cho sản xuất cây trồng vụ đông.
Xã Đa Thôngthu hoạch vụ mùa

Xã Đa Thôngthu hoạch vụ mùa

Vụ mùa năm nay, huyện Hà Quảng  thực hiện gieo cấy trên 2.405,2 ha lúa với các giống lúa như: Thái lùn, Đoàn kết,  gạo nhật Zaponica….Đây là những giống lúa có ưu điểm phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Năm nay, mặc dù thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp nhưng do được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên lúa sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh. Theo đánh giá ban đầu, năng suất lúa vụ mùa năm nay đạt khoảng 41,51 tạ/ha, sản lượng ước đạt gần 9.867tấn. Trước tình hình diễn biến thất thường của thời tiết, với phương châm "xanh nhà hơn già đồng", quyết tâm hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, các địa phương trên địa bàn huyện đang tập trung cao nhân lực, phương tiện máy móc gặt nhanh lúa đã chín, tránh mưa bão ảnh hưởng đến kết quả của vụ sản xuất.

Tính đến thời điểm này, toàn huyện đã thu hoạch khoảng trên 30% diện tích lúa mùa. Các xã có tiến độ thu hoạch nhanh như: Đa Thông, Lương Can, Ngọc Đào…. Do số lượng máy gặt ở các địa phương không đồng đều, do đó để đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo tiến độ thu hoạch lúa vụ mùa, huyện đã yêu cầu các xã, thị trấn tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ phương tiện máy gặt được lưu thông ở các địa phương trên địa bàn, trong đó người lái máy gặt đến từ các huyện khác đến phải  khai báo y tế, kết quả test nhanh COVID-19 âm tính… Đồng thời, tuyên truyền, khuyến cáo bà con nông dân áp dụng cơ giới hóa đồng bộ để khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn những diện tích lúa mùa đã chín nhằm hạn chế tối đa số lượng người ra đồng, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trên địa bàn cũng như tránh những đợt mưa lớn có thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng của vụ mùa.

Cùng với đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ mùa,các xã, thị trấn cũng đang  tích cực vận động bà con nông dân thu hoạch đến đâu tiến hành giải phóng đất đến đó và chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết cho sản xuất vụ đông, đồng thời chủ động các phương án tiêu úng khi mưa lớn, ngập lụt xảy ra để bảo vệ cây trồngđảm bảo đúng khung lịch thời vụ.
Thu Hương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 1137

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10966

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7766873