Trên 85% hộ dân xã Hồng Sỹ di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở

Thứ tư - 19/02/2020 07:54
Những năm qua, huyện Hà Quảng đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dâng di chuyển chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Với sự nỗ lực và quyết tâm cao, trong hai năm 2018 - 2019, xã Hồng Sỹ đã có 132/154 hộ dân thực hiện di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở.
Người dân xóm Pác Táng, xã Hồng Sỹ chăm sóc trâu

Người dân xóm Pác Táng, xã Hồng Sỹ chăm sóc trâu

Hồng Sỹ là một xã vùng cao của huyện Hà Quảng, cách trung tâm huyện 17 km. Toàn xã có 154 hộ, có dân tộc Nùng và Mông cùng sinh sống, trong đó dân tộc Mông chiếm 30%. Thực hiện chương trình di chuyển chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, xã Hồng Sỹ đã xây dựng kế hoạch di chuyển chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; phân công cán bộ các ban, ngành của xã trực tiếp xuống các xóm tổ chức tuyên truyền, triển khai chủ trương của xã đến quần chúng nhân dân.
Qua 2 năm triển khai, mặc dù gặp nhiều khó khăn do địa hình chủ yếu là núi đá, không có mặt bằng để dựng chuồng trại, một số hộ dân còn khó khăn do thiếu vốn làm chuồng trại…Nhưng với sự đồng lòng, nhất trí và quyết tâm cao của cán bộ, nhân dân địa phương, người dân trong xã đã tự giác đăng ký cam kết di chuyển chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Đặc biệt, xã đã huy động, sử dụng nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia xóa đói, giảm nghèo như: Chương trình 135, Nghị quyết 30a của Chính phủ, Chương trình xây dựng nông thôn mới để thực hiện hỗ trợ trên 374 triệu đồng để nhân dân di dời được 132 chuồng trại. Đến nay, có 132/154 hộ dân đã di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, đạt 85,7%. Tuy nhiên, các hộ di dời chuồng trại đa số là các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong việc đầu tư xây dựng chuồng trại. Bên cạnh đó, kinh phí hỗ trợ từ các chương trình, dự án còn hạn chế nên quy mô chuồng trại được xây dựng chưa đáp ứng được nhu cầu chăn nuôi.
Để tiếp tục vận động người dân di dời chuồng trại chăn nuôi gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở đạt mục tiêu 100% hộ, trong thời gian tới, xã Hồng Sỹ đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền cho nhân dân hiểu được việc ô nhiễm môi trường khi còn nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn nhà ở; huy động các nguồn vốn hỗ trợ nhân dân xây dựng chuồng trại; đặc biệt là phát huy tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; kịp thời biểu dương, khen thưởng những hộ tiêu biểu để nhân rộng điển hình, qua đó tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 04/CT-HU ngày 30/3/2010 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về việc di chuyển chuồng trại chăn nuôi gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở trên địa bàn huyện.
 
Hoàng Đào

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 25


Hôm nayHôm nay : 3445

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 56924

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5503896