Giảm nghèo từ cây lạc trên vùng cao Lục Khu

Thứ hai - 23/11/2020 23:56
Tại các xã đặc biệt khó khăn trên vùng Lục Khu của huyện Hà Quảng, ngoài các cây trồng chính như ngô thì cây lạc cũng đang dần trở thành cây trồng chủ lực giúp người dân xóa đói giảm nghèo. Với ưu điểm chịu được hạn tốt, cây lạc đã mở ra hướng sản xuất mới, đem lại giá trị kinh tế và tăng thêm thu nhập cho người dân ở vùng đất khó Lục Khu.
Người dân vùng cao Lục Khu Hà Quảng thu hoạch lạc.

Người dân vùng cao Lục Khu Hà Quảng thu hoạch lạc.

Những ngày này, gia đình ông Ngô Văn Mão, xóm Lũng Tu, xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng lại tất bật với công việc thu hoạch lạc. Nhiều năm nay, cây lạc đã dần trở thành cây trồng chính của gia đình ông. Trung bình mỗi năm ông trồng được 2 vụ, mỗi vụ khoảng 20 kg giống. Từ lúc trồng đến lúc thu hoạch không phải mất nhiều công chăm sóc, cây lạc lại sinh trưởng, phát triển phù hợp với vùng đất có điều kiện thời tiết khắc nghiệt này. Vừa bán cho thương lái, lại có thể bán thêm ở các chợ nên cây lạc đã phần nào giúp gia đình ông Mão thoát khỏi cái nghèo và có thêm thu nhập đáng kể.

Cũng như nhiều hộ dân ở xã Thượng Thôn, gia đình ông Nông Văn Cương, xóm Lẩm Mẳn đã chuyển diện tích trồng ngô sang trồng lạc. Được Nhà nước hỗ trợ giống và kỹ thuật, những năm gần đây, ông Cương tăng thêm diện tích trồng lạc. So với cây ngô, lạc đem lại thu nhập cao hơn gấp 2 lần.

Nhận thấy giá trị kinh tế của cây lạc, nên bà con ở xã Nội Thôn đã mở rộng diện tích. Năm nay, toàn xã trồng được hơn 97 ha lạc, đạt 115% kế hoạch. Phần lớn người dân sẽ bán lạc tươi sau khi thu hoạch. Giá bán dao động từ 13.000 - 15.000 đồng/kg. Nhờ cây lạc mà người dân trên miền núi cao này ổn định dần cuộc sống, hạn chế tỷ lệ hộ nghèo. Bà Triệu Thị Vổ, Phó Chủ tịch UBND xã Nội Thôn, huyện Hà Quảng cho biết: “Cây lạc địa phương tại xã Nội Thôn là cây mà bà con nông dân quan tâm và đem lại hiệu quả kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho địa phương. Những năm gần đây, bà con trồng lạc thì diện tích mỗi năm cũng mở rộng, đem lại thu nhập. Trong những năm tới, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con mở rộng. Xã cũng tiếp tục hỗ trợ về mặt kỹ thuật”.

Mặc dù cây lạc được xem là cây trồng phù hợp với vùng đất khô hạn, nhưng, để cây trồng này thực sự mang lại giá trị kinh tế cao thì việc hỗ trợ người dân áp dụng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất, hiệu quả trong sản xuất là một trong những yếu tố quan trọng. Tổng diện tích cây lạc tại 7 xã vùng Lục Khu hiện có khoảng trên 500 ha, sản lượng đạt gần 900 tấn. Sau một vụ lạc, người dân có thể thu lãi bình quân 20 - 30 triệu đồng/ha.

Từ hiệu quả kinh tế cây lạc mang lại đã dần thay đổi căn bản đời sống của người dân. Hiện nay, cây lạc được định hướng là cây trồng mũi nhọn trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, được tập trung sản xuất theo hướng hàng hóa. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp đã góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân ở vùng cao Lục Khu. Bình quân giá trị sản xuất đạt trên 23,9 triệu đồng/ha, thu nhập bình quân từ 50 - 100 triệu đồng/năm. Đây sẽ là bước tiến quan trọng để đẩy lùi cái đói, cái nghèo trên vùng Lục Khu.

Diệu Linh - Đàm Kiều (caobangtv.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 2532

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11137

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6841047