Gương cựu chiến binh điển hình trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”

Thứ sáu - 02/08/2019 14:49
Những năm qua, Hội Cựu chiến binh các cấp đã hưởng ứng Phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, tích cực tham gia lao động sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Cựu chiến binh Nông Văn Trường, ở xóm Nà Mạ, xã Trường Hà huyện Hà Quảng là một người như vậy.
Cựu chiến binh Nông Văn Trường, ở xóm Nà Mạ, xã Trường Hà huyện Hà Quảng đang chăn cá

Cựu chiến binh Nông Văn Trường, ở xóm Nà Mạ, xã Trường Hà huyện Hà Quảng đang chăn cá

Cựu chiến binh Nông Văn Trường tham gia nghĩa vụ quân sự trong 3 năm từ 1984 - 1987. Trong thời gian huấn luyện, trở thành chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới đã tôi rèn ý chí, nghị lực để sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự sẽ phát huy phẩm chất “Bội đội cụ Hồ” trong cuộc chiến chống đói, nghèo.
Với suy nghĩa đó, trở về địa phương, Ông đã bàn với vợ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để làm vốn phát triển kinh tế. Nhận thấy đất đai, khí hậu ở quê phù hợp với trồng cây ăn quả, sẵn đất đai của cha ông để lại, cùng với nguồn vốn 20 triệu vay từ ngân hàng CSXH, Ông quyết định trồng vài loại cây để thử nghiệm như: na, mận hậu, lê, chanh đào.  Sau thử nghiệm thành công, có thu nhập, Ông loại dần các cây không phù hợp đến nay,  gia đình ông Trường đã có trên 70 gốc Lê, 50 cây Chanh đào. Ngoài ra, Gia đình ông còn nuôi 4 con bò lai sinh sản, hơn 100 con gà ta, 20 cặp chim bồ câu, 20 con chi trĩ, một ao cá.  Ngoài việc trồng cây và chăn nuôi, ông Trường còn làm nghề thụ tinh nhân tạo cho bò, mỗi tháng thu nhập từ nghề khoảng 6 triệu đồng. Tổng thu nhập gia đình hàng năm trừ mọi chi phí thu trên 200 triệu đồng.

Cựu chiến binh Nông Văn Trường, ở xóm Nà Mạ, xã Trường Hà huyện Hà Quảng tại vườn Lê
Nông Văn Trường, xóm Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, Cao Bằng cho biết: Nhờ phát triển mô hìnhchăn nuôi và trồng trọt gia đình tôi đã thoát nghèo. Để sản xuất ra những sản phẩm nông nghiệp chất lượng và tìm đầu ra  hội Cựu chiến binh xóm đang chuẩn bị các điều kiện thành lập hợp tác xã, nhóm đồng sở thích về chăn nuôi và trồng trọt; dự kiến ra mắt vào cuối năm 2019.
Không chỉ là một cựu chiến binh làm kinh tế giỏi ông Trường còn là một hội trưởng chi hội cựu chiến binh gương mẫu trong các phong trào của Hội, đặc biệt là tham gia phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, ông thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm của mình trong sản xuất để các hội viên và nhân dân trong xóm cùng biết và làm theo. Với những nỗ lực của bản thân năm 2019 ông được Hội cựu chiến binh tỉnh tặng bằng khen “Cựu chiến binh gương mẫu” 5 năm liên tục; Hội nông dân tỉnh tặng bằng  khen hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi năm 2010 - 2015 và nhiều giấy khen của các cấp.


Hội viên hội Cự chiến binh xóm Nà Mạ đang tổng vệ sinh tuyế đường vào xóm
Hiện nay xóm Nà Mạ được lựa chọn là xóm nông thôn mới kiểu mẫu, nên các hội viên hội CCB xóm nói chung, Ông Nông Văn Trường nói riêng đã luôn phát huy vaitrò tiền phong, gương mẫu, vận động mọi người tích cực tham gia xây dựng đường làng, ngõ xóm xanh, sạch đẹp. Nét mới là các hội viên đã chủ động  phối hợp với hội nông dân xóm tổ chức trồng tuyến đường hoa hai bên đường Hồ Chí Minh và con đường vào nhà sinh hoạt cộng đồng của xóm. Hằng tháng tổ chức nhổ cỏ, vệ sinh đường làng, ngõ xóm 2 lần, hoạt động được đông đảo hội viên nhiệt tình tham gia hưởng ứng. Ông  Hoàng Văn Đức, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, Cao Bằng cho biết: Những năm qua Chi hội Cựu chiến binh xóm Nà Mạ đã có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển sản xuất kinh tế gia đình, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo. Thời gian tới, xã tiếp tục nhân rộng các mô hình kinh tế điển hình tiên tiến, để mọi hội viên đều có tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, để nhà nhà được no ấm.”
Hội CCB xã Trường Hà hiện có 167 hội viên, tham gia sinh hoạt ở 7 cơ sở hội.  Để phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” thật sự có hiệu quả, Hội CCB xã đã nhận ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện cho 23 hội viên vay vốn. Từ các nguồn vốn này, nhiều gia đình hội viên đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn đầu tư vào sản xuất. Cũng nhờ nguồn vốn này mà cựu chiến binh Nông Văn Trường và nhiều hội viên khác đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Họ luôn là tấm gương điển hình trong mọi phong trào, luôn xứng đáng với danh hiệu “Anh bộ đội cụ Hồ”./.
                                                     Phùng Đào - Đàm Ngôi 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 3491

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76523

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4958580