Gương sáng Hội viên nông dân làm kinh tế giỏi

Thứ ba - 08/02/2022 09:16
Trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đã có nhiều thanh niên nông thôn cần cù lao động, khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Anh Đào Duy Thắng, dân tộc Mông, Hội viên Hội Nông dân xóm Thành Công, xã Mã Ba huyện Hà Quảng là một trong những hộ nông dân điển hình như vậy
Đàn trâu sinh sản hộ gia đình Đào Duy Thắng

Đàn trâu sinh sản hộ gia đình Đào Duy Thắng

Sinh ra trong một gia đình lao động thuần nông ở vùng cao núi đá, đất canh tác ít ỏi, lại thiếu nước sản xuất nên Mã Ba thuộc diện xã đặc biệt khó khăn, lại sinh ra gia đình đông con, có tới 7 chị em, nên đất đại canh tác ít ỏi.  Là con út trong gia đình, Thắng luôn suy nghĩ, tìm tòi cách làm ăn kinh tế, nhận thấy chăn nuôi phù hợp, từ năm 2020  anh Thắng đầu tư chuồng trại chăn nuôi trâu sinh sản.. Trong quá trình chăn nuôi, anh luôn học hỏi kinh nghiệm, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật, các biện pháp phòng chống dịch bệnh nên mô hình nuôi trâu sinh sản của gia đình phát triển  tốt. Hiện tại, anh có 16 con trâu sinh sản,  mỗi lứa anh có thể xuất chuồng gần 20 con trâu:

Anh: Đào Duy Thắng chia sẻ: “sau khi tốt nghiệp lớp 12 tại trường THPT Nà Giàng, tôi về địa phương để phát triển kinh tế nhưng gặp nhiều khó khăn về: nguồn vốn, con giống, nước sinh hoạt…tôi cố gắng học hỏi các anh, chị, bố mẹ để đầu tư nuôi trâu, bò vỗ béo. Hai vợ chồng tôi đều đứng trong hàng ngũ của Đảng luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; luôn tuyên truyền bà con đưa con giống, cây giống mới vào sản xuất để mang lại kinh tế cao, không tin, không nghe theo các thế lực thù địch và tổ chức bất hợp pháp. Mong muốn Nhà nước đầu tư mạng Wifi để bà con trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau”. 

Chuồng trại luôn được anh Thắng vệ sinh thường xuyên
Ngoài nuôi trâu sinh sản, gia đình anh chăn nuôi thêm đàn lợn gần 20 con và đàn gia cầm để tăng thêm thu nhập. Trung bình mỗi năm  sau khi trừ chi phí  chăn nuôi, gia đình có thu nhập gần 300 triệu đồng. Không những làm kinh tế giỏi, anh Thắng còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội,  năm 2011 đến nay anh được bầu là Công an viên  và là trưởng nhóm  đồng sở thích xóm Thành Công với 15 hội viên tham gia. Bất kể làm công việc nào anh luôn có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ các hộ khó khăn trong xóm về kinh nghiệm chăn nuôi t để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, hàng năm gia đình anh đều đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Bà: Bế Thị Thơm, Phó Chủ tịch UBND xã Mã Ba cho biết: “xã Mã Ba là xã vùng cao, 100% các hộ gia đình đã đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, là xã có truyền thống nuôi bò vỗ béo, trâu sinh sản; trên địa bàn có nhiều hộ chăn nuôi có thu nhập cao điển hình là hộ gia đình Đào Duy Thắng là một người năng động trong việc thay đổi phương thức sản xuất và đã thành công từ mô hình chăn nuôi bò vỗ béo, trâu sinh sản, xã coi đó là một mô hình để cần được nhân rộng trên địa bàn”. 

Với những nỗ lực của bản thân,  nhiều năm liền anh Đào Duy Thắng được Hội Nông dân xã Mã Ba công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Năm 2021 anh được Hội Nông dân huyện Hà Quảng công nhận là Hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi. Anh thực sự là tấm gương sáng trong việc tự lực vươn lên làm giàu, xứng đáng để hội viên và nhân dân trong xã học tập và làm theo./. 
Hoàng Đào
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 1278

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13908

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7769815