Hà Quảng: Khẩn trương hoàn thành hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn huyện giai đoạn 1 trước thời hạn

Thứ hai - 18/01/2021 14:31
Được triển khai từ cuối tháng 12/2020, đến nay, toàn huyện Hà Quảng đã hoàn thành trên 55 ngôi nhà bằng tôn lắp ghép, đảm bảo an toàn, kiên cố để người dân chuyển ngay vào ở.

Được triển khai từ cuối tháng 12/2020, đến nay, toàn huyện Hà Quảng đã hoàn thành trên 55 ngôi nhà bằng tôn lắp ghép, đảm bảo an toàn, kiên cố để người dân chuyển ngay vào ở.

Thực hiện Đề án “Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Hà Quảng", Huyện ủy Hà Quảng đã khẩn trương chỉ đạo các cấp, chính quyền, đoàn thể cùng vào cuộc, sớm thực hiện mục tiêu chương trình đề ra.
Theo kế hoạch được phân công, huyện Hà Quảng đã lập tức bắt tay vào triển khai các công việc được giao. Thành lập ban tổ chức, tổ giúp việc, trong đó lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và lực lượng công an từ huyện đến xã là thành phần nòng cốt trong triển khai thực hiện.

Theo kết quả rà soát, xem xét, thẩm định các đối tượng được hỗ trợ theo quy định là gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở, hiện trên địa bàn huyện có trên 800 hộ có nhu cầu cấp thiết cần được hỗ trợ làm nhà ở trong năm 2020. Để thực hiện nhanh, hiệu quả, huyện thống nhất triển khai giai đoạn 1, tập trung thực hiện hỗ trợ 93 hộ có nhà hư hỏng nặng, cần làm mới ngay bằng tôn lắp ghép. Giai đoạn 2, tiếp tục triển khai các hộ có nhu cầu sửa chữa và xây mới. Với tinh thần “khẩn trương, vừa làm vừa đánh giá, rút kinh nghiệm, xong đến đâu, nghiệm thu và bàn giao cho người dân đến đó”, đồng thời phải đảm bảo dân chủ, đúng đối tượng, huyện Hà Quảng đã chỉ đạo các xã vận động người dân chủ động đảm bảo mặt bằng; những nơi có địa hình khó khăn thì huy động các lực lượng công an, đoàn thanh niên phối hợp hỗ trợ vận chuyển vật liệu, cố gắng triển khai đúng tiến độ dựng nhà lắp ghép bằng tôn cách nhiệt theo thiết kế của Bộ Công an. Được triển khai từ cuối tháng 12/2020, đến nay, toàn huyện đã hoàn thành trên 55 ngôi nhà, đảm bảo an toàn, kiên cố để người dân chuyển ngay vào ở. Đồng chí Nguyễn Lâm Thị Tú Anh, Bí thư Huyện ủy Hà Quảng cho biết: “Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện được đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an huy động nguồn tài trợ hỗ trợ với tổng số kinh phí 35 tỷ đồng. Sau khi được tỉnh chỉ đạo, họp ban chỉ đạo của tỉnh xong, huyện đã thành lập ban tổ chức thực hiện chương trình này với hơn 40 thành viên gồm các phòng, ban liên quan của huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và thành lập các tổ giúp việc để triển khai thực hiện. Đồng thời, chỉ đạo các xã thành lập tổ công tác, trong đó đồng chí Bí thư Đảng ủy xã làm tổ trưởng và các thành viên liên quan. Thực hiện rà soát, đánh giá, tổ chức họp dân triển khai các nội dung, quy trình xem xét, đánh giá đối tượng được hưởng theo quy định. Theo kế hoạch thì việc hỗ trợ sẽ chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là xây dựng các nhà bằng tôn cách nhiệt do Công an chủ trì. Hiện nay, giai đoạn 1 là 93 nhà trên địa bàn các xã cơ bản đã xong công tác chuẩn bị và lắp ghép được một số nhà, phấn đấu hoàn thành trước ngày 28/1/2021 - nhân dịp kỷ niệm 80 năm Bác Hồ về nước lãnh đạo phong trào Cách mạng Việt Nam. Giai đoạn 2, chúng tôi cũng đã rà soát tại các xã, thị trấn và triển khai theo đúng quy trình như giai đoạn 1. Hiện nay, tổng số của giai đoạn 2 là gần 800 nhà với 2 đối tượng là hỗ trợ để làm mới nhà với mức 40 triệu đồng/nhà và hỗ trợ sửa chữa không quá 30 triệu đồng/nhà”.

Theo kế hoạch, huyện phấn đấu hoàn thành giai đoạn 1, hỗ trợ các hộ nhà hư hỏng nặng hoặc không có nhà ở xong trước ngày 28/01/2021 - nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/01/1941 - 28/01/2021). Lãnh đạo huyện Hà Quảng cho biết, với sự quyết tâm, quyết liệt, sự vào cuộc và đồng thuận của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, huyện Hà Quảng sẽ hoàn thành mục tiêu sớm hơn so với kế hoạch đề ra.

La Ngà - Kim Dung (caobangtv.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 2817

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77719

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6652819