Hà Quảng chủ động phòng chống đói, rét cho đàn gia súc

Thứ tư - 09/12/2020 05:47
Mặc dù những đợt rét đậm, rét hại mới bắt đầu, song trước diễn biến phức tạp của thời tiết, công tác phòng, chống rét cho đàn gia súc đang được các ngành chức năng huyện Hà Quảng tập trung chỉ đạo thực hiện nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thời tiết gây ra.
Người dân che chắn chuồng trại, phòng chống rét cho vật nuôi.

Người dân che chắn chuồng trại, phòng chống rét cho vật nuôi.

Tại xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng, công tác phòng chống đói, rét cho đàn gia súc đang được bà con thực nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của chính quyền địa phương. Phần lớn các hộ chăn nuôi đã gia cố, che chắn lại chuồng trại trước mùa đông, đảm bảo chuồng trại đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt nền chuồng. Chủ động dự trữ thức ăn cho đàn vật nuôi, tận dụng các phụ phẩm trồng trọt như thân cây ngô, kết hợp trồng thêm cỏ ở xung quanh nhà để làm thức ăn tươi cho trâu, bò trong mùa rét. Rút kinh nghiệm từ vụ rét trước đây có trâu, bò bị chết, nên những năm sau, cứ chuẩn bị vào vụ rét, xã lại tích cực đôn đốc, chỉ đạo các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, do đó nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống rét cho gia súc cũng đã được nâng lên.
Theo thống kê, hiện nay tổng đàn trâu, bò toàn huyện Hà Quảng có trên 38.000 con, trong đó đàn trâu hơn 17.000 con, đàn bò trên 21.000 con. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu cho UBND huyện có công văn chỉ đạo tới các xã đẩy mạnh phòng, chống rét cho gia súc trong bối cảnh rét được dự báo sẽ tiếp tục tăng cường. Cũng như mọi năm, vụ đông xuân năm nay, huyện Hà Quảng tiếp tục duy trì hơn 300 ha diện tích trồng cỏ voi, tập trung nhiều ở các xã vùng cao Lục Khu. Bên cạnh việc phòng chống đói rét, các cơ quan chuyên môn chủ động phối hợp với cơ sở và người chăn nuôi triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc. Thường xuyên thông tin, cập nhật tình hình thời tiết, dịch bệnh, giúp các địa phương và người chăn nuôi chủ động các biện pháp phòng chống rét, dịch bệnh cho đàn gia súc.
Trong thời gian tới, dự báo thời tiết còn có thể có nhiều diễn biến phức tạp. Để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về gia súc do đói, rét, vẫn cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền tới các hộ chăn nuôi, tiếp tục tăng cường dự trữ đầy đủ lượng thức ăn khô và thức ăn tinh. Tranh thủ những ngày nắng ấm, vệ sinh chuồng trại cho đàn gia súc, tránh ẩm thấp gây ra những bệnh ảnh hưởng tới sức sự phát triển của đàn vật nuôi. Sự chủ động, tích cực của chính quyền địa phương cũng như người dân chính là điều kiện để đàn gia súc trên địa bàn huyện được duy trì và phát triển, đảm bảo sự tăng trưởng của tổng đàn gia súc, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do rét đậm, rét hại có thể gây ra.
 
Diệu Linh - Đàm Kiều (caobangtv.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 1235

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 124796

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6827079