Hà Quảng chuyển biến tích cực từ thực hiện Nghị định 100

Thứ ba - 24/03/2020 13:05
Sau khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực, Công an huyện Hà Quảng đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến đến các tầng lớp nhân dân, đồng thời tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn, tạo chuyển biến tích cực về trật tự an toàn giao thông.
Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự Công an huyện Hà Quảng kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự Công an huyện Hà Quảng kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Thời điểm đầu tháng 3/2020, chúng tôi có mặt tại đường Hồ Chí Minh, thuộc địa phận xóm Nà Giàng, xã Ngọc Đào (Hà Quảng), khi Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) - Trật tự, Công an huyện đang thực hiện kiểm tra nồng độ cồn. Tất cả người điều khiển phương tiện tham gia giao thông theo hướng huyện Hòa An đến thị trấn Xuân Hòa đều được phân luồng di chuyển an toàn vào điểm kiểm tra nồng độ cồn. Theo ghi nhận, qua gần 1 giờ kiểm tra, không có trường hợp nào vi phạm.

Anh Hoàng Văn Phùng, xã Hồng Sỹ (Hà Quảng) vui vẻ nói: Tôi rất ủng hộ quy định này. Với mức xử phạt nặng và nghiêm túc, tôi tin mọi người sẽ nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, từ đó hạn chế các vụ tai nạn giao thông (TNGT) do người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia gây ra.

Quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông cho thấy, ý thức của người dân trong việc chấp hành quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện có nhiều chuyển biến. Theo thống kê, từ đầu năm 2020 đến nay, Công an huyện tổ chức 15 lượt tuần tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn, phát hiện, xử lý 5 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, thu nộp ngân sách trên 12 triệu đồng.

Thượng tá Nguyễn Hảo Như, Trưởng Công an huyện Hà Quảng cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an huyện đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đội tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Quá trình tuần tra, kiểm soát kết hợp với tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông đường bộ tới tất cả các đối tượng tham gia giao thông, nhất là Nghị định 100.

Các chốt kiểm tra được đặt lưu động để tránh sự đối phó của các lái xe khi đã sử dụng rượu, bia. Sau một thời gian triển khai cho thấy, ý thức của người dân khi tham gia giao thông có nhiều chuyển biến, tình trạng vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện đã giảm so với trước. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần tăng tính răn đe, hạn chế, giảm thiểu tối đa các vụ va chạm, TNGT liên quan đến rượu, bia.

Nghị định số 100/2019 thay thế Nghị định số 46/2016 quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, tăng mức phạt đối với một số lỗi, đặc biệt là các lỗi vi phạm về nồng độ cồn, có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Với sự tuyên truyền, phổ biến rộng rãi của các cơ quan truyền thông, chính quyền địa phương, Nghị định 100 đã được đông đảo người dân trên địa bàn đồng thuận, ủng hộ. Ý thức của người tham gia giao thông nâng lên, từng bước đi vào nền nếp, trên địa bàn huyện chưa xảy ra vụ TNGT nào...

Tuy nhiên, còn một số khó khăn ảnh hưởng đến công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, như: Địa bàn rộng, lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát chưa thường xuyên tại các tuyến đường; trình độ dân trí không đồng đều, ý thức của một số người tham gia giao thông kém, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh; đường có nhiều đèo dốc xuống cấp chưa được nâng cấp, tu sửa kịp thời; thiếu đồ bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19…

Thời gian tới, Công an huyện Hà Quảng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ và Nghị định số 100 đến các các tầng lớp nhân dân, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền về các lỗi vi phạm nồng độ cồn; chú trọng tuyên truyền tại các xã, trường học, xóm xa trung tâm. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm tại tuyến giao thông trọng điểm đường Hồ Chí Minh, các tuyến đường có chợ phiên…, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

 
Hoàng Phúc (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 51

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 908

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 62160

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5828495