Hà Quảng phát triển hạ tầng giao thông

Thứ sáu - 17/06/2022 04:45
Thực hiện phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", phong trào phát triển giao thông nông thôn (GTNT) trên địa bàn huyện Hà Quảng được người dân hưởng ứng tích cực thông qua việc đóng góp ngày công lao động, hiến đất... Những con đường hoàn thành tạo thuận lợi cho người dân đi lại và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa.
Xã Sóc Hà (Hà Quảng) huy động sức dân làm đường nông thôn xóm Địa Long.

Xã Sóc Hà (Hà Quảng) huy động sức dân làm đường nông thôn xóm Địa Long.

Xác định GTNT là một trong những yếu tố quyết định để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân, là cơ sở để thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, huyện tập trung nguồn lực triển khai thực hiện. Ngoài nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, huyện huy động nguồn vốn đầu tư của các đơn vị, doanh nghiệp, đóng góp của người dân. Huyện phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên trong phong trào hiến đất xây dựng GTNT, đồng thời tích cực vận động người dân chung tay nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Con đường bê tông dài 150 m, mặt đường rộng 1,5 m dẫn đến xóm vùng cao Pác Ngàm, xã Đa Thông hoàn thành vào tháng 4/2021 khiến người dân rất phấn khởi; giao thông thuận lợi, không còn xảy ra cảnh thương lái ép giá hàng nông sản của bà con như trước đây. Anh Mã Văn Ngài, chia sẻ: Năm 2021, được Nhà nước quan tâm hỗ trợ vật liệu làm đường, bà con vui lắm, những hộ dân có tuyến đường chạy qua tự nguyện hiến đất vườn, đất rẫy, phá bỏ cây cối, hoa màu, người không có đất hiến thì góp công, Nhà nước hỗ trợ xi măng, cát, đá…; chúng tôi cùng tham gia kiểm tra, giám sát đến khi con đường hoàn thành. Đồng bào mình thường gọi đó là con đường “ý Đảng, lòng dân” vì chúng không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại dễ dàng, mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Chủ tịch UBND xã Đa Thông Hoàng Minh Đức cho biết: Xã chỉ đạo các xóm thực hiện nghiêm quy chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Các nội dung cụ thể về quy mô, thời gian thực hiện, định mức đóng góp của người dân đều được bàn bạc công khai, dân chủ. Bằng nhiều biện pháp vận động, tuyên truyền của chính quyền, đoàn thể địa phương, nhiều hộ dân tự nguyện hiến đất, phá dỡ các công trình phụ trợ, hoa màu để xây dựng GTNT. Năm 2021, Nhà nước hỗ trợ 150 triệu đồng, xã vận động nhân dân đóng góp hơn 237 triệu đồng, 407 công lao động và hiến 650 m2 đất, bê tông được 5 tuyến đường vào các xóm với tổng chiều dài 1,617 km. Ðến nay, xã có 9/12 xóm có đường bê tông đến trung tâm xóm.

Để có được những con đường “ý Đảng, lòng dân”, cấp ủy, chính quyền xã Sóc Hà có nhiều giải pháp, vận dụng sáng tạo công tác “dân vận khéo” để huy động nhân dân hiến đất mở rộng đường. Xã thành lập Ban vận động là lãnh đạo UBND, các ngành, đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng xóm, người có uy tín. Phân công từng thành viên trong Ban vận động đến từng hộ gia đình vận động để nhân dân nhận thức rõ chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của mình, phân tích làm rõ vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, lợi ích của người dân khi hiến đất, mở rộng đường làng, ngõ xóm. Đội ngũ cán bộ, đảng viên trong xã, xóm phát huy vai trò gương mẫu,  đi đầu trong mọi phong trào, đoàn kết vận dụng linh hoạt và có nhiều sáng tạo trong cách làm, khéo léo vận động nhân dân đồng thuận. Với phương châm đảng viên đi trước, làng nước theo sau, các đồng chí từ Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã, trưởng các đoàn thể, bí thư chi bộ đều nêu gương, trực tiếp hiến một phần đất của gia đình. 

Năm 2021, xã Sóc Hà tổ chức ra quân giúp nhân dân xóm Địa Long xây dựng GTNT từ nhà văn hóa xóm ra đường biên giới phục vụ nhu cầu đi lại và phát triển kinh tế. Tham gia đợt ra quân có cán bộ công chức xã, trung đội dân quân cơ động xã, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang, nhân dân các xóm lân cận và nhân dân xóm Địa Long. Tuyến đường dài 100 m, rộng 2,5 m được đổ bê tông với kinh phí trên 50 triệu đồng, Nhà nước hỗ trợ xi măng, các doanh nghiệp đang thi công trên địa bàn hỗ trợ đá dăm, nhân dân đóng góp kinh phí mua cát làm đường. 

Bí thư Chi bộ xóm Địa Long Nguyễn Văn Sáu vui vẻ nói: Trong quá trình huy động sức dân làm đường bê tông xóm thì sự minh bạch và công bằng được đặt lên hàng đầu. Xóm sau khi nhận được kế hoạch làm đường, xác định tuyến, tổ chức họp xóm để chia theo đoạn đường cho từng tổ có đường đi qua. Từ đó, các tổ phân công cụ thể từng đoạn đường theo số nhân khẩu của từng hộ.

Hiệu quả từ việc vận dụng dân vận khéo trong vận động nhân dân thực hiện các công trình GTNT một lần nữa khẳng định vai trò to lớn của công tác dân vận khéo trong việc đưa các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước đến gần với người dân. Từ năm 2016 - 2021, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, nhân dân hiến 211.860 m2 đất, đóng góp 71.201 ngày công lao động, trên 3,77 tỷ đồng thực hiện 275 tuyến GTNT với tổng chiều dài hơn 210,8 km. Đến nay, huyện có 10/19 xã đạt tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới. 

 
Ngọc Dung (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 679

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8646

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7764553