Hà Quảng quan tâm hỗ trợ nguồn lực cho hợp tác xã phát triển

Thứ năm - 06/01/2022 08:39
Để các hợp tác xã (HTX) nâng cao hiệu quả hoạt động, huyện Hà Quảng quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp (DN), HTX đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Nhờ đó, các HTX duy trì và ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm và thu nhập cho các thành viên, người lao động, góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.
Hợp tác xã Nông nghiệp - Chăn nuôi Bảo Hưng, xã Trường Hà (Hà Quảng) được hỗ trợ xây dựng hạ tầng để mở rộng quy mô chuồng chăn nuôi.

Hợp tác xã Nông nghiệp - Chăn nuôi Bảo Hưng, xã Trường Hà (Hà Quảng) được hỗ trợ xây dựng hạ tầng để mở rộng quy mô chuồng chăn nuôi.

Trên địa bàn huyện Hà Quảng hiện có 45 HTX với tổng vốn điều lệ 78,6 tỷ đồng, trong đó có 16 HTX đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn với tổng vốn điều lệ 27 tỷ đồng, gồm 115 thành viên.

Là một trong những HTX tiên phong trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp theo hướng sạch, an toàn, đến nay sản phẩm của HTX Nông nghiệp - Chăn nuôi Bảo Hưng, xã Trường Hà khẳng định được thương hiệu trên thị trường trong và ngoài tỉnh nhờ đi đúng hướng và sự năng động trong tìm kiếm thị trường. Hiện HTX có gần 3.000 con gà mái (mỗi ngày cho khoảng 700 quả trứng), 40 con lợn nái, lợn thịt (cao điểm có 200 con lợn); riêng từ trứng gà đem lại doanh thu trung bình hơn 700 triệu đồng/năm, thu nhập của người lao động 5 triệu đồng/tháng. Giám đốc HTX Lê Bảo Hưng cho biết: HTX được Nhà nước hỗ trợ hơn 500 triệu đồng xây dựng các hạng mục hạ tầng; thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn để nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh. Thời gian tới, HTX tiếp tục đầu tư nuôi thêm 1.000 con gà. Các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với HTX rất thiết thực, tạo điều kiện cho HTX phát triển.

Nhằm khai thác có hiệu quả các nguồn lực sẵn có trên địa bàn về đất đai, nguyên liệu, nguồn lao động, huyện quan tâm, triển khai thực hiện đồng bộ các cơ chế, chính sách hỗ trợ DN, HTX về cán bộ và nguồn nhân lực, đất đai, tài chính tín dụng và các chính sách hỗ trợ đầu tư khác; chỉ đạo các ngành tổ chức cho các HTX tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ quản lý. Từ nguồn kinh phí sự nghiệp Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018 - 2020 do tỉnh bố trí, 3 HTX trên địa bàn huyện được hỗ trợ kỹ sư chăn nuôi thú y, cử nhân kế toán, cao đẳng kế toán. Địa phương tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp, cho thuê đất đối với các HTX có nhu cầu về đất sản xuất, kinh doanh, xây dựng trụ sở, xây dựng hạ tầng cơ sở. Thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho thuê đất theo quy định của Luật Đất đai. Chỉ đạo các ngân hàng tạo điều kiện cho các HTX vay vốn sản xuất, kinh doanh khi có nhu cầu. Thực hiện chính sách ưu đãi thuế thu nhập DN, chính sách thu lệ phí đăng ký HTX theo nghị quyết của HĐND tỉnh về ban hành quy định mức thu, chế độ thu, nộp lệ phí trên địa bàn tỉnh; cắt giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính...

Đến nay, có 2 HTX được hỗ trợ theo Nghị quyết số 58/2016/NQ-HĐND ngày 5/8/2016 của HĐND tỉnh về việc ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ DN, HTX đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh, trong đó, HTX Thắng Lợi được hỗ trợ hơn 1,6 tỷ đồng xây dựng đường nội trại, hệ thống nhà kho, hệ thống chuồng trại; HTX Nông nghiệp - Chăn nuôi Bảo Hưng được hỗ trợ 571,2 triệu đồng xây dựng nhà kho, chuồng nuôi gà, nuôi lợn, chuồng cách ly, đường dây cấp điện, hạ tầng thoát nước, hố ga. Thực hiện Nghị quyết số 28/2018/NQ-HĐND ngày 12/12/2018 của HĐND tỉnh phê duyệt chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, huyện phê duyệt hỗ trợ hơn 15,2 tỷ đồng thực hiện 15 dự án liên kết, chủ yếu hỗ trợ giống, phân bón cho người dân để thực hiện 15 mô hình: trồng gừng trâu, ớt chỉ thiên, bưởi da xanh, đỗ tương, lạc giống…

Thực hiện Nghị quyết số 48/2020/NQ-HĐND ngày 16/12/2020 của HĐND tỉnh ban hành quy định chính sách hỗ trợ phát triển nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh, huyện hỗ trợ 781 triệu đồng triển khai trồng 19,5 ha gừng trâu tại 2 xã Ngọc Động, Đa Thông và trồng cây lê tại 2 xã Yên Sơn, Thượng Thôn. Căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương và năng lực của các DN, HTX đang hoạt động trên địa bàn, huyện chủ động làm việc với các DN, HTX để thực hiện các mô hình hỗ trợ với người sản xuất và bao tiêu sản phẩm.

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lưu Trọng Hính nhận định: Bên cạnh mặt đạt được, số lượng DN, HTX trên địa bàn đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn còn ít, còn manh mún, nhỏ lẻ, kinh tế còn hạn hẹp nên so với điều kiện để được hỗ trợ từ nguồn ngân sách theo chính sách còn gặp nhiều khó khăn. Một số DN, HTX chưa mạnh dạn đầu tư thêm ngoài nguồn vốn được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, sau khi được hỗ trợ chưa chú trọng đến việc phát huy nguồn chính sách được hỗ trợ để phát triển lâu dài, bền vững. Việc xúc tiến thương mại, dự báo thông tin thị trường giá cả và định hướng sản xuất chưa được quan tâm đúng mức, dẫn đến việc tìm đầu ra cho một số sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn. Đầu tư nguồn lực của Nhà nước cho phát triển sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp còn thấp so với nhu cầu nguồn lực trong dân…

Để nâng cao hơn hiệu quả chính sách hỗ trợ DN, HTX đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, huyện cần tiếp tục được bố trí nguồn vốn để hỗ trợ, khuyến khích các DN, HTX tham gia các hoạt động, đào tạo, bồi dưỡng, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm trong và ngoài nước. Tập trung nguồn lực cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn và có các chính sách phát triển HTX, kinh tế trang trại, gia trại; chính sách hỗ trợ về khoa học, ứng dụng công nghệ và tìm kiếm thị trường... nhằm xây dựng uy tín của HTX cũng như thương hiệu nông sản chủ lực của địa phương.            

 
Xuân Thương (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 81


Hôm nayHôm nay : 260

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8227

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7764134