Hà Quảng tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ sáu - 10/12/2021 08:12
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch (PCD) bệnh COVID-19 huyện Hà Quảng và các ngành, các địa phương trên địa bàn huyện đã triển khai nhiều biện pháp cấp bách trong công tác PCD nhằm kiểm soát dịch bệnh tốt trên địa bàn.
Người dân trong khu cách ly tập trung huyện Hà Quảng được bác sĩ kiểm tra sức khỏe hằng ngày.

Người dân trong khu cách ly tập trung huyện Hà Quảng được bác sĩ kiểm tra sức khỏe hằng ngày.

Thời gian qua, huyện Hà Quảng có nhiều lao động đi làm ở các tỉnh rất nhiều, trong đó có các tỉnh phía nam. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều lao động không có việc làm đã chọn phương án quay về địa phương.

Để kịp thời tiếp nhận các công dân từ các tỉnh, thành phía nam và các tỉnh ở vùng dịch trở về địa phương, huyện Hà Quảng bố trí khu cách ly tập trung tại Ban chỉ huy Quân sự cơ sở 2 (thị trấn Thông Nông). Các điều kiện về cơ sở vật chất, lực lượng làm nhiệm vụ, công tác hậu cần và an ninh trật tự được đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận, chăm sóc, cách ly công dân và phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Số lao động từ vùng có dịch, khi trở về địa phương đều được giám sát chặt chẽ, quản lý tốt và thực hiện nghiêm việc khai báo và cách ly y tế.

Kể từ ngày 01/11 đến nay, huyện tiếp nhận và cách ly tập trung tại Ban chỉ huy Quân sự cơ sở 2 là 250 người, trong đó có 3 trường hợp F0, đến nay đã có 2 F0 đã được điều trị khỏi. Theo anh Nguyễn Ngọc Hải, Cán bộ phụ trách khu cách ly cho biết: Khu cách ly tập trung đã chủ động chuẩn bị và đảm bảo các điều kiện về tiếp nhận, chăm sóc, cách ly công dân. Mọi công dân đều được chăm sóc, kiểm sức khỏe, các bữa ăn cũng luôn được đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và an toàn vệ sinh, an ninh trật tự trong khu cách ly được đảm bảo.

Cùng với việc làm tốt công tác tiếp nhận, chăm sóc các công dân từ vùng dịch trở về, Hà Quảng tăng cường kiểm soát các công dân ra vào địa bàn huyện. Thời gian đầu khi dịch mới phát hiện trên địa bàn tỉnh, huyện lập chốt kiểm soát dịch tại các đường ra vào huyện nhằm kiểm tra, giám sát chặt chẽ người vào địa bàn. Truy vết xác minh các trường hợp công dân ngoại tỉnh trở về địa phương và các trường hợp F1, F2 khai thác rõ thông tin dịch tễ. Theo dõi chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế…

Ngoài ra, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung, thông điệp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến toàn thể người dân trên địa bàn huyện bằng nhiều hình thức như: Loa truyền thanh, đài truyền thanh huyện, pano, tuyên truyền trong các cuộc họp, hội nghị của các cơ quan, ban, ngành, thôn, xóm…

BCĐ Phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn duy trì hoạt động BCĐ Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp xã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch và đảm bảo ổn định tình hình xã hội, tiếp tục phát triển kinh tế. Đặc biệt, huyện đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, để người dân hiểu và chấp hành tốt việc tiêm vắc xin. Đến nay, toàn huyện tiêm được 44.391 mũi vắc xin, trong đó, số người trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 là 25.263 người và mũi 2 là 16.356 người; số trẻ em từ 12 - 17 tuổi được tiêm vắc xin 2.772 trẻ. Đạt 70% dân số đã được tiêm vắc xin phòng dich Covid-19.

Bà Hứa Thị Son, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Xuân Hòa cho biết: Là địa bàn trung tâm của huyện, thị trấn đã tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 với nhiều biện pháp như tuyên truyền thông điệp 5k đến đông đảo người dân; đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin cho người lớn và trẻ em từ 12 - 17 tuổi. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát số người từ các vùng khác về địa phương để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.


Để ứng phó tốt nhất với dịch bệnh, không chỉ riêng thị trấn Xuân Hòa, các địa phương trên địa bàn huyện Hà Quảng đều triển khai hàng loạt các biện pháp nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh covid-19. Ông Nông Văn Dương, Bí thư xóm Lũng Rẩu, xã Hồng Sỹ chia sẻ: Để công tác phòng chống dịch Covid-19 được thực hiện tốt, nhất là đối với đồng bào vùng Lục Khu nơi đây, nhiều người dân nhận thức còn hạn chế nên khi có sự chỉ đạo của huyện, xã, xóm đã chủ động thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân nắm bắt tình hình chung, chủ động phòng, chống dịch; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, tỉnh và địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, “Thông điệp 5K... Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, hầu hết người dân rất ý thức trong phòng, chống dịch”, ai ở nhà nấy, chỉ đi ra ngoài khi thật sự cần thiết và đi ra ngoài phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay cẩn thận.

Với những nỗ lực trong việc kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn, góp phần cùng cả tỉnh kiểm soát hiệu quả, đẩy lùi dịch bệnh covid-19; đồng thời từng bước thực hiện tốt Nghị quyết 128/NQ-CP quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

 
Khánh Việt (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 4

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9833

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7765740