Hà Quảng tập trung khắc phục dịch sâu hại ngô

Thứ ba - 21/05/2019 10:52
Từ tháng 3 đến nay, trên địa bàn huyện Hà Quảng xảy ra dịch bệnh sâu hại trên cây ngô, với diện tích ngô bị nhiễm là 571 ha. Huyện Hà Quảng đã và đang tập chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp với các xã xuống cơ sở kiểm tra mức độ dịch bệnh bị nhiễm, cung ứng thuốc bảo vệ thực vật cho bà con phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, tuyên truyền vận động bà con bắt sâu bằng tay, hạn chế dịch sâu hại gây ra.
Một số diện tích ngô thu đã bị nhiễm sâu bệnh

Một số diện tích ngô thu đã bị nhiễm sâu bệnh

Đến nay, trên địa bàn toàn huyện có 571/3.466 ha ngô vụ xuân bị nhiễm sâu bệnh. Trong đó, sâu đục thân mật độ 0,2 con.m2; sâu đục bắp 0,2 con/m2; sâu xám 0,4 con/m2; sâu keo mùa thu mật độ trung bình 1 con/m2, mật độ cao 8 con/m2...
Chúng tôi đến tìm hiểu thực tế tại các xã vùng Lục khu là vùng bị dịch sâu hại ngô bị nhiễm nhiều tại các xã: Thượng Thôn diện tích bị ngô bị nhiễm là 100 ha, Cải Viên 78 ha, Vân An 60 ha, Lũng Nặm 80 ha... ; Chủ tịch UBND xã Thượng Thôn Hoàng Văn Thắm cho biết: Vào giữa tháng 4/2019, trên địa bàn xã có dịch sâu hại ngô như: Sâu đục thân, sâu cắn ngọn, sâu keo hại ngô với diện tích 100/353 ha ngô bị nhiễm. Trong đó, diện tích bị nhiễm nặng trên 70% là 35 ha, ngô  đang ở giai đoạn 11 -13 lá và một số diện tích ngô soái ngọn; diện tích bị sâu hại trung bình 50% là 28 ha; diện tích bị nhiếm hại nhẹ từ 20 - 30% là 35 ha. Ngay từ khi xuất hiện dịch bệnh sâu hại ngô xã đã báo cáo UBND huyện. Huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trạm khuyến nông, Trạm thú y huyện phối hợp với xã xuống cơ sở kiểm tra sâu bệnh trên cây ngô và được Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện cung ứng thuốc cho bà con phun phòng trừ sâu hại ngô. Đến nay, xã đã chỉ đạo bà con phun được 2 đợt trên diện tích bị nhiễm sâu bệnh. Tuy nhiên, sau 2 đợt phun thuốc phòng trừ,  sâu vẫn không chết hết và tiếp tục phá hoại cây ngô, hiện nay xã đang chỉ đạo bà con tiếp tục phun thuốc phòng trừ nhưng rất khó khăn bởi cây ngô đã cao đang trong giai đoạn 12 - 14 lá.
Cùng với xã Thượng Thôn, hiện nay các xã trên địa bàn huyện cũng đang tập trung chỉ đạo bà con khẩn trương phun thuốc phòng trừ sâu hại cây ngô, đẩy mạnh tuyên truyền vận động bà con bắt sâu bằng tay để hạn chế dịch sâu hại gây ra cho cây ngô. Đồng thời, trong thời gian phun thuốc phòng trừ sâu hại ngô, lãnh đạo xã khuyến cáo người không được hái các loại rau trồng dưới gốc cây ngô về ăn hoặc đem bán, đảm bảo sức khỏe cho gia đình và xã hội.
Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện, ngay sau khi phát hiện sâu hại ngô, Phòng đã phối hợp với Trạm Khuyến nông, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật xuống cơ sở kiểm tra mức độ dịch sâu hại, đồng thời chỉ đạo Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cung ứng đủ thuốc cho bà con phun thuốc phòng trừ sậu bệnh hại ngô. Đến ngày 16/5/2019, trên địa bàn toàn huyện đã phun thuốc phòng trừ được trên 400 ha diện tích bị nhiễm bệnh. Hiện nay, Phòng đang tiếp tục chỉ đạo Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật, tiếp tục cung ứng thuốc cho bà con phun hết diện tích bị nhiễm, đồng thời tuyên truyền vận động nhân bắt bằng tay, hạn chế dịch sâu hại gây ra.
Với sự đạo sát sao của lãnh đạo huyện và sự vào cuộc của các cơ quan chức năng của huyện, xã và người dân trong khắc phục sạu bệnh hại trên cây ngô, sẽ hạn chế được dịch sâu hại gây ra, góp phần đảm bảo năng suất, sản lượng theo kế hoạch đề ra, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
 
                                                                            Bế Khiếu – Đàm Ngôi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 1921

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 102788

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4646987