Hà Quảng tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa

Thứ sáu - 18/01/2019 14:16
Bằng nhiều cách làm thiết thực, những năm qua huyện Hà Quảng đã tập trung đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, không ngừng nâng cao giá trị của sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn của huyện, tạo tiền đề cho sự phát triển nông nghiệp bền vững.
Cây thuốc lá là một trong những cây trồng mũi nhọn của huyện Hà Quảng.

Cây thuốc lá là một trong những cây trồng mũi nhọn của huyện Hà Quảng.

Hà Quảng đã tập trung phát triển cây trồng, vật nuôi mũi nhọn theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo cơ hội cho người dân phát triển kinh tế, đưa giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng vào sản xuất và chăn nuôi, từng bước thay đổi phương thức chăn nuôi, canh tác theo tập quán cũ, tăng tỷ lệ đưa giống cây trồng, vật nuôi năng suất cao vào sản xuất, nhằm chuyển đổi dần theo hướng sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, ổn định đầu ra và giá cả sản phẩm. 
Cây thuốc lá là cây trồng chủ lực đầu tiên được huyện lựa chọn triển khai thực hiện ở các xã, thị trấn vùng đồng. Hằng năm huyện tập trung chỉ đạo nhân dân đăng ký diện tích trồng thuốc lá; phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Viện thuốc lá cung ứng giống, phân bón, tập huấn khoa học kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm cho nhân dân. Ông Trương Văn Dâu, xóm Đông Rẻo, xã Đào Ngạn chia sẻ: Cây thuốc lá là cây trồng cho thu nhập cao gấp nhiều lần cây ngô, lúa. Xóm Đông Rẻo có 18 ha diện tích đất sản xuất, hằng năm bà con trồng thuốc lá đến 11 ha, có gia đình thu nhập 20 - 40 triệu đồng... Hai năm gần đây, mỗi năm toàn huyện trồng gần 500 ha thuốc lá, tổng giá trị thu nhập trong dân đạt trên 142,4 tỷ đồng.
Đối với các xã vùng Lục Khu, huyện tập trung phát triển cây ngô, lạc hàng hóa và cây gừng trâu nguyên liệu. Đó là những cây trồng phù hợp với vùng cao. Với sự hỗ trợ của các nguồn vốn, các chương trình, dự án triển khai trên địa bàn để hỗ trợ giống, phân bón cho người dân, hằng năm diện tích cây ngô, cây lạc hàng hóa luôn được duy trì. Đặc biệt, những năm gần đây huyện đưa cây gừng trâu nguyên liệu vào trồng và đem lại những hiệu quả bước đầu. Năm 2018, toàn huyện trồng được 888,6/700 ha, đạt 126,9% kế hoạch, 619,6 ha lạc hàng hóa, 250 ha gừng trâu. Mỗi năm cho thu nhập hàng chục tỷ đồng trong dân. 
Ông Hứa Văn Dùng, xóm Lũng Rẩu, xã Vân An cho biết: Trên vùng cao này chủ yếu là đất rẫy, không chủ động được nước tưới tiêu mà phụ thuộc vào thời tiết. Vì vậy, những cây trồng chính ở đây chỉ là cây ngô, cây đỗ. Những năm qua huyện có chủ trương phát triển cây ngô hàng hóa, cây lạc và gần đây nhất là cây gừng trâu. Những cây này có thể trồng được 2 vụ và cho hiệu quả kinh tế cao. Nhất là cây gừng trâu, không chỉ trồng được trên các khe đá mà còn là cây trồng cho giá trị cao hơn so với cây ngô, đỗ gấp 2 - 3 lần. Năng suất đạt 17 - 19 tấn/ha, thu nhập bình quân đạt 80 - 90 triệu đồng/ha. Gia đình tôi mỗi năm ngoài trồng ngô, lạc còn trồng thêm hơn 2.000 m2 gừng, mỗi năm cho thu nhập gần 20 - 30 triệu đồng.
Trong chăn nuôi, huyện Hà Quảng tập trung phát triển đàn bò, lợn đen theo hướng hàng hóa. Để thực hiện tốt chương trình, hằng năm UBND huyện đã tập trung chỉ đạo cơ sở triển khai phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho đàn gia súc tại cơ sở, cải tạo nâng cao chất lượng đàn bò, phát triển diện tích trồng cỏ voi... Từ kết quả đó, tổng đàn bò tương đối ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra, tổng đàn bò năm 2018 cả huyện là 8.283 con; trong đó xuất bán là 1.073 con, sản lượng 321,9 tấn, giá trị thu nhập trên 22,53 tỷ đồng. Tổng đàn lợn trên toàn huyện đạt trên 27.000 con, trong đó đàn lợn đen có gần 8.000 con, tập trung chủ yếu ở 12 xã vùng cao; xuất bán 6.355 con, sản lượng 413,107 tấn, giá trị thu nhập 20,655 tỷ đồng.
Nói về việc phát triển các cây trồng, vật nuôi mũi nhọn ở huyện, đồng chí Lưu Trọng Hính, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Nhằm tập trung đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, huyện Hà Quảng đã đề ra Chương trình nâng cao chất lượng cây trồng, vật nuôi mũi nhọn giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, huyện tổ chức rà soát lại quy hoạch nông nghiệp nói chung, các dự án nông - lâm nghiệp nói riêng, từ đó tập trung chỉ đạo phát triển các cây trồng đã được xác định thành hàng hóa lớn, chất lượng cao.

Quy hoạch vùng sản xuất giống cây trồng, vật nuôi. Xây dựng quy hoạch phát triển thủy lợi để phục vụ nước tưới cho các vùng sản xuất và đường nội vùng để vận chuyển hàng hóa; xây dựng chuồng trại chăn nuôi đảm bảo hợp vệ sinh. Đồng thời, thực hiện tốt các cơ chế chính sách của Nhà nước về hỗ trợ sản xuất nông, lâm nghiệp, đặc biệt là chính sách hỗ trợ sản xuất sản phẩm hàng hóa mới. Có biện pháp thu hút nguồn lực từ các thành phần kinh tế vào đầu tư, khai thác các tiềm năng sẵn có của địa phương và tiêu thụ sản phẩm nông - lâm nghiệp.

Sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ngân sách nhà nước đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn mới, như: Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Nghị quyết 30a, Chương trình 135 và các chương trình dự án khác; thu hút vốn đầu tư từ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế trong và ngoài tỉnh để phát triển sản xuất.
 Từ năm 2016 đến nay, từ các nguồn vốn, huyện đã hỗ trợ cho người dân gần 16 tỷ đồng để phát triển cây trồng, vật nuôi mũi nhọn. Ngoài ra, các cấp uỷ Đảng, chính quyền tập trung tuyên truyền và chỉ đạo sản xuất, định hướng cho các xóm có tiềm năng để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi sản xuất hàng hoá theo hướng thị trường; vận động nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, thay đổi tập quán sản xuất cũ, lạc hậu bằng phương pháp sản xuất mới phù hợp; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các biện pháp khoa học kỹ thuật nông - lâm nghiệp bằng nhiều hình thức...

Với những chủ trương đúng đắn, giải pháp thực hiện đồng bộ đã góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện. Năm 2018, toàn huyện đạt tổng sản lượng lương thực có hạt 17.940 tấn; giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 37,2 triệu đồng/ha, đạt 100,5% kế hoạch, trong đó, vùng thấp đạt 63,9 triệu đồng/ha, vùng cao đạt 24,1 triệu đồng/ha.
Đẩy mạnh và không ngừng nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp là một trong những mục tiêu quan trọng đối với Hà Quảng. Trong những năm tiếp theo, Hà Quảng sẽ tiếp tục tập trung phát triển những loại cây trồng, vật nuôi chủ lực theo hướng hàng hóa. Đây chính là nền tảng quan trọng nhằm nâng cao thu nhập cho người dân và góp phần nâng cao giá trị đối với sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện.

 
Minh Hòa (Báo Cao Bằng)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 7


Hôm nayHôm nay : 1791

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 79820

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4075531