Hà Quảng tích cực triển khai gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Thứ bảy - 16/05/2020 17:11
Thực hiện Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Chính phủ về việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, để đảm bảo gói hỗ trợ tới tay đúng đối tượng và kịp thời, những ngày này, các cấp chính quyền trên địa bàn huyện Hà Quảng đang tích cực rà soát, lập danh sách đối tượng thụ hưởng, thẩm định danh sách, chi trả cho một số đối tượng, với mong muốn đưa nghị quyết đi vào cuộc sống đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Thực hiện chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Thực hiện chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Chị Đàm Thị Thúy, xóm Bản Hoàng, xã Trường Hà là có hoàn cảnh khó khăn khi cả hai vợ chồng đều khiếm thị, nuôi con nhỏ. Khi dịch bệnh xảy ra, gia đình lại càng khó khăn hơn. Biết được hoàn cảnh gia đình chị Thúy, xã Trường Hà đã nhanh chóng chi trả hỗ trợ ngay khi có quyết định của tỉnh, cử cán bộ xã đã đến tận nhà trao tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ cho chị. Cầm tiền trên tay, chị  Thúy vui mừng chia sẻ: “Hai vợ chồng chúng tôi rất khó khăn, đều bị khiếm thị, nuôi con nhỏ. Ngày ngày trồng ít rau, nuôi mấy con vịt, dịch bệnh lại càng khó khăn hơn. Được Nhà nước hỗ trợ như vậy, cảm thấy phấn khởi, vui mừng. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, số tiền này tôi sẽ dành mua thức ăn mấy tháng”.

Hà Quảng là một trong những huyện có số lượng người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng BTXH được nhận trợ cấp hàng tháng đông với trên 35.500 người. Theo các hướng dẫn của cấp trên, xã đã thành lập các tổ đi rà soát từng nhà, từng hộ dân để nấm thông tin, lên danh sách, kiểm tra lại danh sách, tránh trùng lặp, niêm yết công khai danh sách tại trụ sở xã, xóm để người dân nắm được thông tin. Bên cạnh đó, các tổ đi rà soát cũng giải đáp những thắc mắc của người dân tận tình, thấu đáo. Ông Lâm Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Hà cho biết: “Cấp ủy, chính quyền địa phương căn cứ văn bản cấp trên xây dựng công văn, nhất là công tác thông tin tuyên truyền cho các xóm; thứ 2 là thành lập 11 tổ công tác xuống 11 xóm. Đến nay, xã Trường Hà đã hoàn thành hỗ trợ cho người có công và BTXH. Hộ nghèo và cận nghèo đã lập danh sách sơ bộ. Còn về lao động bị ảnh hưởng, các doanh nghiệp, hợp tác xã đang tiến hành rà soát, tổng hợp và đã có báo cáo nhanh, tổng hợp sơ bộ”.

Sau hơn 1 tháng triển khai, huyện Hà Quảng đã hoàn thành việc chi trả hỗ trợ cho các đối tượng thuộc 2 nhóm người có công và BTXH với tổng kinh phí 3 tỷ 363 triệu đồng xong trước ngày 7/5. Đến thời điểm hiện tại, huyện Hà Quảng về cơ bản đã hoàn thành sơ bộ việc rà soát ban đầu đối với nhóm đối tượng hộ nghèo có 5.178 hộ với 24.944 nhân khẩu, hộ cận nghèo 1.865 hộ với 8.354 nhân khẩu; lao động theo chế độ hợp đồng tạm dừng lao động từ 1 tháng trở lên là 113 người; lao động bị chấm dứt lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, không có giao kết hợp đồng là 65 người; hộ kinh doanh cá thể có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm tạm dừng kinh doanh là 419 hộ.

Trong điều kiện khó khăn như hiện nay, việc đưa ra gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng thể hiện trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ với nhân dân. Không chỉ có giá trị về vật chất mà đây còn là sự động viên, hỗ trợ kịp thời về tinh thần đối với người dân. Tất cả vì mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Trên tinh thần chung của Chính phủ và của tỉnh, huyện Hà Quảng đang tích cực đẩy nhanh việc rà soát đối tượng theo Nghị quyết số 42, đảm bảo việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 được kịp thời, đúng đối tượng và đúng quy định.

Kim Dung - La Ngà (caobangtv.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 1731

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76633

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6651733