Hạ Thôn tập trung phát triển cây lạc

Thứ ba - 18/12/2018 07:24
Là xã vùng cao thuần nông, đời sống của nhân dân các dân tộc xã Hạ Thôn (Hà Quảng) quanh năm chỉ phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp, kinh tế gặp nhiều khó khăn. Xác định cây lạc là cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao, Đảng bộ, chính quyền xã Hạ Thôn tập trung tuyên truyền, vận động người dân mở rộng diện tích trồng cây lạc. Từ trồng lạc, nhiều hộ dân có thêm nguồn thu, từng bước ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện giảm nghèo tại địa phương.
Người dân xóm Chắm Ché phơi lạc sau khi thu hoạch.

Người dân xóm Chắm Ché phơi lạc sau khi thu hoạch.

Những ngày này, Hạ Thôn đang vào mùa thu hoạch lạc. Gia đình anh Hà Văn Quý, xóm Chắm Ché, xã Hạ Thôn là một trong những hộ trồng lạc mang lại hiệu quả cao. Trước đây, gia đình anh trồng ngô và lạc đỏ giống địa phương, sau thu hoạch chủ yếu chỉ dùng để phục vụ đời sống và chăn nuôi nên thu nhập thấp, cái nghèo vẫn cứ mãi đeo đẳng. Năm 2003, cùng với diện tích trồng cây lạc đỏ giống địa phương sẵn có của gia đình, anh Quý đưa giống lạc L14 vào sản xuất và áp dụng đúng kỹ thuật, được sự hỗ trợ, tư vấn của cán bộ khuyến nông nên diện tích trồng lạc L14 phát triển tốt. Mỗi vụ, trừ chi phí, gia đình thu về 25 - 30 triệu đồng. 
Phó Chủ tịch UBND xã Hạ Thôn Nông Việt Giới cho biết: Trước đây, người dân xã Hạ Thôn đã có truyền thống trồng cây lạc, nhưng là trồng giống lạc đỏ địa phương và trồng không tập trung, hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi nghiên cứu, xã đưa giống lạc L14 vào trồng thử nghiệm, thấy hiệu quả cao hơn so với cây ngô, đỗ tương và giống lạc đỏ địa phương. Từ đó, vận động người dân thay đổi nhận thức và tập quán canh tác, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay thế các cây trồng kém hiệu quả sang trồng giống lạc L14 mang lại năng suất cũng như chất lượng cao hơn, góp phần giảm nghèo, tăng thu nhập cho nhân dân. Để phát triển trồng giống lạc mới tại địa phương, xã tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản lạc cho người dân. Hằng năm, xã ký kết hợp đồng với Công ty cổ phần Giống cây trồng Cao Bằng cung cấp giống đối ứng cho bà con và bao tiêu sản phẩm, người dân không phải lo bị tư thương ép giá. Đồng thời, xã thực hiện các cơ chế chính sách hỗ trợ giống, phân bón cho người dân thông qua Chương trình 30a. Toàn xã hiện có 4 xóm trồng lạc gồm: Chắm Ché, Lũng Hoài, Kéo Nặm, Cốc Sa. Diện tích trồng lạc trên địa bàn xã tăng theo từng năm, năm 2010 trồng 15 ha, đến năm 2018 tăng lên 38 ha; năng suất bình quân đạt 20 - 22 tạ/ha. Mỗi năm trồng 2 vụ (vụ đông xuân và hè thu).
Cây lạc đã thực sự trở thành cây trồng chủ đạo, mang lại nguồn thu nhập chính của bà con vùng cao Hạ Thôn. Cây lạc giống L14 có tốc độ sinh trưởng, phát triển tốt, người dân không mất quá nhiều công chăm sóc, lại có giá trị kinh tế cao gấp 3 - 4 lần so với các cây ngô, lúa, đỗ tương... Tuy nhiên, quá trình phát triển cây lạc tại xã vẫn gặp khó khăn. Một số hộ dân chưa thực sự đầu tư, quan tâm chăm sóc cây lạc theo đúng kỹ thuật, vì vậy năng suất cũng như chất lượng sản phẩm sau thu hoạch còn đạt thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu. Là xã vùng cao, vấn đề thời tiết luôn là nỗi lo của bà con, hạn hán mất mùa, mưa nhiều người dân phải trồng muộn, không đúng khung thời vụ nên dẫn đến năng suất đạt thấp... 
Hiện nay, xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi những cây trồng kém hiệu quả sang trồng giống lạc L14 mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây lạc cho người dân các xóm... Phấn đấu đến năm 2020, nâng tổng diện tích trồng lạc toàn xã lên hơn 40 ha.  

 
Anh Tú (Báo Cao Bằng)
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 3967

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 126311

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4122022