Hiệu quả mô hình trồng gừng xuất khẩu ở Hà Quảng

Thứ sáu - 28/12/2018 15:39
Những năm gần đây, huyện Hà Quảng triển khai mô hình “Sản xuất và tiêu thụ gừng trâu theo hướng xuất khẩu”. Đây là hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, từng bước giúp người dân thoát nghèo.
Người dân xã Nội Thôn chăm sóc cây gừng.

Người dân xã Nội Thôn chăm sóc cây gừng.

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hà Quảng Lưu Trọng Hính cho biết: Triển khai mô hình “Sản xuất và tiêu thụ gừng trâu theo hướng xuất khẩu” nhằm phát huy lợi thế về thiên nhiên, khí hậu, đất đai, xác định tập trung phát triển các cây trồng có thế mạnh, giá trị kinh tế cao ở địa phương theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho người dân. Chuyển đổi những vùng đất thiếu chủ động về nước, vùng đất trống và vùng trồng các loại cây hoa màu hiệu quả kinh tế thấp sang trồng những loại cây nông, lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, đa dạng hóa cơ cấu cây trồng và các mặt hàng nông sản của huyện, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất có hiệu quả, tạo điều kiện cho nhân dân phát huy tiềm năng sẵn có của địa phương.
Thực hiện Đề án Sản xuất và tiêu thụ gừng trâu có giá trị kinh tế trên địa bàn huyện Hà Quảng, Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Đức Chung, Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp và Tư vấn môi trường đã ký kết hợp đồng đầu tư và bao tiêu sản phẩm gừng trâu tại các xã: Kéo Yên, Lũng Nặm, Nội Thôn, Vân An, Cải Viên, Tổng Cọt, Thượng Thôn. UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các doanh nghiệp, UBND các xã tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng và chỉ đạo sản xuất trong quá trình triển khai, đảm bảo năng suất, chất lượng theo yêu cầu thị trường. Thường xuyên hướng dẫn bà con chăm sóc, quản lý dịch hại, khắc phục một số khó khăn về thời tiết; kiểm tra các giai đoạn sinh trưởng của cây gừng và giám sát quá trình sinh trưởng phát triển của cây; sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng mục đích, đúng thời điểm.
Huyện phối hợp với Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp và Tư vấn môi trường triển khai chương trình trồng gừng hữu cơ tại xã Nội Thôn với mục đích bảo vệ môi trường sinh thái bền vững, tạo ra sản phẩm hữu cơ có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân. Để có sản phẩm gừng trâu sạch, an toàn, có giá trị kinh tế cao đáp ứng yêu cầu thị trường nước ngoài, UBND huyện Hà Quảng quy hoạch vùng đầu tư cho 2 đơn vị, cụ thể: Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Đức Chung đầu tư và bao tiêu sản phẩm tại 2 xã Vân An, Cải Viên với diện tích trên 40 ha, sản lượng đạt trên 600 tấn; Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp và Tư vấn môi trường trực tiếp đầu tư, bao tiêu sản phẩm tại các xã: Lũng Nặm, Nội Thôn, Tổng Cọt, Thượng Thôn, Kéo Yên với diện tích trên 50 ha, sản lượng đạt trên 800 tấn.
Năm 2018, do tác động của thời tiết mưa nhiều, người dân còn canh tác theo phương pháp truyền thống, việc cải tạo đất trồng, xử lý và chọn tạo giống chưa đúng theo quy trình kỹ thuật nên dẫn đến một số diện tích gừng bị thối củ. Trên cơ sở đề xuất nhu cầu bán gừng non của người dân, huyện đã chỉ đạo Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp và Tư vấn môi trường tận thu mua gừng non cho các hộ dân được 16,5 tấn, một số khác được bà con bán sang Trung Quốc, giúp hạn chế thiệt hại kinh tế cho người dân. Diện tích gừng trâu còn lại sinh trưởng, phát triển tốt, đảm bảo chất lượng gừng già cho thu hoạch. Đến nay, các doanh nghiệp đang triển khai kế hoạch thu mua với mức giá sàn 5 nghìn đồng/kg gừng già. Trong năm, toàn huyện trồng 92,6 ha, tăng 19,4 ha so với năm 2017, triển khai tại 5 xã: Vân An, Cải Viên, Lũng Nặm, Thượng Thôn, Nội Thôn. Qua đánh giá, năng suất ước đạt 17 tấn/ha; sản lượng đạt trên 1.500 tấn, tổng giá trị thu nhập trong dân đạt trên 7,5 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt trên 80 triệu đồng/ha/vụ, cao hơn cây ngô, lạc từ 25 - 30 triệu đồng/ha. 
Phó Chủ tịch UBND xã Nội Thôn Triệu Thị Vổ cho biết: Năm 2018, toàn xã có 6 xóm trồng 32 ha gừng, năng suất 190 tạ/ha. Trước đây, bà con chủ yếu trồng tự phát, diện tích manh mún, kỹ thuật trồng và chăm sóc còn hạn chế, giá cả bấp bênh. Đến năm 2018, nông dân xã triển khai mô hình trồng gừng hữu cơ với sự hỗ trợ giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm từ doanh nghiệp. Trải qua quá trình kiểm tra, khảo sát, đánh giá và kiểm định chất lượng, sản phẩm gừng hữu cơ xã Nội Thôn đã đạt được tiêu chuẩn châu Âu, đảm bảo những yêu cầu sản phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thân thiện với môi trường cũng như sức khỏe người tiêu dùng. Đây là điều kiện thuận lợi cho xã phát triển thêm một cây trồng mũi nhọn và cũng là triển vọng mới mở ra cho người dân có cơ hội thoát nghèo nhanh và bền vững.
Mô hình “Sản xuất và tiêu thụ gừng trâu theo hướng xuất khẩu” đã tác động tích cực đến hơn 500 hộ dân trồng gừng trên địa bàn Lục Khu (Hà Quảng), giúp người dân chuyển đổi diện tích nương rẫy kém hiệu quả sang trồng gừng năng suất cao, từ đó đưa cây gừng thành cây trồng mũi nhọn, nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích đất canh tác, mở ra hướng thoát nghèo bền vững cho đồng bào vùng cao. Trong thời gian tới, huyện Hà Quảng tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp triển khai đầu tư và bao tiêu sản phẩm tại 7 xã với tổng diện tích trên 100 ha, sản lượng đạt trên 1.600 tấn, gồm: Vân An, Tổng Cọt, Cải Viên, Lũng Nặm, Nội Thôn, Thượng Thôn, Kéo Yên. Vận động nhân dân mở rộng diện tích, chấp hành đúng các chính sách đầu tư của các doanh nghiệp, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt quy trình kỹ thuật đảm bảo thâm canh tăng năng suất, tăng giá trị trên đơn vị diện tích.
 
Phương Anh (Báo Cao Bằng)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 47

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 46


Hôm nayHôm nay : 3467

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 111681

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4107392