Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Hà Quảng

Thứ sáu - 02/08/2019 15:21
Trong những năm qua, hoạt động tín dụng chính sách xã hội giữ vai trò quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Hà Quảng. Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, UBND huyện đã chỉ đạo Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) ngân hàng CSXH huyện tổ chức triển khai có hiệu quả các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo bền vững, phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Anh Hoàng Văn Thanh, xóm Cọt Phố, xã Tổng Cọt đang cắt cỏ cho bò

Anh Hoàng Văn Thanh, xóm Cọt Phố, xã Tổng Cọt đang cắt cỏ cho bò

Để Chỉ thị 40-CT/TW đạt hiệu quả, UBND huyện ban hành kế hoạch, chương trình hành động, tạo điều kiện về nguồn lực tài chính và cơ sở vật chất cho NHCSXH hoạt động, đồng thời hàng năm cân đối chuyển nguồn vốn ngân sách địa phương sang NHCSXH để cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn. Phân, giao chỉ tiêu kế hoạch tín dụng kịp thời về các xã, thị trấn; chỉ đạo UBND xã, thị trấn, tổ chức chính trị - xã hội (CT-XH) nhận ủy thác phối hợp với NHCSXH triển khai giải ngân, huy động tiền gửi, nhận tiền gửi tiết kiệm của tổ viên Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV)... Chỉ đạo làm tốt công tác bình xét cho vay tại các thôn; xác nhận kịp thời, đúng đối tượng được vay vốn NHCSXH.
Nhờ đó, công tác quản lý vốn vay đã được cấp ủy, chính quyền địa phương các xã, thị trấn quan tâm chỉ đạo từ khâu bình xét cho vay đến việc giải ngân. Nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ đã được triển khai kịp thời, đúng đối tượng. Việc sử dụng vốn vay của các đối tượng trên địa bàn một số xã đã mang lại hiệu quả nhất định như gia đình anh Hoàng Văn Thanh, xóm Cọt Phố, xã Tổng Cọt; năm 2015 anh quyết định vay vốn ngân hàng NHCSXH huyện 100 triệu đồng, anh mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi trâu nhốt chuồng vỗ béo và nuôi lợn đen phát triển khinh tế; Với bản tính cần cù, chịu khó sau 5 năm vay vốn giờ đây mô hình trồng cỏ gia đình nhà anh đã có diện tích trên 3000 m2. Hiện nay, đang nuôi 10 con trâu, 4 con lợn đen, mỗi tháng xuất bán 2 - 3 con trâu, mỗi con thu lãi trung bình trên 2 triệu đồng, mỗi năm thu nhập từ việc nuôi trâu và lợn đen trên 100 triệu đồng. Để đảm bảo nguồn thức ăn thường xuyên cho trâu anh đã cùng vợ bàn bạc, mở rộng diện tích trồng cỏ voi, gia đình có 4 nghìn mét vuông cỏ voi. Ngoài ra gia đình còn tận dụng thân cây ngô, chuối và ngô nghiền bột ủ lên men để làm thức ăn cho trâu, qua trao đổi tìm hiểu thêm ông Thanh bộc bạch: “Tôi đã động viên vợ con cố gắng tận dụng đất ven rừng bỏ hoang của gia đình lâu ngày không canh tác để mở rộng diện tích trồng cỏ voi xây dựng chuồng trại cao ráo, thoáng mát; chọn giống trâu thì phải chọn được con trâu có hình dáng cao to, phàm ăn thì nuôi mới chóng lớn mỗi lứa nuôi từ 02 đến 03 tháng có thể xuất bán được ngay; nhờ chăn nuôi đại gia súc gia đình tôi đã thoát nghèo vào năm 2017, cuộc sống gia đình cũng từng bước ổn định hơn có của ăn của để. Phải khảng định rằng đầu tư cho sản xuất cho chăn nuôi đại gia súc và lợn đen là hướng đi mới của nhân dân vùng Lục khu Hà Quảng, không chỉ mạng lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn có thu nhập ổn định cho gia đình”.
Từ việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác vay vốn ưu đãi tín dụng chính sách xã hội, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức CT-XH cũng ngày càng được nâng lên. Huyện chỉ đạo Phòng giao dịch NHCSXH huyện ký văn bản thỏa thuận với 04 tổ chức CT-XH tại địa phương (Hội nông dân, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên CSHCM), uỷ thác qua các  công đoạn cho vay nhằm truyền tải vốn tín dụng ưu đãi đến các đối tượng thụ hưởng chính sách được nhanh chóng thuận lợi. Thông qua công tác uỷ thác, cơ chế, chính sách cho vay của NHCSXH được các tổ chức CT-XH tuyên truyền, phổ biến và triển khai đến hội viên.
Cùng với đó, tại Điểm giao dịch các xã hoạt động ngày càng ổn định, nề nếp hiệu quả; được chính quyền địa phương, các tổ chức CT-XH và nhân dân đánh giá cao. Hoạt động này đã quảng bá được hình ảnh, văn hóa giao dịch của NHCSXH, thể hiện được tinh thần trách nhiệm của NHCSXH đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác; giúp họ tiếp cận dễ dàng với tín dụng chính sách của Chính phủ và dịch vụ tài chính được thuận lợi, tiết giảm chi phí, thực hiện quy chế dân chủ, công khai.
 
Ông Nông Văn Trường xóm Nà Mạ xã Trường Hà đang cắt cỏ cho bò
Sau 5 năm hoạt động, vốn tín dụng của NHCSXH đã tiếp cận tới hầu hết các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đến vùng sâu, vùng xa, thôn, bản trong toàn huyện; các chương trình tín dụng được triển khai đến nhiều đối tượng vay vốn, với thủ tục nhanh gọn, thuận tiện, phục vụ bà con tại chỗ, tại điểm giao dịch đặt tại UBND xã, thị trấn đã giúp hộ vay giảm bớt khó khăn về thời gian, chi phí đi lại, đỡ tốn kém. Với lãi suất cho vay ưu đãi, người nghèo và các đối tượng chính sách khác đã được hưởng lợi trực tiếp từ lãi suất lên tới hàng trăm tỷ đồng. Vốn vay đã giúp bà con nông dân chủ động nguồn tài chính để mua sắm thiết bị, máy móc, phân bón, giống cây trồng, vật nuôi, chi phí học tập và đời sống sinh hoạt do đó đã phòng ngừa và hạn chế nạn cho vay nặng lãi trong nông thôn.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn một số hạn chế như  việc xử lý các món vay nợ quá hạn lâu ngày, món vay có nguy cơ không thu hồi được, món vay của các hộ không còn sinh sống tại địa phương. Thời gian tới, NHCSXH huyện Hà Quảng tập trung tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng của NHCSXH; nâng cao chất lượng kênh tín dụng chính sách từ đó tạo đòn bẩy kinh tế, kích thích hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác vươn lên, làm quen dần với nền sản xuất hàng hoá, tạo nguồn thu nhập ổn định, cải thiện đời sống gia đình. Đồng thời định hướng, giúp đỡ các hộ vay sử dụng vốn hiệu quả và phù hợp với thực tế từng mô hình và từng địa phương./.
Phùng Đào

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 109


Hôm nayHôm nay : 2110

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 58188

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4837601