Hiệu quả từ những Điểm giao dịch xã, thị trấn

Thứ sáu - 11/02/2022 16:17
Hàng năm Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Hà Quảng có 252 lượt giao dịch tại các xã, thị trấn. Việc triển khai các điểm giao dịch đã tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận thuận lợi với các nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi.
NHCSXH huyện giao dịch tại thị trấn Thông Nông

NHCSXH huyện giao dịch tại thị trấn Thông Nông

Để hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận thuận lợi với Ngân hàng Chính sách xã hội,  Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã đưa các hoạt động nghiệp vụ về phục vụ ngay tại điểm giao dịch xã, thị trấn thông qua hoạt động của tổ giao dịch xã. Hệ thống điểm giao dịch xã đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận dễ dàng với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước. Việc tổ chức giao dịch vào ngày cố định tại Điểm giao dịch xã được xem là phát huy dân chủ, tạo điều kiện cho các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thực hiện chức năng phản biện xã hội, tạo mối quan hệ gần gũi giữa nhân viên ngân hàng với người dân.

Hàng tháng, Phòng giao dịch NHCSXH huyện tổ chức 21 buổi giao dịch tại 21 xã và thị trấn. Tại đây, cán bộ Phòng giao dịch cùng với các tổ chức - chính trị xã, thị trấn phổ biến, tuyên truyền và công khai các chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, tiếp nhận hồ sơ vay vốn, giải ngân, thu nợ, thu lãi, thu tiết kiệm, thực hiện quy trình xử lý nợ, tổ chức họp giao ban với Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác. Thông qua tổ giao dịch xã, nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận với nguồn vốn, được hướng dẫn cách thức vay và cách sử dụng đồng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Nhiều hộ đã thay đổi được cách nghĩ, cách làm, vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Đồng thời, mỗi người cán bộ, nhân viên ngân hàng phải bám địa bàn, bám dân; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức Hội đoàn thể thực hiện giải ngân kịp thời, hiệu quả, đúng mục đích.

Để các hoạt động giao dịch đạt kết quả cao, tại mỗi phiên giao dịch cố định hằng tháng, cán bộ tín dụng đều có cuộc họp phổ biến cho các Tổ trưởng Tổ TK&VV nắm bắt được những chính sách mới, kế hoạch hoạt động trong thời gian tới đạt hiệu quả hơn. Đồng thời, các Tổ trưởng Tổ TK&VV thường xuyên cập nhật đầy đủ,kịp thời các chế độ chính sách mới để phổ biến lại cho các hộ có nhu cầu vay vốn hoặc đã vay vốn. Với các chương trình vay vốn ưu đãi từ NHCSXH, nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện có điều kiện để phát triển kinh tế, xây nhà ở, tạo việc làm, tiếp tục học tập và đầu tư xây dựng các công trình nước sạch vệ sinh môi trường. Qua đó công tác tín dụng đã phát huy được hiệu quả, chất lượng tín dụng được nâng lên, tăng khả năng thu nợ, giảm nợ quá hạn; chất lượng hoạt động ủy thác, hoạt động của Tổ TK&VV được nâng cao; hiệu quả hoạt động giao dịch của các Điểm giao dịch xã hàng năm được xếp loại Tốt. Công tác huy động tiền gửi tiết kiệm đạt kết quả khả quan. Đến nay, số tiền huy động từ các tổ chức, cá nhân tại địa phương là 38.217 triệu đồng, số tiền huy động qua Tổ TK&VV hơn 6 tỷ đồng.

Nhờ phối hợp tốt với các cấp chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, các chính sách tín dụng ưu đãi, quy định trong vay vốn, sử dụng vốn, trách nhiệm sử dụng và trả nợ vốn vay được tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến người dân đã góp phần nâng cao ý thức,chủ động của người dân trong sản xuất, giảm tư tưởng chây lười,ỷ lại. Đến nay,NHCSXH huyện đã thực hiện cho vay 15 chương trình tín dụng với tổng dư nợ đạt gần 429.847 triệu đồng với 7.869 hộ vay vốn thông qua 325 Tổ TK&VV, qua đó giúp thoát nghèo, tạo việc làm mới cho nhiều lao động nông thôn, góp phần tích cực trong việc giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện.

Thông qua hoạt động của các Điểm giao dịch xã, thị trấn NHCSXH huyện Hà Quảng đã truyền tải vốn tín dụng chính sách đến tận tay người nghèo và các đối tượng chính sách khác một cách nhanh nhất, tiết giảm chi phí đi lại cho người dân, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận và làm quen với các dịch vụ ngân hàng. Cũng thông qua hoạt động này, NHCSXH cung cấp dịch vụ tiết kiệm cho người dân ngay tại nơi cư trú. Từ đó, nhiều người dân trên địa bàn huyện có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
Thu Hương - Đinh Dừa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 1312

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13942

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7769849